84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay

04/05/2020 06:24 AM | Sống

"Khi ăn, dùng bụng để ăn uống sẽ thấy no, dùng miệng để ăn sẽ thấy ngon, nếu dùng đầu để ăn thì sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh", Giáo sư tiến sĩ Chung Nam Sơn nói.

Ở Trung Quốc, có một vị bác sĩ vô cùng nổi tiếng, ông được nhiều người ngưỡng mộ không chỉ vì tầm hiểu biết sâu rộng mà còn bởi sức khỏe, sự minh mẫn dù ông đã bước qua tuổi 84.

Đó là Giáo sư tiến sĩ Chung Nam Sơn, một chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc. Ông là chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc từ năm 2005 đến 2009 và hiện nay đang là tổng biên tập của Tạp chí Bệnh lồng ngực. Trong mùa dịch Covid-19, giáo sư đã sử dụng kiến thức của mình để hỗ trợ rất nhiều cho y học nước nhà.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 1.

Giáo sư tiến sĩ Chung Nam Sơn.


Theo giáo sư: Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ tự nhiên của con người có thể lên đến hơn 100 tuổi, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà hầu hết mọi người không thể sống đến độ tuổi này.

Có 5 yếu tố chính quyết định đến sức khỏe con người: Yếu tố di truyền chiếm 15%, yếu tố môi trường xã hội chiếm 10%, môi trường tự nhiên chiếm 7%, điều kiện y tế chiếm 8% và thói quen sống chiếm gần 60%.

Từ đó có thể thấy, lối sống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cũng theo giáo sư Chung Nam Sơn, bí quyết sống thọ của ông đến từ những điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng duy trì sau đây.

Thứ nhất: Luôn đi ngủ đúng giờ

Giáo sư Chung Nam Sơn khuyến cáo mọi người không nên thức khuya, hãy đi ngủ trước 11:00 tối. Thức dậy lúc 7:00 sáng. Buổi trưa cần nghỉ ngơi trong 30 phút.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 2.

Hãy đi ngủ trước 11:00 tối. Thức dậy lúc 7:00 sáng.

Thứ hai: Chế độ ăn uống cân bằng

Có câu nói: "Hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày". Theo các chuyên gia sức khỏe, bữa sáng là bữa ăn đầy đủ nhất trong ngày, bữa trưa phải đủ dinh dưỡng, bữa tối cần ăn hạn chế.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 3.

Bữa sáng là bữa ăn đầy đủ nhất trong ngày, bữa trưa phải đủ dinh dưỡng, bữa tối cần ăn hạn chế.


Tuy nhiên trong thực tế, có nhiều người lại ăn theo thói quen "bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa và tối thật nhiều". Nếu thói quen ăn uống như thế này hình thành trong một thời gian dài sẽ gây viêm túi mật hoặc một số vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những món ăn nhiều dầu mỡ, ưu tiên bổ sung rau xanh.

Thứ ba: Không hút thuốc

Theo giáo sư Chung Nam Sơn, những đối tượng nghiện thuốc lá dễ bị viêm phế quản, bệnh tim phổi và cuối cùng là ung thư phổi .

Thứ tư: Hãy từ bỏ rượu

Uống rượu là 1 trong 6 thói quen thiếu lành mạnh được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra, vì vậy để nuôi dưỡng một sức khỏe tốt thì mọi người cần tránh uống rượu.

Thứ năm: Luôn trân trọng sức khỏe

Giáo sư Chung Nam Sơn hy vọng mọi người hãy luôn trân trọng sức khỏe của chính mình, hãy phòng ngừa và chữa trị sớm, cho dù đó chỉ là những dấu hiệu nhỏ nhặt nhất.

Thứ sáu: Hãy bớt tức giận

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng y như sức khỏe thể chất, vì vậy nếu chúng ta mong muốn có một sức khỏe dồi dào thì cần bồi dưỡng cả 2 yếu tố này. Hãy nhớ, trong cuộc sống có 3 loại "hạnh phúc" đó là: hài lòng, thích thú và luôn giúp đỡ người khác.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 4.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng y như sức khỏe thể chất.

Thứ bảy: Hãy không ngừng tập luyện

Theo chuyên gia Chung Nam Sơn, bất kể ở độ tuổi nào bạn cũng cần phải tập thể dục ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Trong đó, đi bộ là cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Cuộc đời con người có thể chia thành 3 giai đoạn như sau:

- Thời gian tăng cường thể chất (0 - 28 tuổi): Hãy tham gia tập thể dục, cầu lông, bóng bàn, chạy marathon, bơi lội...

- Thời kỳ suy giảm thể lực (28 - 49 tuổi): Không tham gia các môn thể thao cạnh tranh, thích hợp tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.

- Thời kỳ suy giảm thể lực ở người cao tuổi (sau 49 tuổi): Cần thực hiện các bài tập chức năng để duy trì các chức năng cơ thể bình thường.

Cũng theo giáo sư Chung cũng cho biết: Bài tập được khuyên dùng nhất là đi bộ nhanh, khoảng 120 bước/phút, bơi lội, người cao tuổi thích hợp tập Thái Cực Quyền.

Thứ tám: Hãy ghi nhớ một nguyên tắc quan trọng trong ăn uống

Muốn có tuổi thọ cao, giáo sư Chung Nam Sơn khuyến cáo chế độ ăn hàng ngày nên giữ tỉ lệ 80% thực vật và 20% thịt động vật. Nhiều người trong chúng ta bây giờ ăn theo cách khác, điều đó cũng có nghĩa là nhiều bệnh tật đang đến.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 5.

Thứ chín: Hãy làm đủ những việc "nhỏ nhặt" sau

- Ăn cá mỗi tuần một lần, một quả cà chua mỗi ngày.

- Thường xuyên uống một tách trà xanh, ăn một nắm quả óc chó mỗi ngày.

- Hạn chế hút thuốc lá.

- Mỗi ngày ăn một quả táo, uống rượu không quá 1-2 chén mỗi ngày.

- Thường xuyên sử dụng một hộp sữa chua, một quả chuối mỗi ngày.

- Cười nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn.

84 tuổi vẫn minh mẫn, phong độ, giáo sư hàng đầu Trung Quốc tiết lộ: 1 yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, 9 thói quen tốt cần thực hiện ngay hôm nay - Ảnh 6.

Cuối cùng, Viện sĩ Chung Nam Sơn nhấn mạnh: Sức khỏe là thứ phải thiết lập mỗi ngày, nếu ngày nào bạn cũng khỏe mạnh nghĩa là cả đời khỏe mạnh.

Hãy nhớ rằng: Ăn được, uống được chưa chắc đã khỏe mạnh. Biết cách ăn, biết cách uống thì thân thể mới khỏe mạnh. Ăn sai, uống sai thì bệnh tật đầy mình.

Khi ăn, dùng bụng để ăn uống sẽ thấy no, dùng miệng để ăn sẽ thấy ngon, nếu dùng đầu để ăn thì sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: Sohu


Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM