Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: "Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài"

02/05/2020 03:42 PM | Sống

"Khi bạn biết rằng mình mắc bệnh và không còn nhiều thời gian để sống, đây chính là điều cuối cùng bạn muốn theo đuổi. Và đây cũng là cách chúng ta nên sống mỗi ngày", triệu phú 32 tuổi thổ lộ.

Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: "Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài"

Ali Banat (32 tuổi) là một doanh nhân thành đạt ở phía Tây Nam Sydney (Úc), sở hữu công ty về điện và an ninh với khối tài sản khủng, được liệt vào danh sách những triệu phú giàu có. Sớm thành đạt, không quá khó hiểu khi anh dành rất nhiều tiền cho những bộ cánh đắt tiền, siêu xe hạng sang, hay du lịch ở những nơi sang trọng bậc nhất. 

Cho đến một ngày, Ali cảm thấy cơ thể mình bắt đầu có những thay đổi kỳ lạ, anh cảm thấy thân thể yếu hơn nên đã đến bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả khiến Ali không khỏi choáng váng. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Căn bệnh đã di căn đến toàn thân thể và anh sẽ không thể sống quá 7 tháng.

Thật khó để chấp nhận khi tuổi đời còn quá trẻ, mọi thứ anh có là ước mơ của bao nhiêu người, nhưng cho đến hiện tại, thứ mọi người đang có thì anh lại không có, đó đơn giản là sức khỏe, là mạng sống của chính mình, Ali tự hỏi liệu mình sẽ làm gì trong khoảng thời gian hữu hạn này?

Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài - Ảnh 1.

Ali quyết định bán hết những chiếc ô tô, đồng hồ đắt tiền, trong đó một chiếc Ferrari Spider trị giá hơn 600.000 USD (khoảng 13,7 tỉ đồng). Anh mang quần áo của mình tặng những người kém may mắn. Chia sẻ trong một video đăng trên mạng xã hội, Ali cho biết căn bệnh ung thư như một "món quà", giúp anh thay đổi cách sống của mình.

"Khi bạn phát hiện mình bị bệnh và không thể sống lâu thì đó là điều cuối cùng bạn theo đuổi. Tôi nghĩ đây là cách mà chúng ta nên sống", Ali chia sẻ.

Vào tháng 10.2015, Ali đã lập một tổ chức từ thiện để giúp đỡ những người kém may mắn ở quốc gia châu Phi Togo. Anh đã dành 2 tuần để thực hiện chuyến đi đến những vùng nghèo khó nhất tại nước này để gặp gỡ trẻ em và người dân đang cần sự giúp đỡ.

Tại đây, anh đã có cơ hội được gặp gỡ các gia đình bản địa và thấu hiểu hoàn cảnh sống nghèo khó của họ. Trước khi rời đi, Ali Banat đã xây Masjid – một nhà thờ Hồi Giáo, đồng thời là trường học cho trẻ em địa phương và một trung tâm y tế.

Ali thổ lộ, chuyến đi khiến anh trăn trở rất nhiều để rồi sau khi trở về, anh quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Islam trên toàn thế giới, bao gồm một số quốc gia như Togo, Ghana, Burkina Faso… Trang GoFundMe.com là website chính thức tiếp nhận sự quyên góp của tất cả mọi người.

Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài - Ảnh 2.

Ali thổ lộ, chuyến đi khiến anh trăn trở rất nhiều để rồi sau khi trở về, anh quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Islam trên toàn thế giới. (Ảnh qua twitter)

Tất cả các khoản quyên góp sẽ hỗ trợ các vấn đề về lương nhân công, lương thực và y tế. Ali Banat đã dùng số tiền thu được để thực hiện những dự án từ thiện như dự án nước sạch, dự án tài trợ trẻ mồ côi, dự án xây dựng nghĩa trang và xây dựng làng xã… Một số công trình tiêu biểu đã hoàn thành như xây nhà cho hơn 200 góa phụ, trường học cho 600 trẻ mồ côi và một bệnh viện nhỏ. Mục tiêu MATW Project hướng đến là cứu trợ cho những nơi cần sự giúp đỡ trên toàn thế giới, và không chỉ riêng ở Châu Phi.

Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài - Ảnh 3.

Ali đã có những chuỗi ngày tìm được hạnh phúc đích thực thông qua việc từ thiện. (Ảnh: MATW Project)

Hóa ra đón nhận cái chết cũng không phải quá khó khăn khi ta dám đối mặt và biến những chuỗi ngày còn lại thành những ngày có ý nghĩa. Ali thấy tâm hồn mình bình thản nhẹ nhàng như nước, anh không sợ cái chết nữa, cũng không thấy mình bất hạnh hay cô đơn nữa. Chỉ là thấy trân quý hơn vạn vật trên đời này, có một người từng hỏi "Ung thư đã giúp anh nhận ra điều gì?", Ali trả lời: "Tất cả mọi thứ trên đời này, kể cả đơn giản như hít thở không khí trong lành." Anh cho rằng mình thật may mắn vì cuối cùng đến trước khi chết, anh đã nhận ra được chân lý đích thực của cuộc đời mình là gì, sẽ rất hối hận nếu như anh đột ngột ra đi mà chưa kịp làm bất cứ gì có ích.

Có lẽ chính niềm tin và sự lạc quan, cuối cùng Ali cũng vượt qua mốc 7 tháng, anh sống đến tận 3 năm sau đó mới ra đi. 

Trước khi mất anh còn để lại một lời nhắn nhủ đầy suy nghĩ rằng: "Trong suốt quãng đời của bạn, hãy tìm cho mình một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án, những thứ giúp định hướng cuộc sống. Thậm chí, bạn có thể đóng góp công sức vào dự án của ai đó cũng được. Hãy cứ làm thôi! Khi ta có thể giúp đỡ một người, lan tỏa thông điệp tốt đẹp, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện thì đó cũng đã là một ‘di sản’ tốt đẹp. Đừng mãi theo đuổi những vật chất bên ngoài."

Lời nhắn của triệu phú 32 tuổi trước khi qua đời vì ung thư: Trong suốt quãng đời của mình, hãy tìm một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án... Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài - Ảnh 4.

"Hãy trân trọng tất cả mọi thứ trên đời này, kể cả đơn giản như hít thở không khí trong lành", Ali thổ lộ. (Ảnh cắt video)

Sự thật là nhiều người trẻ ngày nay không biết quý tiếc những gì mình đang có, họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu để mua sắm những món đồ đắt tiền, nhưng lại tiếc rẻ vài đồng với những hoàn cảnh khốn khổ. Hay đơn giản hàng ngày ta cứ phung phí những thanh xuân cho những thú vui vô bổ, thậm chí tổn hại sức khỏe như nhậu nhẹt, hút hít… hay có người mãi tranh đua theo danh lợi tiền tài mà hãm hại lẫn nhau, nhọc sức cả một đời. Cho đến cuối cùng, khi kết thúc những tháng ngày tuổi trẻ ấy, có mấy ai thấy được rằng mình đang hạnh phúc?

Bạn có thể thỏa mãn những thú vui đó nhất thời, có thể cười đó, sung sướng đó, nhưng cái cuối cùng đọng lại trong cả quãng đời chắc chắn không phải những điều đó. Rồi sẽ có một ngày khi thanh xuân qua đi, hay giả sử một biến cố nào đó xảy ra như Ali, anh ấy đã không thể ngờ mình sẽ ra đi do căn bệnh ung thư… 

Sinh mệnh con người không phải là sự dài ngắn của năm tháng mà là sự vĩnh hằng bất diệt, khổ đau chẳng phải tự nhiên mà là trải nghiệm cho sự trưởng thành. Con người ta sẽ thấy hối tiếc nhiều nhất, khi mọi thứ cố gắng đạt được về lợi ích đều vô nghĩa, không ai có thể chống đối được thời gian và ý trời.

Tại sao? 

Đơn giản vì bạn chưa sống hết những gì bạn muốn sống, điều sinh mệnh của một người tồn tại không chỉ đơn giản là thỏa mãn cho bản thân mình, mà cần phải biết cho đi, biết san sẻ mới tìm thấy hạnh phúc đích thực. Con người ta sẽ trở lên mạnh mẽ kiên cường hơn những gì bản thân nghĩ khi không còn gì có thể nương tựa. Dùng một tâm thái trầm tĩnh, một trái tim bao dung để quan sát thế nhân, đối đãi với vạn sự vạn vật, chúng ta sẽ nhận ra rằng mọi thứ trên đời, mất và được, ẩn và hiện, vui buồn oán giận trong đời đều đến và đi trong vô định. Gió thoảng mây bay, buồn hay vui thì cũng sớm còn chiều mất.

Đời người tựa chén trà xanh, trà muốn thơm phải oằn mình trong nước nóng, người muốn thành công phải vượt qua bão táp phong ba.

Đời người dẫu có muôn ngàn sóng gió, suy cho cùng cũng chỉ là trường tu dưỡng cho bản thân. Hiểu được mình ắt sẽ hiểu được người. Bi quan là con đường ngắn nhất huỷ hoại tự thân. Còn khoan dung độ lượng, ấy là con đường rộng mở giúp mình giúp người, không có một trái tim khoan dung sẽ chẳng có được một cuộc đời ý nghĩa. 

Như Ali trước khi chết đã từng nói: "Khi bạn biết rằng mình mắc bệnh và không còn nhiều thời gian để sống, đây chính là điều cuối cùng bạn muốn theo đuổi. Và đây cũng là cách chúng ta nên sống mỗi ngày". 

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

BizInsider

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Sun Wolf và ‘tình yêu thuần khiết’ với hoạt hình

Có thể nói, Leo Đinh - Founder/CEO Sun Wolf đang sống trong những ngày tháng hân hoan nhất đời mình. Sau nhiều năm ấp ủ, cuối cùng anh cũng đã có thể toàn tâm toàn ý làm phim hoạt hình mà mình muốn: đủ chuẩn chiếu rạp và chinh phục được khán giả Việt Nam cũng như thế giới. Hành trình phía trước chắc chắn rất gian khó, nhưng anh tin mình và team đủ kiên nhẫn cũng như đam mê.

Đọc thêm