6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan

25/04/2022 14:03 PM | Sống

Nếu bạn luôn mong muốn giữ cho lá gan của mình khỏe mạnh, thì điều đầu tiên cần phải làm là điều chỉnh cách sinh hoạt của mình. Dưới đây là 6 lời khuyên để cải thiện sức khỏe lá gan của bạn.

Thêm màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn

Cách đơn giản nhất để chăm sóc gan của bạn là ăn uống đúng cách và lành mạnh. Trong rau và trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể. Khi càng thêm nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống thì cơ thể càng nhận lại nhiều chất dinh dưỡng và càng tốt cho sức khỏe của lá gan. Hãy tránh các sản phẩm tinh chế, đường, đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn.

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 1.

Duy trì cân nặng hợp lý

Người thừa cân hoặc béo phì dễ mắc các bệnh mãn tính bao gồm các bệnh liên quan đến gan. Khi trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ gây áp lực lên các cơ quan trong cơ thể và buộc chúng phải làm việc nhiều hơn.

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 2.

Ngoài ra, tình trạng cân nặng quá tải còn gây ra nguy cơ mắc các bệnh về gan nhiễm mỡ.

Do đó hãy giữ cân nặng hợp lý sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan và giữ cho bạn luôn có được sức khỏe tốt.

Kiểm tra tổn thương gan của bạn

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 3.

Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng hoặc gia đình có tiền sử các vấn đề về gan thì hãy kiểm tra để biết nguy cơ tổn thương gan như thế nào. Phát hiện sớm sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng bệnh trước khi nó chuyển sang giai đoạn trầm trọng. Điều này đặc biệt quan trọng với những người: có thai, đang chạy thận nhân tạo, nhiễm HIV, đã từng sử dụng ma túy tiêm chích bất hợp pháp, đã có xét nghiệm gan bất thường hoặc bệnh gan…

Thực hành tình dục an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị viêm gan. Điều đáng nói ở giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán ra bệnh khiến việc điều trị trở nên chậm trễ.

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 4.

Có 5 loại virus viêm gan chính gồm A, B, C, D và E. Viêm gan B và C có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ thân mật với nhiều bạn tình.

Uống thuốc đúng cách

Nếu bạn đang dùng thuốc vì bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hoặc đang dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, hãy đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 5.

Uống quá nhiều và kéo dài bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể khiến gan bị tổn thương. Vì thế nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng thuốc như phát ban, buồn nôn thì hãy nên gặp bác sĩ để thăm khám.

Tiêm phòng

6 mẹo đơn giản để cải thiện sức khỏe lá gan - Ảnh 6.

Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương gan, hãy tiêm phòng viêm gan A và viêm gan B. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có hệ miễn dịch kém hoặc những người dễ mắc các vấn đề liên quan đến gan. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào./.

Theo N.hà

Cùng chuyên mục
XEM