Việc thức dậy lúc 5h30 mang đến hiệu quả kinh ngạc cho cuộc sống: Giờ đây, tôi hiểu vì sao các nhà lãnh đạo thành công lại kiên trì giữ nếp sống như vậy

24/10/2019 07:14 AM | Sống

Trong vài tháng qua, tôi đã thay đổi lối sống của mình bằng cách thức dậy lúc 5:30 sáng thay vì ngủ nướng đến 9 giờ. Và điều này đã mang đến những hiệu quả tuyệt vời cho bản thân tôi.

Veronica Baugh, là một sinh viên đại sứ của Đại học Prager và thành viên của Crusaders for Life, ở Chicago.

Dưới đây là chia sẻ của Baugh về những thay đổi tích cực cô đã nhận được, kể từ khi thức dậy vào lúc 5:30 sáng.

Đẩy mạnh năng suất làm việc

Theo quan điểm cá nhân của tôi, buổi sáng chính là khoảng thời gian thích hợp nhất giúp bạn giải quyết công việc một cách hiệu quả.

 Việc thức dậy lúc 5h30 mang đến hiệu quả kinh ngạc cho cuộc sống: Giờ đây, tôi hiểu vì sao các nhà lãnh đạo thành công lại kiên trì giữ nếp sống như vậy  - Ảnh 1.

Ngày trước, khi tôi vẫn còn giữ thói quen thức đến 2 giờ sáng mỗi ngày, não tôi không hoạt động hiệu quả được như vậy. Sau đó, tôi sẽ dành hơn bốn giờ mỗi ngày để lướt mạng, hoặc xem một chương trình yêu thích, hơn là nghĩ đến việc bắt đầu một dự án mới hoặc hoàn thành một nhiệm vụ dài hạn.

Tuy nhiên, sau khi tôi chuyển những giờ làm việc đó sang buổi sáng, tôi nhận thấy hiệu quả làm việc của mình đã tăng lên gấp năm lần. Khi thức dậy vào lúc sáng sớm, tôi cảm thấy bản thân có động lực để hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt. Thậm chí, tôi có thể kết thúc hết công việc trước khi mặt trời mọc. Điều này sẽ giúp tôi có thêm thời gian rảnh để nghỉ ngơi hoặc đi chơi với bạn bè, gia đình trong những ngày tiếp theo.

Một nghiên cứu khoa học dựa trên 367 sinh viên đại học được thực hiện bởi Tiến sĩ Christoph Randler cũng ủng hộ quan điểm này của tôi. Nghiên cứu đã chỉ ra những sinh viên dậy sớm luôn chủ động trong việc lập kế hoạch và xác định mục tiêu trong ngày của họ. Trong khi những người thức khuya lại thường xuyên tỏ ra mệt mỏi, và học tập không đạt hiệu quả cao.

Giảm căng thẳng

Mặc dù khoảng thời gian ngủ của tôi so với trước đó không có gì khác biệt. Nhưng việc dậy sớm giúp tôi luôn cảm thấy tinh thần sảng khoái, và không tốn quá nhiều thời gian để ngồi vào bàn làm việc.

Việc tăng sự tỉnh táo này cũng khiến tôi giảm căng thẳng đi rất nhiều. Tôi có thể tiếp cận các vấn đề một cách rõ ràng, hợp lý, và nghĩ ra các giải pháp tối ưu nhất.

Ngoài ra, làm việc vào sáng sớm khiến cho tôi cảm giác mỗi ngày của mình đều có thể diễn ra suôn sẻ và thành công. Khi tôi viết bài này, hiện tại đang là 6:15 sáng, cách thời gian vào học khoảng vài tiếng đồng hồ nữa. Nhưng tôi đã có thể gạch bỏ một vài mục trong danh sách những việc cần làm trong ngày. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất hứng khởi và như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua cả một ngày dài đầy mệt mỏi.

Tăng tính kỷ luật cho bản thân

 Việc thức dậy lúc 5h30 mang đến hiệu quả kinh ngạc cho cuộc sống: Giờ đây, tôi hiểu vì sao các nhà lãnh đạo thành công lại kiên trì giữ nếp sống như vậy  - Ảnh 2.

Khi còn là một "cú đêm", ngày làm việc của tôi dường như không có mốc thời gian cụ thể nào cho việc bắt đầu hay kết thúc. Sau khi giữ thói quen thức dậy vào lúc 5:30 sáng, giờ làm việc đầu tiên trong ngày của tôi luôn cố định và lặp lại liên tục như vậy suốt cả tuần.

Tôi có thói quen lập ra một danh sách những việc cần làm trong khoảng thời gian đó. Điều này không chỉ giúp tôi hoàn thành các nhiệm vụ một cách chỉn chu và hiệu quả nhất. Mà còn cho phép tôi có cơ hội để tận dụng khoảng thời gian rảnh cho những điều mà bản thân muốn làm.

Khi công việc của tôi bị phân tán bởi một loạt các nhiệm vụ nhỏ lẻ trong ngày. Tôi thường nhận thấy rằng bản thân không còn thời gian để tham gia các hoạt động thể thao mà mình yêu thích, tụ tập, và gặp mặt bạn bè như trước nữa. Nhưng giờ đây, tôi đã có thể sắp xếp phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý, để bản thân được tận hưởng và thư giãn nhiều hơn.

Theo Minh Hà

Cùng chuyên mục
XEM