Vì sao sữa tươi Vinamilk đựng trong hộp chữ nhật, còn Coca lại chứa trong lon trụ tròn?

13/04/2016 08:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Hầu như mọi loại nước giải khát không cồn, như Pepsi hay Coca Cola đều được đựng trong lon hình trụ, dù chúng làm bằng nhôm hay thủy tinh. Trong khi đó, các loại sữa như TH Milk, Vinamilk lại được đựng trong hộp bằng bìa cứng hoặc nhựa hình chữ nhật.

Vì sao sữa tươi Vinamilk đựng trong hộp chữ nhật, còn Coca lại chứa trong lon trụ tròn?

Việc đựng Pepsi hay Coca bằng lon nhôm hình trụ tròn là do loại thiết kế này chịu được áp lực cao nhất sinh ra từ đồ uống có ga. Hơn nữa, người dùng thường uống thẳng trực tiếp từ lon nên khi cầm lon hình trụ tròn sẽ có cảm giác thoải mái hơn.

Trái lại, người tiêu dùng ít khi uống sữa thẳng từ hộp nên việc thiết kế thuận lợi cho khách hàng cầm hộp sữa trên tay là không thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, việc thiết kế bao bì ngoài chú ý đến thẩm mỹ và thị hiếu người tiêu dùng, nhà sản xuất còn cần chú ý đến không gian kệ trưng bày. Rõ ràng, việc đựng đồ bằng lon hình trụ tròn sẽ tốn không gian hơn hình hộp chữ nhật với nhiều khoảng không lãng phí.


Các lon nước ngọt có khoảng cách thừa nhiều khi xếp trên kệ

Các lon nước ngọt có khoảng cách thừa nhiều khi xếp trên kệ

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ uống giải khát không cồn đã lưu ý đến điều này.

Những loại đồ uống như Pepsi hay Coca đều có thể để trên kệ mà không cần bỏ trong ngăn lạnh và không tốn thêm chi phí nào khác. Vì vậy, yếu tố tiết kiệm không gian bày trên kệ không quan trọng bằng cảm giác và thị hiếu của người tiêu dùng khi thiết kế lon.

Trái lại, những hộp sữa tươi thanh trùng không chất bảo quản như TH Milk thường phải để ngăn lạnh nếu không muốn bị hỏng. Chúng tiêu tốn khá nhiều chi phí điện năng cũng như vận hành. Vì vậy không gian trên kệ trong các ngăn lạnh này rất quý giá và thiết kế hình hộp chữ nhật là để làm tăng lợi ích nhà sản xuất khi chi phí tăng lên.

Đây là một nguyên lý cơ bản về chí phí-lợi ích trong kinh tế học mà các nhà sản xuất đã áp dụng triệt để khi thiết kế bao bì sản phẩm.

Mời các bạn xem giải thích chi tiết hơn chủ đề này dưới góc độ kinh tế học lẫn kỹ thuật, cùng các yếu tố lịch sử, và logic tâm lý người tiêu dùng tại đây đây.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm