Nghị viện châu Âu yêu cầu chấm dứt thỏa thuận ký kết với Philip Morris

11/03/2016 08:46 AM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 9/3, Nghị viện châu Âu (EP) yêu cầu Ủy ban châu Âu chấm dứt thỏa thuận ký kết giữa Liên minh châu Âu (EU) với Philip Morris năm 2004 và nhấn mạnh không thể giao phó cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá cho chính nhà sản xuất.

Trong một nghị quyết không mang tính ràng buộc, EP đã kêu gọi Ủy ban lập pháp châu Âu không kéo dài hoặc gia hạn thỏa thuận này.

Theo ký kết, thỏa thuận hết hạn vào ngày 9/7 tới. Nội dung thỏa thuận có sự ràng buộc nhà sản xuất.

Trong trường hợp bắt giữ sản phẩm thật của nhà sản xuất nhưng bị buôn lậu ở châu Âu thì nhà sản xuất phải trả giá cao hơn.

Các nhà sản xuất có nghĩa vụ đấu tranh chống lại việc buôn lậu sản phẩm của mình đồng thời phải hợp tác tuyệt đối với các cơ quan chức năng.

Tháng Hai, Ủy viên châu Âu Kristalina Georgieva công bố trước Quốc hội rằng số lượng thuốc lá buôn lậu và nhái nhãn mác Philip Morris bắt giữ ở châu Âu giảm 85% từ 2006 đến 2014 và tỏ vẻ lưỡng lự trước việc kéo dài thỏa thuận đã bộc lộ kém hiệu quả này.

Đa số các ủy viên châu Âu bỏ phiếu chống việc kéo dài thỏa thuận với lý do là tình hình của cuộc chiến chống buôn lậu đã có nhiều thay đổi từ năm 2004.

Trên thị trường tràn ngập thuốc lá giá rẻ được sản xuất ngoài châu Âu, không nhãn mác, nên nó không liên quan đến thỏa thuận đã được ký kết giữa EU và Philip Morris.

Năm 2004, Philip Morris ký kết hợp tác với EU trong cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá. Tập đoàn khổng lồ này đã đồng ý rót 1,25 tỷ USD trong 12 năm cho Cộng đồng châu Âu cũng như các nước thành viên Liên minh châu Âu để chống buôn lậu và làm giả thuốc lá.

Sau đó, EU ký tiếp các thỏa thuận tương tự với ba tập đoàn là Japan Tobacco vào năm 2007, British American Tobacco và Imperial Tobacco vào năm 2010.

Cùng chuyên mục
XEM