Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc công nghệ

14/04/2016 06:51 PM | Công nghệ

Trong năm nay, Trung Quốc ước tính sẽ chi tiêu tới 147 tỷ USD cho các thiết bị và dịch vụ công nghệ, tăng hơn 8% và trở thành hạng mục tiêu tốn nhiều tiền nhất của quốc gia này.

Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc công nghệ

Theo Forrester, trong khi tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã xuống thấp nhất trong vòng 25 năm qua, thấp hơn 7% so với năm 2015, thì chi tiêu cho công nghệ vẫn tăng mạnh trong năm 2016.

Công ty nghiên cứu này cũng cho biết, các sáng kiến thúc đẩy công nghệ luôn được ưu tiên, đầu tư vào kinh doanh công nghệ cũng nhiều hơn, khiến hạng mục này đạt mức 11 tỷ USD, chiếm 16% tổng chi tiêu cho các ngành công nghệ cao.

Thống kê chi tiêu của Trung Quốc vào các hàng hóa và dịch vụ công nghệ
Thống kê chi tiêu của Trung Quốc vào các hàng hóa và dịch vụ công nghệ

Các tập đoàn và công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đồng loạt thiết lập vị trí Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) giúp phát triển và quản lý công nghệ thông tin trong các chiến lược kinh doanh, thấu hiểu khách hàng muốn gì và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chi tiêu công vào công nghệ tăng 12%, đạt 30 tỉ USD, với các sáng kiến đầu tư cho chăm sóc y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội và đầu tư cho các cơ quan chính phủ. Trong đó, với dự án lớn nhất của năm, chính phủ sẽ nâng cấp các hệ thống cơ sở hạ tầng quốc dân để khai thác dữ liệu và cải tiến dịch vụ công cộng.

Trung Quốc đang khởi động những “dự án vàng” đầu tư cho việc thu thập dữ liệu như thiết lập văn phòng điều phối dữ liệu để thu thập thông tin và cải thiện quy trình xử lý dữ liệu nội bộ ở Quảng Đông. Thủ đô Bắc Kinh sẽ hợp tác với Tencent để khai thác ứng dụng nhắn tin Wechat vào việc thu thập phản hồi từ công dân.


Ứng dụng WeChat cũng là đối thủ đáng gờm của các nền tảng nhắn tin OTA như WhatsApp hay Viber.

Ứng dụng WeChat cũng là đối thủ đáng gờm của các nền tảng nhắn tin OTA như WhatsApp hay Viber.

Quốc gia này cũng đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ lưu trữ đám mây, ứng dụng di động, phân tích dữ liệu và dịch vụ tư vấn tích hợp công nghệ mới.

Trong gần 30 năm cải cách và mở rộng tự do, nền kinh tế của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng - tới mức tăng trưởng 9%/năm - song vẫn chủ yếu dựa vào các sản phẩm lắp ráp với nhân công giá rẻ.

Có thể nói, động thái đầu tư hàng trăm tỷ đô này cho cho thấy tham vọng trở thành cường quốc công nghệ của Bắc Kinh, để sánh vai với các cường quốc hiện nay như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Thành NT

Theo Zdnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm