Tìm hiểu chất lỏng hô biến trái xanh thành trái chín

17/05/2016 09:09 AM | Công nghệ

Chỉ cần pha loãng chất này với nước và nhúng trái cây vào, trái từ xanh sẽ chín chỉ trong vòng 1 - 2 ngày, nhanh gấp nhiều lần trong tự nhiên. Đó là chất gì?

Con người thích ăn trái cây chín tới vì độ ngon ngọt và dinh dưỡng hơn hẳn so với trái còn xanh. Do đó, xu hướng của các bà nội trợ là chọn trái đã chín chứ hiếm khi mua trái xanh về đợi chín, do màu sắc nhìn bắt mắt hơn cùng tâm lý mua về ăn ngay.

Vì thế, để có thể thu hút khách hàng, không ít chủ vườn hay thương lái ép trái chín nhanh bằng việc ngâm vào dung dịch nước pha với một hóa chất đặc biệt, hoặc bôi trực tiếp hóa chất vào cuống sau khi hái. Tùy theo liều lượng hóa chất mà trái có thể chín đúng lúc đem bán.


Ngâm chuối trong nước pha hóa chất để thúc chín (Ảnh minh họa).

Ngâm chuối trong nước pha hóa chất để thúc chín (Ảnh minh họa).

Nghe đến việc ăn một thực phẩm được ngâm hóa chất chắc nhiều người không khỏi chùn tay. Liệu những hóa chất này có gây độc cho cơ thể không? Thậm chí, có ý kiến cho rằng nó có thể gây ung thư nữa. Còn thực tế thì...

Nguốn gốc thật của hóa chất làm chín trái

Theo tìm hiểu của các cơ quan báo chí và nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc trái cây mau chín mà chủ vườn và thương lái hay sử dụng là ethephon, hay còn gọi bằng tên thương mại là ethrel.

Ethephon có danh pháp khoa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H 6ClO3P), được phát hiện vào năm 1965 và đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973.

Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác.

Nhưng sau khi xâm nhập vào quả, ethephon đã làm gì để quả chín?

Thông thường, các loại trái cây như chuối, táo, lê, mít... muốn chín cần phải có một chất: ethylene - chất được xem như hormone "lão hóa" ở thực vật.

Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự "thay da đổi thịt" ở hoa quả khi chín: làm quả mềm ra, đổi màu...

Ethephon hoạt động dựa trên chính cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, qua đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây. Càng nhiều ethylene được tạo thành thì trái cây càng mau chín.


Ethylene là hóa chất chủ chốt kích thích quá trình chín trái cây

Ethylene là hóa chất chủ chốt kích thích quá trình chín trái cây

Ethephon có gây hại gì không?

Ethephon khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây kích ứng da và mắt. Tuy nhiên, chất này không gây ung thư và được đánh giá khá an toàn với con người.

Lượng chất sử dụng trên thực vật sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành các sản phẩm không độc là phosphate, ethylene, và clorua, hoặc bay hơi hết trong quá trình vận chuyển trái cây.

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Ý, Chile, Australia,… đã cấp phép sử dụng ethephon như chất làm chín trái cây hợp pháp trong nông nghiệp.

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể mặc nhiên tận hưởng những trái chín thơm ngọt đã qua xử lý ethephon. Nguyên nhân là vì các sản phẩm hóa chất làm chín trái trên thị trường nhiều loại không rõ nguồn gốc, nhãn mác, vì thế khả năng chúng bị lẫn tạp chất độc hại trong quá trình sản xuất có thể xảy ra.

Đồng thời, lượng ethephon cho phép một người hấp thu mỗi ngày là 0,05 mg/kg, nhưng việc sử dụng ethephon hiện nay đa phần vẫn mang tính tự phát không theo liều lượng hay thời gian cụ thể, dẫn đến khả năng trái cây có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng. Tất cả điều này đều tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục
XEM