Kinh nghiệm... ngủ cho các startup

16/05/2016 07:52 PM | Kinh doanh

Ngủ lại ở chỗ làm việc để tiết kiệm thời gian đi làm mỗi ngày và giải quyết được nhiều việc còn tồn đọng, nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời.

Kinh nghiệm... ngủ cho các startup

Steve Feiner – cựu nhân viên Google, đồng sáng lập và CEO của startup giao hoa trực tuyến Better Florist - cho biết: Tại Google, việc ngủ lại văn phòng không phải điều gì quá kỳ lạ. Công ty có phòng tắm, có nơi ngủ trưa, có phục vụ bữa sáng, bữa tối…, và bất kỳ nhu cầu nào của nhân viên. Tuy nhiên, sau một thời gian "tối ưu hóa hiệu suất làm việc" đó, sau đây là những điều tôi đã học được:

Ghế lười không không thể thay thế giường

Giấc ngủ là một người bạn, giúp đầu óc bạn luôn tỉnh táo để làm việc hiệu quả. Nếu không có một chiếc giường thoải mái để ngả lưng, bạn sẽ không thể có một giấc ngủ ngon. Tôi từng nghĩ mình có thể ngủ trên sàn hoặc ghế lười hoặc bất kỳ nơi nào, nhưng tôi phát hiện ra rằng thay vì ngủ, tôi chỉ có thể “cố gắng ngủ”.

Nhiều giờ hơn không có nghĩa là hiệu quả hơn

Bạn có bao giờ cố gắng làm việc sau khi uống một vài cốc bia? Với tôi, bất kỳ việc gì kéo dài quá 15 tiếng/ngày cũng đều dẫn đến trạng thái tương tự như vậy. Về cơ bản, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc thêm bao lâu tùy thích, nhưng hiệu quả đạt được thì gần như bằng 0.

Tôi từng ngủ lại văn phòng để không bị “gián đoạn” công việc. Ý tưởng có vẻ như rất tuyệt vời đó lập tức bị lung lay sau 2 giờ làm việc thêm mà không có chút tiến triển nào.

Thói quen rất quan trọng

Cách bắt đầu ngày mới quyết định năng suất bạn sẽ đạt được trong ngày. Những ngày tôi thức dậy và làm tất cả các phần việc như dọn giường, tập thể dục và thiền định trước khi ăn bữa sáng là những ngày tôi đạt được năng suất cao nhất. Ngược lại, những ngày thức dậy trên sàn nhà của văn phòng làm việc rồi dội nước lạnh vào đầu bằng một chiếc vòi được “giả định” là vòi hoa sen lại là những ngày rất tệ hại.

Một việc đơn giản như dọn giường đóng vai trò quan trọng đối với năng suất làm việc trong ngày và tôi không thể duy trì thói quen này khi ngủ qua đêm tại văn phòng. Điều này vô tình khiến tôi phải tạo ra những thói quen mới không có lợi cho năng suất làm việc của mình.

Phải cách ly công việc ra khỏi gia đình

Ánh sáng Mặt trời giúp tôi cảm thấy hạnh phúc. Chỉ cần ở ngoài trời 10 phút, được hít thở không khí trong lành, tôi cảm thấy như mình được tái sinh.

Tôi cảm thấy rất may mắn khi được làm công việc mình yêu thích nhưng nếu không bao giờ dừng công việc đó lại dù chỉ 5 phút, tôi sẽ không thể tiếp tục làm tốt. Sự tách biệt này giúp tôi luôn duy trì được năng suất làm việc và có một nguồn năng lượng đầy tràn khi bắt đầu ngày làm việc mới.

Theo Bích Trâm

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm