Cựu kỹ sư Qualcomm sáng chế ra router Wifi tuyệt vời nhất dành cho sinh viên ở ký túc xá hoặc chung cư

16/05/2016 20:01 PM | Công nghệ

Các cựu kỹ sư của Qualcomm đã mang đến giải pháp cho tình trạng nghẽn Wi-Fi hiện nay.

Portal là một thiết bị độc đáo được tạo ra từ các cựu kỹ sư của Qualcomm. Nó là một router Wi-Fi có khả năng tăng tốc mạng bằng công nghệ chưa bao giờ xuất hiện trên các router dân dụng.

Dù vẫn hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11AC, nhưng nó hoạt động trên tất cả sáu kênh của băng tần 5GHz, trong khi đó những router ngày nay chỉ hoạt động trên hai kênh. Đây là một khác biệt rất lớn, điều này giúp cho Portal có thể mang đến Wi-Fi tốc độ cao trong môi trường dày đặc các sóng Wi-Fi như khu chung cư, hoặc các sinh viên sống chung tại ký túc xá, nhà trụ.

Trước đây, chỉ việc nâng cấp lên băng tần 5GHz là đã đủ dùng và tránh được sự tắc nghẽn thường xảy ra trên băng tần 2.4GHz. Nhưng về sau, càng ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng router 5GHz nên nó cũng nhanh chóng trở nên đông đúc.

Terry Ngo, CEO và đồng sáng lập của Ignition Design Labs, công ty đang phát triển Portal cho biết rằng: “Vấn đề cốt lõi chính là việc Wi-Fi ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người cần sử dụng nó, không phải là ‘router của tôi nhanh cỡ nào?’”. Thay vào đó, vấn đề chính sẽ là “Router của tôi có thể chịu được sự gia tăng nhanh chóng của môi trường đầy kết nối xung quanh hay không?”.

Portal giải quyết tình trạng này bằng cách tích hợp 9 ăng-ten vào trong router, cùng với 10 sóng radio “tiên tiến”. Ngo cho biết rằng không cần phải trang bị những cột ăng-ten to bự như trên cách router dân dụng thường thấy (hầu hết các cột ăng-ten đấy đều là nhựa rỗng).

Portal cũng đủ thông minh để tự chuyển qua các kênh khác nhau trong băng tần 5GHz nếu thấy một kênh nào đó trở nên quá đông. Hầu hết các router ngày nay chỉ chọn một kênh khi khởi động và không bao giờ tự chuyển kênh.

Ngo và nhóm của anh đã cho thấy khả năng của Portal khi thử nghiệm công khai nó. Đứng ở vị trí cách router 15 met, bị ngăn cách bởi vài bức tường, Portal vẫn đạt được tốc độ download là 25 Mbps và tốc độ upload là 5 Mbps, với độ trễ khoảng 3ms. Để so sánh, router của Netgear Nitehawk có tốc độ download chỉ 2Mbps và tốc độ upload là 5 Mbps, độ trễ lên đến 30ms.

Bạn vẫn có khả năng stream video 4K với Portal từ vị trí này, trong khi đó với Netgear thì stream HD cũng là một vấn đề. Portal cũng có thể stream đến 3 video 4K cùng một lúc, và đáng ngạc nhiên là quá trình router chuyển kênh sẽ không ảnh hưởng đến việc stream video.

Một tính năng đáng chú ý nữa của Portal chính là phát hiện sóng radar. Portal có khả năng sử dụng một phần của băng tần 5 GHz mà thường được dành riêng các hệ thống dự báo thời tiết ở Mỹ sử dụng. Hầu hết các thiết bị khác đều tránh dùng băng tần này do lo bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) phạt. Nhưng nếu bạn không sống ở gần vùng có hệ thống radar thời tiết thì cũng đừng lo vì Portal vẫn cung cấp nhiều hơn 3 kênh so với những router thông thường khác.

Cách hoạt động của Portal

Cũng như router OnHub của Google, Portal cũng sử dụng công nghệ điện toán đám mây để tối ưu mạng của bạn. Ví dụ, nó có thể biết các vị trí không thể truy cập vào băng tần dành riêng cho radar nói trên được. Nó cũng có thể theo dõi lưu lượng các kênh Wi-Fi trong khu vực xung quanh bạn, và tối ưu thời gian sử dụng các kênh trong ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng một ít đến bảo mật cá nhân, nhưng sử dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp Ignition Design Labs đưa ra những tính năng mới cho Portal mà không cần người dùng bỏ tiền mua thêm phụ kiện.

Portal được trang bị 5 cổng gibabit Ethernet, 2 cổng USB phục vụ việc stream nội dung. Đây là một ưu điểm so với OnHub, vốn giới hạn cổng Ethernet để có thiết kế nhỏ gọn. Ignition Design Labs cũng phát triển một ứng dụng di động để người dùng cài đặt Portal, nhưng bạn có thể đăng nhập vào trang cài đặt nền web như các router bình thường khác.

Portal phù hợp để sử dụng trong các căn hộ chung cư nơi mà sóng Wi-Fi dày đặc. Hãng cho biết bạn có thể mở rộng vùng phủ sóng của nó bằng cách kết nối hai router lại với nhau.

Portal đang gây vốn trên trang Kickstarter và đã có được số tiền là 273.172 USD, vượt qua ngưỡng cần thiết là 160.000 USD. Hiện tại thì router này chỉ hoạt động được trong khu vực Châu Âu, Mỹ và Canada, hy vọng trong tương lai hãng sẽ mở rộng ra các khu vực khác. Bạn có thể góp từ 150 USD trở lên để sỡ hữu một router, thiết bị sẽ được chuyển đến người dùng bắt đầu từ tháng 7.

Cùng chuyên mục
XEM