Apple sẽ thu về hàng tỉ đô la từ ngành công nghiệp xe hơi mà... chẳng cần phải tạo ra một chiếc xe nào cả

16/05/2016 19:03 PM | Công nghệ

Tương lai của Apple có thể sẽ là một nền tảng xe taxi tự lái thông minh, được xây dựng dựa trên những gì họ đang đầu tư vào Didi Chuxing ngày nay.

Có lẽ dự án xe hơi của Apple cũng không còn là một chủ đề quá xa lạ. Hãng này thực tế có dự định sản xuất một mẫu xe hơi riêng với dự án "Project Titan". Nhiều người cho rằng chiếc xe đầu tiên mang logo quả táo cắn dở sẽ là một chiếc xe điện tự lái.

Tuy nhiên, với động thái mới đây của Apple, dường như những hy vọng về sự xuất hiện của chiếc ô tô Apple đã bị dập tắt.

Apple đã bất ngờ đầu tư tới 1 tỉ đô vào Didi Chuxing, hãng công nghệ được mệnh danh là Uber Trung Quốc hiện đang chiếm tới 90% thị phần ở thị trường đông dân nhất thế giới này.

Một điểm mà Didi đã làm rất tốt: giúp khách hàng chỉ cần ấn 1 nút trên smartphone để có thể di chuyển từ địa điểm A tới địa điểm B, mà không cần quan tâm xem loại xe hay lái xe là ai. Và với thị phần khổng lồ hiện tại của Didi thì có lẽ Apple sẽ không cần tạo ra một mẫu xe hơi của riêng mình nữa.


Didi Chuxing đang là một gã khổng lồ mới nổi ở Trung Quốc.

Didi Chuxing đang là một "gã khổng lồ mới nổi" ở Trung Quốc.

Một báo cáo mới đây của Piper Jaffray, Ngân hàng đầu tư kiêm Công ty quản lý tài sản nổi tiếng đến từ Minnesota, Hoa Kỳ, đã đưa một viễn cảnh mới, nơi mà Apple lại tiếp tục làm bá chủ một lĩnh vực mới bằng hệ sinh thái của họ.

Công ty này cho hay, họ tin rằng ý định đầu tư của Apple vào Didi không chỉ dừng lại ở việc "góp vốn, chia lời". Hãng công nghệ này còn có nhiều dự định sâu xa hơn như tích hợp các yếu tố phần mềm vào để tạo ra một nền tảng dịch vụ taxi tự động hoàn toàn, với thiết kế khác biệt và phần cứng dễ sử dụng (như những gì họ làm trên iPhone), và từ đó phát triển các dịch vụ gia tăng xung quanh cốt lõi này.

Tương lai là gì?

Hãy tưởng tượng bạn sẽ chỉ cần dùng 1 nút bấm trên iPhone hoặc các thiết bị khác của Apple để gọi một chiếc taxi không người lái. Bạn lên xe và tương tác với trợ lý ảo Siri để có thể đến nơi mình muốn.

Trong quá trình di chuyển, Siri sẽ giúp bạn cập nhật xem cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra khi nào hay di chuyển theo tuyến đường nào để tới nơi mình muốn nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi sử dụng máy tính xách tay với kết nối internet được cung cấp sẵn trong xe, không khác gì ngồi trong văn phòng làm việc.


Xe tự lái đang là một lĩnh vực nóng được nhiều hãng công nghệ, xe hơi quan tâm.

Xe tự lái đang là một lĩnh vực "nóng" được nhiều hãng công nghệ, xe hơi quan tâm.

Tất cả sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng này đều được thực hiện bởi Apple và có lẽ đó chính là "chiếc xe" mà Apple sẽ tạo ra - iTaxi.

Với dữ liệu thu thập được từ Didi, Apple sẽ dễ dàng tạo ra được những bản phân tích chính xác cũng như có cái nhìn đầy đủ về toàn cảnh của nền tảng này, qua đó mà có thể khởi động - phát triển hệ sinh thái không mấy khó khăn.

Nên nhớ rằng Google cũng đã bắt tay vào hệ sinh thái màu mỡ này từ lâu với hàng loạt mẫu xe tự lái được thử nghiệm trong nhiều năm qua cũng như việc tăng cường hợp tác với các hãng xe thời gian gần đây.

Việc Google bắt tay với Ford và Chrysler vừa qua có thể là một trong những bước đi đầu tiên của hãng này trong việc nhảy vào sân chơi iTaxi trước.


Một mẫu xe của Chrysler đang được Google hợp tác nghiên cứu.

Một mẫu xe của Chrysler đang được Google hợp tác nghiên cứu.

Có thể chỉ trong 10, 15 năm nữa thôi. iOS sẽ không còn là con gà đẻ trứng vàng cho Apple. Mà thay vào đó sẽ là hệ sinh thái xe taxi tự lái được xây dựng từ những đầu tư vào Didi Chuxing hôm nay.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM