Thoải mái đi du lịch mà vẫn tiết kiệm được kha khá tiền: Đây là 3 bí quyết vàng của tôi!

03/07/2019 14:15 PM | Sống

Ai mà chẳng thích đi du lịch, nhất là vào mùa hè, nhưng tiền luôn là vấn đề đầu tiên. Một kế hoạch khôn ngoan sẽ giúp bạn thoải mái đi chơi mà không lo "đau ví".

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bạn cùng gia đình và bạn bè đi nghỉ mát, nhưng khi ngân sách hạn hẹp, thật khó để bạn chi tiền cho một chuyến đi chơi xả láng. Trên thực tế, không ít người đã "cắt" các chuyến du lịch, thay vào đó là làm việc quanh năm suốt tháng dưới áp lực của các mục tiêu tài chính dài hạn, như: mua nhà, tậu xe, dành tiền cho con học… Ngay tại nước Mỹ, một khảo sát cho thấy 39 triệu người lớn Mỹ không có ý định đi nghỉ bất cứ đâu trong mùa hè này.

Nhưng bạn có biết, du lịch là "liều thuốc" kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Một nghiên cứu tiến hành trong 9 năm của tổ chức SUNY-Oswego đã chỉ ra rằng, những chuyến du lịch hàng năm có thể giúp làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 20% nguy cơ tử vong tổng thể. Sau chuyến đi chơi xả stress, bạn sẽ làm việc và học tập trở lại một cách hăng say và hiệu quả hơn. Khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Hoa kỳ cho thấy, hầu hết người lao động trở về sau chuyến du lịch trong tâm trạng thoải mái hơn, động lực cao hơn, áp lực ít hơn, nhờ đó mà làm việc năng suất hơn.

Chính vì vậy, thay vì ngậm ngùi từ bỏ giấc mơ nghỉ mát, hãy tham khảo ngay những lời khuyên sau đây để giúp bạn bắt đầu kỳ nghỉ của mình. Với những bí quyết trong tầm tay này, bạn có thể thoải mái lên kế hoạch cho những chuyến du lịch trong những năm tới mà không lo lạm chi ngân sách cũng như ảnh hưởng tới các mục tiêu tài chính dài hạn.

Thoải mái đi du lịch mà vẫn tiết kiệm được kha khá tiền: Đây là 3 bí quyết vàng của tôi!  - Ảnh 1.

Tính toán trước chi phí cho chuyến đi 

Nếu bạn thực sự muốn đi du lịch, hãy dành thời gian để cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của bạn. Sau đó tính toán xem mình sẽ phải chi tiêu bao nhiêu cho một hoặc hai chuyến du lịch mỗi năm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu các điểm đến yêu thích hàng đầu và tìm hiểu xem sẽ tốn bao nhiêu để đến đó cũng như giá cả tại đó. Bạn sẽ chỉ chơi trên bãi biển hay thăm thú cả thành phố? Bạn muốn tham gia những hoạt động nào? Nếu điểm đến lý tưởng của bạn nằm ngoài phạm vi chi tiêu, liệu có điểm đến nào giá cả phải chăng có thể thay thế?

Khi bạn quyết định chọn một địa điểm, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng dựa trên thu nhập và khoản tiết kiệm của bạn. Bạn nên bắt đầu lên kế hoạch trước ít nhất 6 tháng và tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia nếu cần.


Đừng đợi đến sát nút mới đặt chỗ 

4 tháng đến 3 tuần trước ngày khởi hành là khoảng thời gian phù hợp để bạn đặt trước vé máy bay, phòng khách sạn. Việc giết thời gian sẽ chỉ làm bạn thêm tốn kém mà thôi. Một số nghiên cứu cho thấy, việc chờ đợi để book vé hai tuần hoặc ít hơn trước chuyến đi sẽ khiến bạn tăng chi phí khoảng 135$ so với việc đặt chỗ đúng hạn.

Khi xem xét các chuyến du lịch vào mùa hè, bạn có thể dễ dàng nhận ra, chi phí du lịch có xu hướng tăng vọt vào các dịp lễ, như Giỗ Tổ, 30/4-1/5… Nếu bạn tránh đi chơi vào các dịp này và đặt chuyến vào cuối tháng 8 hay đầu tháng 9, bạn vẫn có thể tận hưởng tiết trời mùa hè với chi phí giảm đi rất nhiều.

Thoải mái đi du lịch mà vẫn tiết kiệm được kha khá tiền: Đây là 3 bí quyết vàng của tôi!  - Ảnh 2.

Chú ý tới từng chi tiết 

Nếu bạn chưa biết về các chương trình khuyến mại hàng không, giờ là lúc bạn tìm hiểu về nó. Các chương trình tích điểm thông qua hang hàng không và khách sạn có thể giúp bạn cắt giảm chi phí cho các chuyến đi trong tương lai. Thẻ khách hàng thường xuyên rất có lợi. Nếu bạn muốn nhận được phần thưởng tốt nhất, hãy gắn bó với một chuỗi khách sạn và hang hàng không.

Trên hết, hãy chú ý đến các chi tiết. Dành thời gian để xem xét các chi tiết cụ thể của chuyến đi cũng quan trọng không kém việc tìm phòng khách sạn giá phải chăng. Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, đừng quên tìm nơi để đổi ngoại tệ trước. Tỷ giá hối đoái hầu như luôn cao hơn nếu bạn ở sân bay. Còn nữa, nếu bạn quên kiểm tra chính sách hành lý của hang hàng không, thì chi phí kiểm tra hành lý lần hai hay khoản tiền phạt quá cân có thể tiêu hết những khoản tiền mà bạn đã cố gắng tiết kiệm trước đó.

Khi đã đặt mục tiêu du lịch, bạn nên thường xuyên nhắc nhở bản thân. Vào cuối ngày, hãy tự hỏi: Làm thế nào để đạt được mục tiêu dựa trên lối sống, thu nhập và các ưu tiên của mình? Thói quen chi tiêu của mỗi người là khác nhau và những gì tạo nên một chuyến du lịch vui vẻ với người này có thể không phải là lý tưởng với người khác. Hãy chọn một chuyến du lịch thực sự phù hợp với bạn – và lên kế hoạch thật khôn ngoan. Khi bạn làm được điều đó, bạn có thể thoải mái nghỉ dưỡng mà vẫn kiểm soát được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM