Vụ điều tra ở FIFA: Khi ông vua của các nhà tài trợ lọt “tâm bão”

08/06/2015 08:07 PM | Thị trường

Không công ty nào trên thế giới chi nhiều tiền tài trợ thể thao như Nike. Chỉ tính riêng năm 2002, công ty này đã rót 8 tỷ USD tài trợ các giải đấu, CNNMoney thống kê.

Vụ điều tra ở FIFA: Khi ông vua của các nhà tài trợ lọt “tâm bão”

Tuy nhiên ngôi vương trong giới các nhà tài trợ giờ lại đẩy Nike vào tâm bão trong vụ điều tra tham thũng quy mô chưa từng có trong lịch sử FIFA.

Nike không bị chỉ đích danh trong các cáo trạng. Tuy nhiên tài liệu đệ trình lên tòa án có đề cập tới một hãng đồ thể thao đút lót quan chức FIFA. Hãng này đã tài trợ cho đội tuyển quốc Brazil năm 1996. Đó cũng chính là năm Nike ký hợp đồng cung cấp giày và đồng phục đầu tiên với Brazil.

Để có hợp đồng với Brazil, hãng đồ thể thao chưa rõ tên đã thỏa thuận với công ty tiếp thị thể thao Traffic. Nhà sáng lập của Traffic là Jose Hawilla đã thừa nhận hối lộ quan chức FIFA để trở thành trung gian của FIFA và các hãng truyền thông, nhà tài trợ muốn ký hợp đồng với các liên đoàn bóng đá.

Hợp đồng tài trợ có giá trị 160 triệu USD trong 10 năm. Tuy nhiên công ty trên đã đồng ý chi thêm 40 triệu USD để giành hợp đồng.

Khi được hỏi, Nike tái khẳng định cơ quan điều tra chưa công bố cụ thể tên của bất cứ hãng đồ thể thao nào dính líu. Nike cũng không tiết lộ có nhân viên nào bị điều tra hay không.

Trong 12 tháng tính đến tháng Năm, Nike tài trợ gần 1 tỷ USD, dự kiến con số này sẽ vượt mức 1 tỷ USD trong năm sau. Trung bình Nike tăng 10% tổng tài trợ mỗi năm, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng doanh số.

Tổng chi cho tài trợ của Nike qua các năm.

Rất nhiều tiền của Nike về tay các siêu vận động viên như LeBron James, Tiger Woods và Michael Jordan. Tuy nhiên Nike cũng chi đậm cho các đội bóng, mùa giải và chương trình đào tạo đại học.

Các chuyên gia nhận định độ bạo chi của Nike tăng theo thời gian vì công ty phải cạnh tranh giành giật các hợp đồng tài trợ tốt nhất với các đối thủ như Adidas và Under Armour.

Theo Thảo Mai

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm