Nike bị tình nghi liên quan scandal hối lộ 150 triệu USD của FIFA

29/05/2015 08:43 AM | Pháp luật

Cuộc điều tra quốc tế về hối lộ và tham nhũng tại FIFA đã hé lộ những cái tên tình nghi bất ngờ, trong đó có một hãng đồ thể thao danh tiếng ở Mỹ mà nhiều người tin là Nike.

Nike bị tình nghi liên quan scandal hối lộ 150 triệu USD của FIFA

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong hơn hai thập kỷ vừa qua, một số quan chức cấp cao của FIFA đã nhận hơn 150 triệu USD tiền hối lộ từ lãnh đạo các công ty thể thao và ngân hàng ở Mỹ và Nam Mỹ.

Các cáo buộc cũng nói rằng các khoản hối lộ được trao và nhận có liên quan tới “một công ty lớn chuyên đồ thể thao của Mỹ” là nhà tài trợ của đội tuyển quốc gia Brazil.

Mặc dù không nêu tên, nhưng bản cáo trạng nói rằng công ty này đã ký một hợp đồng tài trợ 10 năm có trị giá 160 triệu USD với đội Brazil từ năm 1996 - trùng khớp với hợp đồng của Nike.

Cáo trạng cũng nêu rõ, ba ngày sau khi ký hợp đồng tài trợ, một lãnh đạo thuộc công ty thể thao này đã đồng ý cho Traffic Brazil, một công ty tiếp thị thể thao thu thêm “phí tiếp thị.” Traffic sau đó đã gửi hóa đơn trị giá hơn 10 triệu USD cho công ty này trong ba năm tiếp theo - khoản tiền được các điều tra viên cho là khoản hối lộ.

Hợp đồng hiện tại của Nike với đội tuyển Brazil trị giá 34 triệu USD tài trợ mỗi năm cho đội bóng sẽ hết hạn năm 2018. Việc trở thành nhà tài trợ trang phục cho đội tuyển Brazil đã giúp Nike từ một thương hiệu chỉ nổi tiếng về giày chạy điền kinh và giày chơi bóng rổ trở thành một ông lớn về trang phục thể thao. Doanh thu từ các sản phẩm trang phục bóng đá của Nike đã vượt mốc 2,2 tỷ USD trong năm tài chính 2014, trong khi con số này năm 1994 chỉ là 40 triệu USD.

Trong một tuyên bố, người đại diện của Nike cho biết công ty “mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc thao túng hay hối lộ” và hiện đang hợp tác để điều tra sự việc. Các nhà đầu tư của Nike cũng không quan tâm lắm đến những cáo buộc này, và giá cổ phiếu của Nike chỉ giảm nhẹ chưa tới 1%. Thậm chí các nhà phân tích cho rằng công ty cũng sẽ không chịu tổn thất lớn kể cả khi có liên can đến sự việc.

“Người hâm mộ và người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc vận động viên dùng doping hay dàn xếp tỷ số. Tôi cho là họ chẳng quan tâm mấy đến việc ai trả tiền cho ai để thực hiện hợp đồng tiếp thị,” Matt Powell, một nhà phân tích ngành công nghiệp thể thao nhận định.

Ngoài 9 quan chức FIFA bị buộc tội nhận hối lộ, các giám đốc tiếp thị bao gồm Alejandro Burzaco, Aaron Davidson, Hugo Jinkis và Mariano Jinkis cũng bị cáo buộc đã tống tiền, lừa đảo, rửa tiền cùng nhiều tội danh tham nhũng khác.

Họ bị buộc tội đã làm trung gian giữa FIFA và sáu liên đoàn châu lục, và kiếm tiền từ việc bán bản quyền truyền thông và tiếp thị cho các công ty lớn, các tập đoàn tài trợ và các mạng lưới truyền hình hay radio muốn tường thuật các trận đấu hay quảng cáo thương hiệu. Được biết, khoảng 4 tỉ USD trong số 5,7 tỷ USD doanh thu của FIFA giai đoạn 2011-2014 đến từ các hợp đồng bản quyền chiếu trên ti vi và quyền tiếp thị cho World Cup 2014.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư vừa qua, FIFA cho biết họ là “bên bị hại” trong cuộc điều tra này và tuyên bố “sẵn sàng hành động để xóa sổ những hoạt động sai trái trong bóng đá.” Trên thực tế, tình hình tài chính của FIFA thường khá mập mờ, với số liệu chi tiêu cũng như lương thưởng cho các quan chức và lợi nhuận đều không rõ ràng./.

Theo Mai Nguyễn

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm