Một loạt ngân hàng lớn có liên quan đến bê bối ở FIFA

03/06/2015 17:52 PM | Kinh doanh

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những khoản hối lộ dành cho quan chức FIFA được chuyển đi từ Delta thông qua các ngân hàng lớn hơn như Citigroup và JPMorgan.

Một ngân hàng tư nhân nhỏ bé thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú bí ẩn người Brazil đã xuất hiện rất nhiều lần trong các cáo buộc tham nhũng mà giới chức Mỹ chĩa vào các quan chức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Trước vụ bê bối ở FIFA, Delta National Bank & Trust Co. vốn đã là ngân hàng có nhiều tai tiếng. Bê bối lớn nhất của Delata xảy ra vào năm 2003, khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội ngân hàng này giúp các ông trùm buôn lậu ma túy ở Columbia rửa tiền. Với cáo buộc thực hiện các giao dịch trị giá 10 triệu USD, Delta chấp thuận nộp phạt 950.000 USD.

Tuy nhiên, vài năm sau, cơ quan điều tra đưa đến kết luận hành vi của Delta xuất phát từ quyết định của chính ban lãnh đạo ngân hàng này và do đó đây không phải lỗi do không tuân thủ quy định của cấp trên. Năm 2008, một khách hàng của Delta lại bị điều tra về tội rửa tiền và trốn thuế.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Delta dính bê bối liên quan đến bóng đá. Năm 2001, cơ quan điều tra Brazil đưa ra kết luận Delta giúp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Teixeira rửa tiền và gian lận.

Tuy nhiên, với tài sản 467 triệu USD ở Mỹ, Delta vẫn tiếp tục hoạt động từ các văn phòng ở Manhattan, Miami và Geneva. Theo cáo buộc được giới chức Mỹ đưa ra tuần trước, Delta chính là ngân hàng đã giúp công ty marketing có trụ sở ở Sao Paulo chuyển hàng triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức FIFA.

Lịch sử của Delta là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy kể cả một ngân hàng nhỏ cũng có thể tiếp tục hoạt động sau khi bị buộc tội hình sự. Mấy năm vừa qua, hàng loạt ngân hàng được xếp vào loại lớn nhất thế giới đã đồng ý nộp phạt hàng tỷ USD vì tội danh giúp khách hàng trốn thuế, rửa tiền hay thao túng các loại lãi suất.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những khoản hối lộ dành cho quan chức FIFA được chuyển đi từ Delta thông qua các ngân hàng lớn hơn như Citigroup JPMorgan. Các nhà hành pháp Mỹ vẫn đang điều tra các ngân hàng trong khuôn khổ cuộc điều tra tập trung vào FIFA. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các ngân hàng khác bao gồm HSBC, Wells Fargo, Banco Do.

Người phát ngôn của của Citigroup, JPMorgan và Wells Fargo từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó HSBC cho biết đang kiểm tra lại lời buộc tội để “đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi không bị sử dụng sai mục đích và tạo điều kiện cho tội phạm tài chính”.

Delta được thành lập vào những năm 1980. Người sáng lập ngân hàng này là Aloysio De Andrade Faria, tỷ phú 94 tuổi có sở thích nuôi bò sữa và giống ngựa Arab. Rất ít khi xuất hiện trên truyền thông, Faria đã xây dựng chuỗi kinh doanh gồm quỹ đầu tư Banco Alfa de Investimento, nhiều khách sạn và một công ty sản xuất dầu cọ. Faria đã bán ngân hàng Delta với giá 2,1 tỷ USD nhưng vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với ngân hàng này thông qua một công ty đầu tư ở quần đảo Cayman.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM