Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức

03/06/2015 01:26 AM | Kinh doanh

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, dù chỉ vừa tái đắc cử cách đây ba ngày. Trong thông báo rời cương vị, ông Blatter kêu gọi một cuộc họp hội đồng FIFA “càng sớm càng tốt để bầu một chủ tịch mới".

"Tôi tranh cử chức chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - cổ động viên, cầu thủ, người hâm mộ", Blatter đưa ra lý do từ chức.

Sẽ có một cuộc bầu cử chủ tịch khác được tổ chức sau khi ông Blatter từ chức. Đợt bầu cử có thể diễn ra vào tháng 12/2015 hoặc tháng 3/2016.

Hành động từ chức của ông Blatter thực sự gây sốc khi ông chỉ vừa mới tái đắc cử được 3 ngày, bất chấp scandal rửa tiền và tham nhũng tới 150 triệu USD liên quan tới các quan chức FIFA đang được FBI điều tra.

Blatter lần đầu tiên giữ chức chủ tịch FIFA vào năm 1998, ngồi vững vàng trên cương vị sau 17 năm. Nếu không có tuyên bố từ chức bất ngờ, hành trình của ông ở Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ kéo dài thêm bốn năm nữa.

Sau gần 20 năm, Blatter ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi.

Tuy nhiên, Blatter cũng góp phần khiến tham nhũng xảy ra trong một thời gian dài. 14 quan chức cấp cao của FIFA đang chịu sự điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua.

"FIFA sẽ cần một cuộc cải tổ sâu sắc hơn nữa", Blatter nói.

Blatter từ chức 1 ngày sau khi Tổng thư ký đương nhiệm FIFA Jerome Valcke nhận cáo buộc thanh toán 10 triệu đôla cho cựu phó Chủ tịch FIFA, Jack Warner vào năm 2008, như là "thù lao" để đổi lấy phiếu bầu cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM