Trung Quốc bỏ chính sách một con, giá cổ phiếu bao cao su rớt mạnh

01/11/2015 13:33 PM |

Trái lại, các công sản xuất xe đẩy, tã giấy và các sản phẩm chăm sóc trẻ em khác thì vui mừng...

Giá cổ phiếu công ty bao cao su nổi tiếng nhất tại thị trường Trung Quốc đã lao dốc chóng mặt sau khi nước này tuyên bố chấm dứt chính sách một con có từ năm 1979.

Việc bãi bỏ chính sách kiềm chế tăng trưởng dân số đã áp dụng hơn 3 thập kỷ được Bắc Kinh công bố hôm 29/10, sau khi kết thúc hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Với chính sách mới, các cặp vợ chồng ở Trung Quốc sẽ được phép sinh hai con. Phản ứng trước thông tin này, giá cổ phiếu công ty Okamoto Industries sụt hơn 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.

Công ty bao cao su Nhật này cung cấp một lượng lớn bao cao su cho Trung Quốc. Du khách Trung Quốc sang Nhật cũng là một trong những nhóm khách hàng lớn nhất của Okamoto.

Trái lại, các công sản xuất xe đẩy, tã giấy và các sản phẩm chăm sóc trẻ em khác vui mừng trước chính sách mới của Trung Quốc.

Công ty sữa bột công thức trẻ em Biostime chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 12%. Cổ phiếu Goodbaby International, nhà sản xuất xe đẩy trẻ em, tăng khoảng 10%.

Cổ phiếu hãng sản xuất bình sữa trẻ em Pigeon tăng 10,7% tại thị trường Tokyo. Cổ phiếu hai hãng tã giấy Unicham và Kao của Nhật cùng tăng gần 4%.

Thậm chí, giá cổ phiếu của China Child Care, công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc cho trẻ em, tăng hơn 40% tại thị trường Hồng Kông trong phiên ngày thứ Sáu.

Ngân hàng Thụy Sỹ Creidt Suisse ước tính việc nới lỏng chính sách sinh đẻ sẽ dẫn tới việc có thêm 3-6 triệu em bé được sinh ra mỗi năm ở Trung Quốc trong thời gian 5 năm từ 2017.

Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,4 tỷ người, hiện có khoảng 16,5 triệu em bé ra đời mỗi năm.

Theo báo cáo của Credit Suisse, với chi phí nuôi dạy một đứa trẻ hàng năm vào khoảng 40.000 Nhân dân tệ, số em bé ra đời tăng thêm hàng năm ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc tiêu dùng nước này sẽ tăng thêm 120-240 tỷ Nhân dân tệ mỗi năm, tương đương từ 4-6% tổng doanh thu bán lẻ.

Thậm chí, việc Trung Quốc bỏ chính sách hai con còn có ảnh hưởng tới cả thị trường tài chính New Zealand, quốc gia xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới và xem Trung Quốc là một trong những thị trường chủ đạo.

Tỷ giá đồng Đôla New Zealand đã tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Vào cuối thập niên 1970, Chính phủ Trung Quốc nhận thấy tốc độ tăng trưởng dân số 1,9% mỗi năm là không bền vững. Sau khi áp dụng chính sách một con, tỷ lệ tăng trưởng dân số của nước này giảm xuống còn 0,7%/năm.

Tuy nhiên, dân số Trung Quốc đang già hóa nhanh chóng. Ước tính, đến năm 2050, Trung Quốc sẽ có trên 440 triệu người trên 60 tuổi.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM