Trung Quốc chính thức bỏ chính sách 1 con

29/10/2015 09:26 PM | Thị trường

Câu trả lời lý giải câu hỏi tại sao Trung Quốc dỡ bỏ chính sách 1 con chỉ gói gọn trong 1 từ: DÂN SỐ.

Trung Quốc chính thức bỏ chính sách 1 con

Một trong những chính sách xã hội lâu đời nhất của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ. Theo thông tin được đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã, Trung Quốc vừa dỡ bỏ chính sách một con.

Được áp dụng từ năm 1978 và hoàn toàn có hiệu lực kể từ năm 1980, chính sách này nhằm mục đích giải quyết tình trạng dân số phát triển quá nhanh. Đúng như tên gọi, chính sách này quy định mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc chỉ được có 1 đứa con. Và kể từ bây giờ họ có thể có hai đứa con.

Trong mấy năm gần đây, Trung Quốc cũng đã nới lỏng chính sách 1 con nhưng chưa hoàn toàn dỡ bỏ. Quay trở lại tháng 8/2013, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình của nước này bắt đầu nghiên cứu các đề xuất dỡ bỏ chính sách 1 con.

Câu trả lời lý giải câu hỏi tại sao Trung Quốc dỡ bỏ chính sách 1 con chỉ gói gọn trong 1 từ: dân số.

Ngày nay, Trung Quốc đã không còn giống với một thị trường mới nổi khi dân số đang già hóa nhanh chóng. Ngày càng có nhiều người đến tuổi nghỉ hưu và không có đủ người trẻ tuổi bước chân vào lực lượng lao động.

Bắt đầu từ năm nay, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động trên số dân quá già hoặc quá trẻ để làm việc sẽ bắt đầu giảm xuống, ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo Huang Wenzheng, chuyên gia đến từ ĐH Johns Hopkins, việc cho phép tất cả các cặp vợ chồng có 2 đứa con có thể giúp Trung Quốc có thêm 3 đến 8 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm. Đây là một phần trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.


Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm từ năm 1952 đến 2013.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm từ năm 1952 đến 2013.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm