Làm thế nào Mỹ biết máy bay MH17 bị tên lửa bắn hạ?

20/07/2014 21:24 PM |

Chính phủ Mỹ có thể đã sử dụng một hệ thống vệ tinh do thám tiên tiến có khả năng phát hiện tên lửa thông qua tín hiệu nhiệt để biết được chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi ở Ukraine.

Tờ Los Angeles Times (Mỹ) hôm 19.7 cho biết công nghệ do thám chuyên biệt mang tên MASINT (viết tắt của Tình báo tín hiệu và đo lường) cho phép Mỹ nhận dạng và lần theo các tín hiệu điện tử giống như cách hoạt động của radar.

Los Angeles Times khẳng định Mỹ sở hữu các đội vệ tinh ghi dò âm thanh, vệ tinh cảnh báo sớm và những vệ tinh này có thể đã nhận dạng được vị trí của nơi phóng cùng đường bay của tên lửa bắn vào máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines ở độ cao 10.000 m.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã bị rơi ở miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ sau đó dựa theo các báo cáo tình báo khẳng định chiếc máy bay đã bị trúng tên lửa đất đối không.

Los Angeles Times cũng dẫn lời ông Riki Ellison, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa (MDAA) tại Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc có thể đã phát hiện vụ phóng tên lửa nói trên từ tín hiệu nhiệt.

Ông Ellison còn tiết lộ rằng Không quân Mỹ sở hữu các vệ tinh “dùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện nhiệt từ tên lửa tỏa xuống mặt đất khi được phóng đi”.

Tờ báo Mỹ cho biết thêm rằng hệ thống radar của Mỹ và những khí tài quốc phòng khác trong khu vực cũng sẽ giúp phát hiện tên lửa đất đối không và báo về cho trụ sở Ban chỉ huy châu Âu của Mỹ ở Stuttgart (Đức).

“Họ có thể đã biết chính xác nơi phóng, hướng bay và tốc độ của tên lửa”, ông Ellison nhận định.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang vận hành một số vệ tinh “có khả năng nghe”, tức có khả năng ghi nhận các tín hiệu điện tử phát ra từ các hệ thống phòng thủ nước ngoài, theo Los Angeles Times.

Dữ liệu thu thập từ loại vệ tinh kể trên cho phép các nhà phân tích tìm ra được nguồn gốc của tín hiệu và loại vũ khí đã được sử dụng.

Theo Hoàng Uy

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm