Hiện trường vụ máy bay MH17 rơi đang bị cướp phá

20/07/2014 11:09 AM |

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraina kêu gọi thân nhân hành khách phong tỏa tài khoản ngân hàng của nạn nhân nếu có, bởi thẻ tín dụng đang bị đánh cắp rất nhiều.

Nguồn tin cho biết, tại hiện trường chiếc máy bay MH17 rơi ở ngôi làng Hrabove, phía đông Ukraina đang vương vãi rất nhiều hành lý, tư trang của hành khách, nhưng chúng đang bị cướp phá.

Vấn đề này không chỉ gây ra khó khăn cho công tác điều tra mà còn là hành động nhẫn tâm đối với người nhà các nạn nhân có mặt trên chiếc máy bay xấu số.

Thực tế, vụ tai nạn xảy ra trên phạm vi quá rộng (khoảng hơn 10 dặm) khiến các nhà điều tra không thể nhanh chóng tiếp cận và phong tỏa hiện trường. Điều này tạo điều kiện cho binh lính phía quân ly khai cùng người dân địa phương “hôi của”.

Các hình ảnh cho thấy rõ, nhiều va li hành lý đã bị gỡ bỏ chỉ còn lại những vật dụng vô giá trị như hộ chiếu, hộp cơm, đồ chơi trẻ em…

Một phóng viên tại hiện trường vụ tai nạn của tờ BusinessInsider cho biết: “Tiền, điện thoại di động, thẻ tín dụng và máy ảnh là những vật dụng hầu như hành khách nào cũng mang theo. Tuy nhiên, hiện nay tất cả chúng đã đều biến mất một cách bí ẩn”.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraina là Anton Gerashchenko cũng chính thức xác nhận thẻ tín dụng và đồ trang sức là những vật dụng bị đánh cắp nhiều nhất. 

Trong bài viết trên Facebook, ông nói: “Tôi vừa nhận được thông tin hết sức đau lòng rằng những kẻ khủng bố không chỉ ăn cắp tiền mặt, trang sức của nạn nhân vụ tai nạn mà còn lấy cả thẻ tín dụng của họ. Chúng có thể sẽ được dùng để thanh toán ở Ukraina hoặc Nga. Chính vì thế, tôi kêu gọi người nhà các nạn nhân trên chuyến bay MH17 hãy phong tỏa và khóa tài khoản thân nhân (nếu có) để bảo đảm số tài sản của họ”.

Ngoài ra, do các nhà điều tra cũng không biết rõ quá trình đánh cắp diễn ra từ lúc nào cho nên họ không thể thống kê được bao nhiêu đồ đạc bị đánh cắp. Vụ việc chỉ bị phát hiện sau khi các quan chức nhận ra rất nhiều hành lý bị xê dịch, mở tung và lộn xộn. 

Chuyên gia hàng không Bruce Rodger cho biết, việc này sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Nguy hiểm hơn, các phóng viên cho biết, hiện có quá nhiều người ra vào hiện trường vụ tai nạn. Đặc biệt là những người đàn ông được trang bị vũ khí, và không ai có thể kiểm soát được họ là người đang thi hành nhiệm vụ hay những tên cướp. Nhìn chung, hiện trường vụ tai nạn đang rất hỗn loạn.

>> Bà của Thủ tướng Malaysia có mặt trên chuyến MH17

Phương Linh

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM