Hé lộ hệ thống tên lửa Buk nghi bắn rơi MH17

19/07/2014 17:02 PM | Công nghệ

Ngày 19-7, các quan chức Mỹ tiết lộ chính quyền Washington xác định chính Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa Buk để phiến quân ly khai tại miền đông Ukraine bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17.

Theo báo New York Times, các quan chức Washington cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy một chiếc máy bay quân sự Ukraine bị bắn rơi cách đó ba ngày bằng một quả tên lửa bay từ lãnh thổ Nga. Nhiều khả năng đó chính là loại tên lửa đã phá hủy chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Hệ thống vệ tinh do thám của Mỹ xác định quả tên lửa Buk bắn rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 xuất phát từ khu vực phe ly khai kiểm soát ở Donetsk. Hồi tháng 6, phiến quân ly khai khoe khoang đã cướp được một hệ thống tên lửa Buk của quân đội Ukraine.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết theo xác minh của tình báo, hệ thống đó không hoạt động. “Chúng tôi có lý do để nghi ngờ rằng phe ly khai không dùng hệ thống Buk cướp được của quân đội Ukraine để bắn máy bay mà dùng hệ thống do Nga cung cấp” - một quan chức Washington khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng tuyên bố: “Khó có thể tin rằng các tay súng ly khai đủ khả năng vận hành hệ thống tên lửa Buk mà không có sự hỗ trợ kỹ thuật của phía Nga”.

Trước đó Washington nhiều lần cáo buộc Nga đưa vũ khí hạng nặng vào miền đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai. Phía Mỹ cũng cho biết không nghi ngờ tính chân thực của các đoạn ghi âm chính phủ Ukraine công bố về đoạn hội thoại ghi lén được giữa các tay súng ly khai sau khi máy bay bị bắn rơi.

Mới đây, chính phủ Ukraine đã đưa lên Youtube một đoạn video quay cảnh một hệ thống tên lửa Buk ở Donetsk. Đoạn video cho thấy cảnh xe bệ phóng tên lửa Buk di chuyển trên đường. Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov khẳng định đó chính là hệ thống tên lửa đã bắn rơi máy bay MH17.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết khi đó hệ thống tên lửa này đang di chuyển về phía biên giới Nga. Một nhóm cảnh sát Ukraine đã quay được đoạn video này.

Thông thường một hệ thống Buk có 4 quả tên lửa nhưng bệ phóng này thiếu 2 quả. Trên mạng cũng xuất hiện các bức ảnh cho thấy một xe bệ phóng tên lửa Buk di chuyển trong vùng do phe ly khai kiểm soát.

Theo Sơn Hà

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm