Dân hạn chế mua xe, công nghiệp ô tô Thái Lan gặp khó

29/07/2015 02:13 PM | Thị trường

Doanh số bán xe tại Thái Lan năm 2015 được dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm năm thứ 3 liên tiếp, trong khi sản xuất công nghiệp nước ngày cũng chạm mức đáy thấp nhất trong 16 tháng, số liệu từ Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết.

Dân hạn chế mua xe, công nghiệp ô tô Thái Lan gặp khó

Một năm sau cuộc khủng hoảng chính trị, nền kinh tế lớn thứ 2 tại khu vực ĐNÁ vẫn chưa thể khôi phục trong khi cả xuất khẩu và nhu cầu nội địa vẫn duy trì ở mức yếu.

Giá hàng hóa thấp đã gây ảnh hưởng lớn tới thu nhập của người nông dân, cộng thêm việc hạn hán xảy ra thường xuyên ở nhiều khu vực của đất nước khiến họ càng thêm khó khăn. Các ngân hàng thận trọng hơn trong việc cho vay trước bối cảnh mức nợ hộ gia đình tại Thái Lan đang cao kỷ lục.

"Nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề", ông Surapong Paisitpattanapong, phát ngôn viên của CLB Công nghiệp ô tô trực thuộc FTI cho biết.

"Nếu chính phủ tăng tốc độ chi tiêu và tăng giải ngân vào các dự án lớn, sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và sức mua," ông Surapong nói thêm.

Theo đó, FTI đã hạ dự báo doanh số bán xe tại Thái Lan từ 950.000 xuống còn 850.000 chiếc trong năm nay. Năm ngoái, doanh số bán xe tại nước này đạt 881.832 chiếc.

Ngoài ra, cơ quan này cũng hạ dự báo sản lượng ô tô của cho năm nay xuống còn 2,05 triệu từ 2,15 triệu xe, trong đó có 1,2 triệu chiếc dành cho xuất khẩu.

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan chiếm tỷ trọng 10% của toàn bộ nền kinh tế, đây cũng là cứ điểm sản xuất và xuất khẩu của nhiều hãng xe lớn trên thế giới.

Trong tháng 6, doanh số bán xe trong nước đã giảm 18,4% so với cùng kỳ năm 2014 và giảm 16,3% trong nửa đầu năm nay.

Doanh số bán xe tại Thái Lan đã suy giảm liên tục kể từ tháng 5/2013, nguyên nhân là do hậu quả của chương trình "khuyến khích mua xe hơi lần đầu" để lại. Khi mới triển khai chương trình này, doanh số bán xe đã tăng vọt 81% trong năm 2012, nhưng sau đó lại sụt giảm 7,7% trong năm 2013, và năm ngoái là 33,7%.

Cũng theo FTI, giá trị xuất khẩu xe hơi nước này trong 6 tháng đầu năm đã giảm 1,39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương Thái Lan đã phải cắt giảm dự đoán tăng trưởng nền kinh tế nước này từ 3,8% xuống còn 3%, nguyên nhân chính là do xuất khẩu sụt giảm.

Năm 2014, tốc độ tăng trưởng chỉ là 0,9%.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm