Nhập khẩu ô tô Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau Tết

16/07/2015 06:12 PM | Thị trường

Sản lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ – 2 thị trường có mức tăng trưởng lớn nhất hiện nay đều bất ngờ giảm mạnh.

Nhập khẩu ô tô Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau Tết

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2015, cả nước nhập khẩu 9.678 ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 307,2 triệu USD; giảm 9,8% về lượng và giảm 6,1% về giá trị so với tháng trước.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6, cả nước đã nhập khẩu 55.356 ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 1,51 tỷ USD; tăng 116,3% về số lượng và tăng 178,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

 

Trong khi đó, số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, cả năm 2014 người Việt nhập khẩu 72.000 ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 1,57 tỷ USD; ghi nhận một năm bùng nổ của thị trường nhập khẩu tại Việt Nam với mức tăng trưởng lên tới 3 con số so với năm trước.

Như vậy, xét về giá trị, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2015 đã bằng cả năm 2014.

(Nguồn: Tổng cục Hải quan).
(Nguồn: Tổng cục Hải quan).

Một điều khá bất ngờ là nếu so với cả năm 2013, giá trị nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong nửa đầu năm nay đã vượt gấp đôi (cả năm 2013 là 709 triệu USD).

Bên cạnh đó, một xu hướng khá rõ trong kim ngạch nhập khẩu ô tô các tháng gần đây là mặc dù số lượng tăng theo tháng không đáng kể song giá trị lại tăng với tốc độ chóng mặt. Điều này cho thấy giá trị trung bình của mỗi chiếc xe nhập khẩu trong nửa đầu năm nay cao hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Như vậy, sau tháng 5 thị trường bùng nổ với 10.734 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, tháng 6/2015 nhập khẩu ô tô đã tạm chững lại.

Cùng với đà sụt giảm của ô tô nhập khẩu trong tháng 6, nhập khẩu ô tô từ các thị trường chính cũng sụt giảm đáng kể. Cụ thể, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 6 đạt 3.522 chiếc (giảm 22,8% so với tháng trước); ô tô nhập từ Ấn Độ đạt 43 chiếc (giảm mạnh tới 95% so với tháng trước)…

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tháng 6 giảm mạnh về sổ lượng...
 

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tháng 6 giảm mạnh về sổ lượng...

Giá trị ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bất ngờ giảm (Nguổn: Tổng cục Hải quan).
Giá trị ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bất ngờ giảm (Nguổn: Tổng cục Hải quan).

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng tiêu thụ ô tô toàn thị trường trong tháng 6 đạt 18.686 xe, tăng 4% so với tháng trước và tăng 57% so với cùng kỳ năm 2014; gồm 14.448 xe lắp ráp trong nước và 4.238 xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo Thảo Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm