Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế vì quá sướng

10/03/2017 10:54 AM | Thời sự

JobStreet.com Việt Nam cho rằng, sinh viên Việt Nam và một số nước lân cận đang kỳ vọng mức lương mới ra trường quá cao so với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Một trong số nguyên nhân là sinh viên được đáp ứng với mức sống quá đầy đủ.

Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế vì quá sướng
Ảnh minh họa.

“Chấp nhận mức lương công ty đề nghị” là yếu tố nằm trong top 3 dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp theo khảo sát được JobStreet.com thực hiện vào Quý 1/2016 với gần 400 nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy kỳ vọng về mức lương khi tốt nghiệp của sinh viên là phi thực tế.

Tại Việt Nam, theo một khảo sát vào năm 2015 trên gần 1,600 sinh viên mới ra trường, mức lương kỳ vọng 3-4 triệu đồng chiếm 16,16%; kỳ vọng mức 4-5 triệu là 35,32% và 21,35% là kỳ vọng ở mức 5-6 triệu đồng/tháng.

Tuy thế, so với một số nước trong khu vực, thì sự phi thực tế về mức lương của sinh viên mới ra trường vẫn chưa ở mức cao. Bởi có đến 68% nhà tuyển dụng tại Malaysia nhận định sinh viên mới tốt nghiệp đang “đòi hỏi mức lương và đãi ngộ phi thực tế” với mức lương trung bình mà nhà tuyển dụng đề nghị dao động từ 500 – 604 USD trong khi mức kỳ vọng của người mới tốt nghiệp lên đến gần 850 USD.

Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế vì quá sướng - Ảnh 1.

Khảo sát về mức lương kỳ vọng của sinh viên mới ra trường tại một số quốc gia. Ảnh: Joobstreet.

Tại Hong Kong, mức lương khởi điểm theo kết quả khảo sát của Universum ở mức 1.772 USD so với kỳ vọng của sinh viên quốc gia này là từ 2.252 – 2.320 USD.

Tại một quốc gia phát triển khác là Singapore, trong khi mức lương trung bình những sinh viên mới ra trường nhận được chỉ khoảng 1.966 USD, sự kỳ vọng của các sinh viên sắp và đã tốt nghiệp của quốc gia này dao động từ 2.416 – 2.609 USD.

Theo bà Angie SW Phang - Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam, nguyên nhân của việc đòi hỏi mức lương phi thực tế của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam nói riêng và các nước nói chung là do nhóm lao động này thuộc thế hệ Y, hay còn gọi là thế hệ Thiên niên kỷ (Millennials - những người sinh trong giai đoạn 1980-2000).

“Thế hệ này lớn lên từ một môi trường mà đa số các yêu cầu đều được đáp ứng. Đó là chưa tính đến việc sớm tiếp xúc với những dịch vụ trả phí, tiện nghi và giải trí. Những trải nghiệm này 'thẩm thấu' dần trong họ và tạo ra một phong cách sống mà tại đó họ cần nhiều điều kiện vật chất cao hơn, do đó kỳ vọng về mức lương cũng tăng tương ứng”, bà Angie SW Phang cho hay.

 

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Những vụ bê bối tài chính chấn động nhất thập kỷ của các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nổi tiếng toàn cầu, những công ty đình đám như Rolls-Royce, Apple, Toshiba cũng dính phải loạt bê bối nghiêm trọng trong thập kỷ qua...

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm