Độ 'khủng' cuộc thi DECA Đỗ Nhật Nam vừa giành giải thưởng: 3.500 học sinh trung học, 2.000 sinh viên đại học, quy mô toàn nước Mỹ, cố vấn khắp thế giới

04/03/2017 12:16 PM | Thời sự

Kỳ thi DECA mà cậu bé Đỗ Nhật Nam vừa dàng giải Ba tại đó quả thực là "không phải là dạng vừa" chút nào

Độ 'khủng' cuộc thi DECA Đỗ Nhật Nam vừa giành giải thưởng: 3.500 học sinh trung học, 2.000 sinh viên đại học, quy mô toàn nước Mỹ, cố vấn khắp thế giới

Hiệp hội DECA, trước đó được được biết đến với tên Delta Epsilon Chi hay Distributive Education Clubs of America (Distributive Education là tên một chương trình nghề nghiệp tại Mỹ, có tính chất kết nối giữa trường học và các công ty để giúp học sinh, sinh viên có thể nhận được những bài học vừa thực tế, vừa lý thuyết về marketing và bán hàng) là sự tập hợp của các trường trung học, các trường đại học với các giảng viên, sinh viên và các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ.

DECA được thành lập nhằm hướng đến các bạn học sinh, sinh viên trong tương lai mà muốn trở thành các nhà lãnh đạo hay các chủ doanh nghiệp bằng cách cung cấp những bài học về marketing, tài chính, quản lý khách sạn, quản trị trong tổ chức…và nhiều mặt khác thuộc lĩnh vực kinh doanh. Từ đó, những tài năng kinh doanh trong các trường trung học và Đại Học sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường sự nghiệp của mình.

Vậy DECA cung cấp những bài học đó như thế nào ? Đó là bằng cách tổ chức những cuộc thi hàng năm giữa khắp những học sinh, sinh viên, trên toàn nước Mỹ và có thể là thế giới. Ví dụ như năm nay, cuộc thi đã được tổ chức tại Anaheim, California

Thành viên của DECA hiện bao gồm hơn 275.000 sinh viên và cố vấn viên đến từ khắp các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Guam, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số đó có cả thấy 3.500 học sinh trung học và 2.000 sinh viên Đại Học, số còn lại là bao gồm các chuyên gia, các vị cố vấn viên hàng đầu trong các lĩnh vực kinh doanh.

Vì sự dồi dào này, không là điều khó hiểu khi các cuộc thi hàng năm của DECA luôn rất nóng. Điều này cũng giải thích vì sao trong 70 năm tồn tại của mình, DECA luôn hướng đến một mục tiêu đầy tham vọng là cải thiện cơ hội được học cũng như được tiếp cận các cơ hội làm việc cho học sinh, sinh viên.

Các cuộc thi hàng năm của DECA được tổ chức dưới dạng buổi hội thảo "đinh" mang tên là ICDC - The International Career Development Conference (tạm dịch: Hội thảo phát triển nghề nghiệp quốc tế). Mỗi năm, có tới hàng nghìn các học sinh, sinh viên là thành viên của DECA đến đây tranh tài.

Mỗi buổi hội thảo ICDC, DECA sẽ chia thành 4 khu vực thi cho 4 thành phần riêng biệt là cho học sinh trung học, cho sinh viên, cho những cựu thành viên của DECA và cho những chuyên gia. Ở đây, Đỗ Nhật Nam đã tham gia vào khu vực dành cho các học sinh trung học (High school).

Ở khu vực thi dành cho học sinh trung học, mỗi học sinh sẽ được lựa chọn mình thi theo nhóm hay thi cá nhân.

Nếu chọn thi cá nhân, học sinh ấy sẽ được xếp thi cùng những người lựa chọn giống mình, còn nếu lựa chọn thi theo nhóm, Ban Tổ Chức sẽ tự động sắp xếp nhóm cho học sinh ấy thi cùng.

Thi cá nhân: Dâu ấn cá nhân cần thể hiện rõ nét

Khi tham gia thi cá nhân, học sinh ấy sẽ phải tham gia vào 2 phần chính, một phần là trả lời 100 câu hỏi trắc nghiệm, và một phần là 2 màn nhập vai và giải quyết các tình huống kinh doanh.

DECA tạo điểu kiện cho thí sinh bằng cách cho các tình huống kinh doanh này thường gắn liền với các lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà người chơi đã từng trải qua, hoặc hiện vẫn đang duy trì. Cái mà các vị giám khảo kiểm tra các thí sinh trong phần này chính sự am hiểu tường tận với những quyết định kinh doanh.

Ví dụ, câu hỏi mà họ thường đặt ra là: "Tình huống này, quyết định được đưa ra như thế này, vậy tại sao lại đưa ra quyết định ấy ?"

Về tiêu chí đánh giá, các giám khảo sẽ đánh giá kết quả của từng người chơi thông qua 5 tiêu chí cụ thể, sẽ được đặt ra tùy theo từng đề bài bài toán kinh doanh. Số điểm số tối đa cho việc đánh giá này 100 điểm.

Trong đó, bài thi và mỗi phần đóng vai sẽ chiếm 1/3 tổng số điểm của thí sinh. Đặc biệt, các bài thuyết trình cuối cùng sẽ được trọng số gấp đôi giá trị điểm bài thi trắc nghiệm. Điểm số thi này sẽ quyết định xem thí sinh có được vòng chung kết hay không.

Thi theo nhóm: đồng đội hơn và thử thách hơn gấp bội

Nếu tham gia thi theo nhóm, các đội sẽ được đánh giá nhìn chung là giống với thi cá nhân.

Mỗi đội sẽ cần có 2 người. Mối người sẽ được yêu cầu làm một bài kiểm tra 100 câu hỏi trắc nghiệm như phần thi cá nhân. Sau đó, các đội cũng sẽ nhận được một tình huống kinh doạnh mà liên quan đến lĩnh vực mà cả 2 thành viên thông thạo, từ đó các đội sẽ tự ra các quyết định kinh doanh. Đây chính là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa phần thi cá nhân và thi nhóm.

Trong tình huống này, hướng dẫn thường được đưa ra. Các đội sẽ được đánh giá dựa trên 7 tiêu chí nhiệm vụ mà các giảm khảo đặt ra tùy thuộc vào từng bài toán kinh doanh. Sau đó, các giảm khảo sẽ tra hỏi chính các đội về quyết định kinh doanh của mình.

Giống màn thi cá nhân, các giám khảo cũng sử dụng thang điểm 100 để chấm điểm. Các bài thuyết trình sẽ có trọng số gấp đôi giá trị của điểm thi 100 câu trắc nghiệm. Điểm số này mang về sẽ quyết định xem đội có được vào vòng chung kết của cuộc thi hay không.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm