Ra mắt Galaxy S8 sớm cũng chẳng cứu nổi Samsung, thậm chí còn khiến thương hiệu này bị "hủy diệt" trong chốc lát

10/10/2016 19:51 PM | Công nghệ

Ra mắt Galaxy S8 sớm liệu có thực sự đem về hiệu quả cho Samsung? Hãy nhớ rằng, chính sự nóng vội - đi trước, đón đầu bằng Galaxy Note7 đã khiến công ty Hàn Quốc phải trả một cái giá rất đắt.

Cờ bí...

Tính tới ngày hôm nay (10/10/2016), ít nhất 05 chiếc Galaxy Note7 "đã đổi mới" (từng được Samsung cam kết đảm bảo an toàn) lại tiếp tục cháy, nổ.

Gần đây nhất, Galaxy Note7 đã bốc cháy ngay tại bàn ăn của một gia đình thành phố Texas.

Hệ quả là một loạt các hãng hàng không trên toàn thế giới (bao gồm của Vietnam Airlines) đã buộc hành khách của mình không mang theo smartphone cao cấp của Samsung.

2/3 các nhà mạng lớn tại Mỹ lần lượt là AT&T và T-Mobile đều thông báo tạm dừng kinh doanh smartphone Galaxy Note7.

Nhưng nặng nề hơn cả, tới Samsung cũng phải ngưng sản xuất Galaxy Note 7 (theo cơ quan thông tấn Yonhap tại Hàn Quốc) nhằm tiến hành điều tra nguyên nhân điện thoại cháy, nổ.

Trong đó, một nhà máy Samsung ở Việt Nam, nơi chịu trách nhiệm cho việc sản xuất Galaxy Note 7 cũng nằm trong diện ngưng sản xuất.

...thí tốt


Hình ảnh về sự kiện Galaxy Unpacked 2017 được Samsung hé lộ

Hình ảnh về sự kiện Galaxy Unpacked 2017 được Samsung hé lộ

Mới đây, Samsung đã vừa tung ra bức ảnh liên quan đến Galaxy S8, gợi ý sẽ trình làng smartphone cao cấp thế hệ mới vào ngày 26/2 năm sau.

Điều này đồng nghĩa, bản thân Samsung đã chọn giải pháp: ra mắt Galaxy S8 sớm, nhằm lấp đi khoảng trống ở phân khúc smartphone cao cấp - nơi Galaxy Note7 đã để lại lỗ hổng quá lớn, đồng thời lấy lại danh tiếng sau hàng loạt sự cố cháy, nổ.

Nhưng liệu ra mắt Galaxy S8 sớm có thực sự là một quyết định sáng suốt?

- Thứ nhất, với Galaxy Note7, Samsung đã vừa phá vỡ vòng đời sản phẩm dòng Note series.

Nên nhớ, Galaxy Note7 vì đi trước, đón đầu bộ đôi iPhone thế hệ mới của Apple, ra mắt và lên kệ sớm hơn thường lệ nên đã vấp phải sự cố cháy, nổ...

So với chu kì ra mắt dòng Note series mọi năm, Samsung đã trình diễn và bán ra Galaxy Note7 sớm hơn ít nhất 2 tuần. Chính sự nóng vội đã khiến nhà sản xuất Hàn Quốc phải trả một cái giá quá đắt.

Giờ đây, nếu tiếp tục phá vỡ vòng đời sản phẩm dòng Galaxy S series, lịch sử rất có thể sẽ lặp lại. Nhất là trong bối cảnh Samsung đang nôn nóng dùng Galaxy S8 để lấp khoảng trống của Galaxy Note7.

- Thứ hai, không phải Galaxy Note series, Galaxy S series mới là dòng sản phẩm đem về cho Samsung doanh số cao hơn cả.

Tính riêng ở phân khúc smartphone màn hình lớn, lâu nay Galaxy Note 4, Note 5 hay Note7 vẫn là các dòng sản phẩm chủ lực.

Nhưng tính chung dòng máy điện thoại cao cấp, những Galaxy S6, Galaxy S7 mới đích thực là con át chủ bài, nhờ giá bán hợp lý hơn, thương hiệu cũng lâu đời và phổ thông hơn.

Do đó, nếu thực sự cần phải đánh đổi, Galaxy S series và cụ thể là Galaxy S8 trong năm sau mới là sản phẩm cần được công ty Hàn Quốc tập trung, chăm chút.

Điều này đồng nghĩa, ra mắt càng sớm, thời gian chuẩn bị càng gấp rút, rủi ro lặp lại với Galaxy S8 sẽ càng cao.

Nói cách khác, ra mắt Galaxy S8 sớm cũng chẳng cứu vãn được Samsung, thậm chí còn khiến thương hiệu này bị "hủy diệt" trong chốc lát...

Việt Hưng

Cùng chuyên mục
XEM