Tập trung là nói không với 1.000 thứ

22/07/2015 15:01 PM | Quản trị

“Tập trung có nghĩa là nói không với hàng trăm ý tưởng tốt. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận. Tôi thực sự rất tự hào vì những điều chúng tôi không làm hơn là những gì chúng tôi đã làm. Tập trung là nói không với 1.000 thứ,” Jobs nói.

Nội dung nổi bật:

- Steve Jobs là nhà quản lý được kính trọng và có tầm nhìn xa nhất trong thế giới công nghệ.

- Chính vì vậy nên ông thường được hỏi xin lời khuyên từ các giám đốc của những công ty khác như Larry Page (Google), Mark Zuckerberg (Facebook) hay Mark Parker (Nike). Khi bất kỳ ai cần giúp đỡ, Jobs đều mở lòng.

- Một công thức bí mật mà ông hay khuyên họ và đây cũng là nền tảng thành công của Apple chính là việc tập trung nói không với nhiều thứ.


Không có gì bí mật khi Apple là một công ty công nghệ cực kỳ thành công. Sản phẩm của công ty cạnh tranh với một số các đại gia công nghệ lớn nhất trên thế giới như Goole, Microsoft cũng như Samsung và nó dường như đã đánh bại tất cả.

Đối với Apple, chất lượng tốt hơn số lượng. Công ty có một danh sách các sản phẩm được nghiên cứu ít hơn so với hầu hết các công ty công nghệ cao khác.

Apple đã quỵ gối trước người hàng xóm khó ưa Microsoft suốt thập niên 90 trước khi thành công và tạo ra nhiều cuộc cách mạng sáng tạo trong thế giới công nghệ. Bắt đầu của kỷ nguyên chinh phục là sự quay trở lại mái nhà xưa của đứa con lưu lạc Steve Jobs. Sự xuất hiện của ông đã hồi sinh Apple.

Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Nike, Mark Parker cho rằng Jobs đã không làm quá nhiều để giúp Apple thành công. Nhưng đúng hơn là Jobs thành công vì những gì ông đã không làm.

Parker nhớ lại cuộc chò truyện với Jobs khi ông trở lại Apple với vai trò Giám đốc điều hành. “Ông có bất kỳ lời khuyên nào không”. Parker hỏi Jobs về các sản phẩm của Nike. “Có, chỉ một điều,” Jobs trả lời.

“Nike đã tạo ra nhiều sản phẩm tốt nhất trên thế giới. Các đôi giày của Nike luôn được mọi người ham muốn. Nhưng công ty cũng đã chế tạo nhiều sản phẩm thất bại. Vì thế, hãy tập trung nghiên cứu vào một số sản phẩm tốt và loại bỏ nhiều thứ khác,” Jobs khuyên.

Một khoảnh khắc lúng túng xuất hiện trên gương mặt của Parker và ông chỉ cười sau khi nghe lời khuyên này. Nhưng Jobs không cười lại mà thậm chí còn rất nghiêm túc về những gì ông đã nói. Sau khi suy nghĩ về nó một lúc, Paker nhận ra rằng Jobs đã đúng.

“Chúng tôi đã làm theo lời khuyên của ông ấy,” Paker nói. Điều đặc biệt, đây cũng là lời khuyên mà Jobs nói với Larry Page, người sáng lập Google. Có thể ông luôn khắt khe và cò kè từng đống với đối tác nhưng khi bất kỳ ai yêu cầu được giúp đỡ, Jobs đều mở lòng với họ. Vì mọi người ở Thung lủng Silicon đã cho ông rất nhiều khi còn trẻ, nên giờ đây ông muốn đền đáp lại.

Sự tập trung là hòn đá tảng trong văn hóa của Apple

Một trong những thế mạnh của Jobs là biết cách tập trung. Quyết định những việc không làm cũng quan trọng như quyết định những việc sẽ làm. Điều đó đúng với các công ty và cũng đúng với các sản phẩm.

Khi quay trở lại Apple, Jobs áp dụng nguyên tắc này ngay vào công việc. Ông rà soát danh mục sản phẩm và đã cắt đến 70% trong số chúng. Jobs cũng đã cho khoảng 3.000 nhân viên nghỉ việc để cắt giảm chi phí cho công ty.

Với cây viết ma thuật trong tay, đặt lên chiếc bản trắng và vẽ những đường ngang dọc tạo nên một sơ đồ gồm 4 ô. “Đây là những gì chúng ta cần,” ông nói. Phần trên của 2 ô ông viết “Phổ thông” và “Cao cấp”; bên cạnh 2 hàng ông ghi “Để bàn” và “Xách tay.” Công việc của toàn nhân viên Apple là làm 4 sản phẩm tuyệt vời, mỗi cái tương đương với một ô.

Kết quả là các kỹ sư và quản lý ở Apple lập tức tập trung cao độ vào bốn lĩnh vực này. Với mảng máy để bàn cao cấp, họ phát triển Power Macintosh G3. Với mảng máy xách tay cao cấp họ phát triển PowerBook G3. Với máy để bàn phổ thông, họ bắt đầu với thứ sau này trở thành iMac. Và cuối cùng với máy xách tay phổ thông, họ tập trung vào cái sau này gọi là iBook.

“Tập trung có nghĩa là nói không với hàng trăm ý tưởng tốt. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận. Tôi thực sự rất tự hào vì những điều chúng tôi không làm hơn là những gì chúng tôi đã làm. Tập trung là nói không với 1.000 thứ,” Jobs nói.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM