Steve Jobs đã khiến các “thượng đế” mở hầu bao như thế nào?

05/07/2015 08:39 AM | Nhân vật

Cũng giống như Việt Nam, thị trường nền công nghiệp âm nhạc ở Mỹ đầu những năm 2000 cũng phải đối mặt với cùng một loại thách thức. Đó là việc thu phí bản quyền tải nhạc trực tuyến.

Nội dung nổi bật:

- Tại Việt Nam, việc thu phí tải nhạc trực tuyến còn tồn tại nhiều vấn đề mà vẫn chưa tìm ra phương án thống nhất để giải quyết.

- Vào đầu những năm 2000, nước Mỹ cũng gặp những vấn đề tương tự về cùng một loại thử thách nhưng cuối cùng họ cũng vượt qua được.

- Người tiên phong cho chiến dịch giải cứu nền công nghiệp âm nhạc chính là con thuyền Apple với cựu CEO Steve Jobs cầm lái.

- Sự kiện ra mắt kho nhạc trực tuyến iTunes Store sẽ đi vào lịch sử như một bước ngoặt cho ngành công nghiệp âm nhạc.


Ngoài ra, nó còn phải chịu sự tấn công của bè lũ các dịch vụ ăn cắp nhạc không bản quyền như Naptster, Grokster, Gnutella, Kazaa. Những trang này cho phép mọi người tải nhạc mà không phải trả trả một đồng nào.

Đây thực sự là một vấn đề đối với các hãng sản xuất âm nhạc nhưng với Apple thì không. Thậm chí, hoạt động tải nhạc miễn phí càng giúp nâng cao giá trị của sản phẩm iPod.

Tuy nhiên, vì Jobs (cựu CEO Apple) là người thực sự yêu âm nhạc và những người nghệ sĩ đã làm ra nó, nên ông phản đồi những gì mà ông nhìn nhận như một sự cướp bóc các sản phẩm sáng tạo. Vì thế, Jobs cũng như Apple sẽ chung tay giải quyết vấn nạn này.

Theo Jobs, cách tốt nhất để chống lại nạn ăn cắp nhạc là cung cấp một phương án thay thế hấp dẫn, một dịch vụ đầu cuối hoàn chỉnh giúp mang lại giá trị cho người sử dụng trực tiếp. Chính suy nghĩ này đã thúc đẩy kho nhạc trực tuyến iTunes Store ra đời. Nhưng với một dịch vụ hoàn hảo như iTunes thì chừng đó vẫn là chưa đủ.

Vậy bằng cách nào mà Steve Jobs có thể khiến các thượng đế trả tiền để tải nhạc? Không ép buộc mà cũng chẳng phê phán, giải pháp của ông là đánh vào bản chất mỗi con người. Ông kêu gọi sự tự trọng và khơi gợi sự cao thượng luôn có ở mỗi người.

“Từ những ngày đầu tiên ở Apple, tôi đã ngộ ra một điều rằng thế giới bắt đầu phát triển thịnh vượng kể từ khi chúng ta tạo ra quyền sở hữu. Nếu không có nó, người khác sẽ sao chép hoặc ăn cắp phần mềm và dẫn tới là việc phá sản. Nếu nó không được bảo vệ, thì chẳng còn động lực nào thôi thúc Apple tạo ra những phần mềm mới hoặc các sản phẩm tuyệt vời nữa. Nếu hàng rào bảo vệ quyền sở hữu không tồn tại, điều này có nghĩa các công ty trong lĩnh vực sáng tạo sẽ dần biến mất hoặc không bao giờ được thành lập. Song có một lý do giản dị hơn: ăn cắp là sai trái. Hành động này gây tổn hại đến những người khác. Và nó còn làm tổn thương lòng tự trọng của chính bạn”, Jobs nói.

Sự kiện giới thiệu iTunes Store đã cứu ngành công nghiệp âm nhạc.

Có một vài thời điểm hoặc cột mốc mà khoảng khắc đó đủ để bạn chiêm nghiệm được vẻ đẹp và sự hoàn hảo cuộc sống. Việc giới thiệu iTunes Store năm 2003 tại Moscone Center là một khoảng khắc đáng nhớ. Bởi nó đánh dấu sự xuất hiện của một thiên tài.

Steve Jobs với phong thái như một tu sĩ, áo đen cổ lọ, giày đế mềm và chiếc quần bò, sải bước trên sân khấu mô tả những mặt hạn chế của những dịch vụ ăn cắp nhạc không bản quyền. Đây cũng luôn là cách tiếp cận kinh điển khi bắt đầu màn giới thiệu một sản phẩm của Jobs: nói xấu đối thủ cạnh tranh.

Ông chưng ra những điểm yếu của đối thủ như quá trình tải về không đáng tin cậy, chất lượng nhạc thì kém và rất nhiều bài hát được mã hóa từ những đứa trẻ ranh nên thành phẩm xem ra không được tốt.

Thêm vào đó, không có đoạn nhạc nghe thử hay bìa album đi kèm. Cuối cùng ông nói thêm: “Điểm đáng phê phán nhất ở chỗ: đó là một hành động ăn cắp. Tốt hơn hết là không nên đùa với luật nhân quả.”

Sau rất nhiều cuộc thương thảo với các công ty thu âm và các nhà sản xuất âm nhạc, cuối cùng cũng bắt tay với Apple để làm điều gì đó cứu vớt thế giới. Kho nhạc iTunes Store khởi đầu với 200.000 file nhạc và sẽ còn phát triển thêm từng ngày.

Bằng cách sử dụng kho nhạc này, bạn có thể sở hữu bài hát mình thích, ghi vào đĩa CD, được đảm bảo về chất lượng nhạc tãi về cũng như được nghe thử bài hát trước khi tải về. Và khi kết hợp với phần mềm iMovies và iDVDs, bạn có thể tạo nên đoạn nhạc của đời mình.

Gía cả? Chỉ 99 xu và chưa bằng 1/3 giá một cốc cà phê Starbuck. Tại sao điều này lại đáng đồng tiền bát gạo? Bởi vì để lấy được bài hát từ dịch vụ ăn cắp nhạc không bản quyền, bạn phải mất 15 phút, chứ không phải một phút.

Ông còn tính toán rằng, khi bản bỏ ra một tiếng đồng hồ trong quỹ thời gian của mình để tiết kiệm 4 đô la, “bạn đang làm việc để đổi lấy số tiền còn thấp hơn lương tối thiểu!” Đăc biệt, với iTunes, bạn không phải ăn cắp nữa. Đó là mối quan hệ nhân quả tích cực.

Những tràn vỗ tay nhiệt liệt vang lên khắp khán phòng tán thưởng khi Jobs kết thúc câu nói trên. Trong đó, các nhà lãnh đạo của các công ty sản xuất nhạc là những người vỗ tay nhiệt liệt nhất. Vì giờ đây, công trình sáng tạo của những nghệ sĩ đích thực sẽ được ghi nhận xứng đáng.

Hiệu ứng tốt đẹp của sự kiện này lan truyền nhanh như virus. Apple dự báo sẽ bán được một triệu bài hát trong sáu tháng. Nhưng thực tế iTunes Store bán được một triêu bài hát trong sáu ngày. “Sự kiện này sẽ đi vào lịch sử như một bước ngoặt cho ngành công nghiệp âm nhạc”, Jobs tuyên bố.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM