Có nên đối đầu với Steve Jobs trong công việc?

23/06/2015 11:30 AM | Nhân vật

Nổi tiếng qua sự nghiêm khắc với nhân viên, cựu CEO Apple, Steve Jobs luôn là mẫu hình của một nhà quản lý mà người khác phải thận trọng khi đối đầu.

Nội dung nổi bật:

- Chỉ việc trao đổi thôi chứ chưa đến múc phải đối đầu cũng đã khó khăn vì nhà sáng lập Apple Steve Jobs nổi tiếng là người có cá tính mạnh mẻ và quản lý bằng roi vọt hơn ngọt bùi.

- Nhưng nếu muốn phát triển và tiến xa trong công việc, nhân viên cần phải lên tiếng vì những gì mình tin tưởng. Điều đó luôn được các nhà quản lý tôn trọng.

- Steve Jobs cũng vậy. Vì trong cả cuộc sống cá nhân và công việc của ông, sự quan tâm của Jobs thường có xu hướng tới những người mạnh mẽ hơn là những người nịnh bợ.


“Rất khó để làm việc cùng Jobs” nhiều nhân viên Apple cho rằng điều này đúng. Vì với cá tính mạnh cùng cung cách tôn thờ sự hoàn hảo, Jobs rất nghiêm khắc với nhân viên nhằm đạt được điều ông muốn. Tuy hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn khi làm cùng Jobs, nhưng họ lại cho rằng thử thách này là xứng đáng.

Thậm chí, ai ai cũng được cho phép, khuyến khích đương đầu với Steve Jobs và đôi khi ông cũng sẽ tôn trọng bạn về điều đó. Nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc ông ấy tấn công bạn, thậm chí là nhai đầu bạn luôn, trong lúc ông đang xử lý các ý tưởng của bạn.

Thông thường, những lời chỉ trích bất công của Jobs thường là những lời ca ngợi bị biến hình để thử thách sự gan lỳ của nhân viên.

Nhân viên hạng A, những người được Jobs đánh giá cao, hầu hết đã đứng lên đương đầu với Jobs. Nếu bạn biết chính xác và hiểu rõ những điều mình nói, ông có thể chấp nhận sự phản kháng đó và ngưỡng mộ chúng.

Khi cần thiết, nhân viên tại Apple có thể lẳng lặng chống lại chỉ thị của Jobs. Nếu nó đi theo chiều hướng đúng, Jobs sẽ đánh giá cao thái độ nổi loạn ấy và sẵn sàng lờ đi mọi quyền lực.

Những người không bị vỡ vụn trước những lời nói của Jobs sau đó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Họ làm tốt công việc của mình hơn và có thể vượt qua nỗi sợ hãi của những mong muốn làm hài lòng Jobs.

Khi một kỹ sư trẻ tại Apple trình Jobs công việc sáng tạo của mình, anh đã nhận được một câu quen thuộc từ Jobs: “Thật là một đống vứt đi!” Không bị choáng ngợp, người kỹ sư trẻ từ tốn giải thích ý tưởng của mình và Jobs đã rút lại lời nói của mình. Sau đó, anh ta đã làm việc tốt hơn trước bởi vì đã vượt qua thử thách của Jobs.

Đối đầu với Jobs có thể khiến bạn kiệt sức và giảm hết hứng thú làm việc, nhưng nếu thực sự vượt qua được thì nó thực sự hiệu quả. Đôi lúc bạn cũng có thể đáp trả và nhận được những phần thưởng thuộc về bạn. Không chỉ tồn tại được dưới trướng Jobs mà còn phát triển mạnh mẽ.

Nhưng việc đối đầu với Jobs không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhiều người đã thử làm và đạt thành công trong chốc lát rồi sau đó bị vùi dập. Chỉ khi bạn thực sự bình tĩnh và tự tin, cùng với đó Jobs đánh giá tốt về bạn và quyết định rằng bạn biết chính xác những gì mình đang làm, ông ấy sẽ tôn trọng bạn.

Trong cả cuộc sống cá nhân và công việc của ông, sự quan tâm của Jobs thường có xu hướng tới những người mạnh mẽ hơn là những người nịnh bợ. Trong những ngày đầu Jobs điều hành, hàng năm đã có một giải thưởng dành cho người nào dám lên tiếng ví quyền lợi của mình xuất sắc nhất.

Giải thưởng này đa phần chỉ là một trò đùa nhưng cũng một phần phản ánh sự thật về sự khó khăn khi làm việc cùng Jobs. Điều lạ là Jobs biết, nhưng ông không hề ngăn cấm, thậm chí còn khá thích trò chơi này.

Người đứng đầu bộ phận marketing đã giành giải thưởng này đầu tiên. Khi biết Jobs thay đổi kế hoạch marketing của mình sang hướng hàng toàn mới. Qúa tức giận vì bị lấn sân, nhân viên này đã chọn cách chống trả quyết liệt nhất khi cùng đôi co với Jobs. Cuối cùng, Jobs đã nghe lời và rút lại quyết định của mình.

Bài học từ việc này là bạn phải lên tiếng vì những gì bạn tin tưởng. Đây là điều mà người lãnh đạo luôn tôn trọng nhân viên của mình

Phần thưởng từ Steve Jobs

Ngoài sự tôn trọng mà Jobs dành cho nhân viên khi họ thắng trong việc đối đầu với ông thì phần thưởng bằng vật chất cũng được đi kèm. Bên cạnh đó, họ cũng được xếp vào hàng ngũ thần thánh trong mắt Jobs. Những nhân viên này luôn có thể nâng cao được vị trí của mình.

Chìa khóa cho tầm nhìn xa trông rộng của Jobs chính là khả năng phân loại mọi thứ. Mọi người hoặc là “sáng dạ” hoặc là “ngu dốt”. Công việc của họ có thể là tốt nhất hoặc là hoàn toàn vứt đi.

Khi Jobs đặt bạn vào hàng ngũ sáng dạ, bạn sẽ được coi là một vị thánh. Vì thế, bạn sẽ được sùng bái và không được làm sai bất kỳ điều gì. Còn những người bị Jobs xem thường, những kỹ sư thông minh làm việc chăm chỉ thì chưa bao giờ được ông đánh giá cao và nâng cao được vị trí của mình.

Điều đặc biệt, Jobs áp dụng cùng một kiểu đối đãi dù cho bạn thuộc nhóm tốt. Ông thích dùng roi vọt hơn là lời đường ngọt. Vì theo Jobs, khi bạn có được những nhân viên tốt thật sự thì bạn không cần phải cưng nựng họ. Chỉ cần nói thẳng toẹt mà không uốn lưỡi bảy lần hay lựa chọn từ ngữ mỹ miều để diễn đạt. Đây là cách để có những người bạn thật sự.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM