Cho 6.500 nhân viên đi nghỉ ở Pháp là có... bình thường không?

14/05/2015 08:30 AM | Quản trị

Tập đoàn Tiens Group đã khiến nước Pháp và cả thế giới... sửng sốt khi chi tiền cho 6.500 nhân viên đi nghỉ ở Paris và Cote d’Azur nhân kỉ niệm 20 năm thành lập. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đó là điều khá... bình thường trong kinh doanh.

Rupert Hoogewerf, CEO của Hurun Report, công ty chuyên theo dõi những công ty và cá nhân giàu nhất của Trung Quốc và cũng là đơn vị xuất bản Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, cho rằng: “Đây không phải là một thành công bất chợt. Tiens là công ty có tính quốc tế nhất trong danh sách của chúng tôi. Khoảng 70% doanh số họ là từ toàn cầu, thậm chí còn hơn cả gã khổng lồ máy tính Lenovo.

Và họ vẫn liên tục tổ chức các sự kiện quốc tế cho đội ngũ kinh doanh của họ suốt một thập niên qua. Đó là vì quy mô và tầm vóc của họ đang lớn mạnh. Năm ngoái họ mời tôi đến một cuộc họp ở Moscow cùng với đội ngũ kinh doanh toàn cầu của họ. Sự kiện đó có khoảng 6.000 tham dự.”

Quy mô của các sự kiện đó có lẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên đối với một công ty hiện có khoảng 12 triệu nhân viên kinh doanh ở hơn 100 quốc gia, đáng chú ý là ở Đông Âu, Nga, Mỹ Latin và Indonesia. Theo tạp chí Forbes, mô hình sản xuất và bán trực tiếp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, từ máy ozone đến dầu gội đầu và các thực phẩm bổ sung theo kiểu Amway đã mang về cho Tiens Group 438 triệu USD lợi nhuận trong năm 2009.

Theo báo chí địa phương, trong số những người được đi nghỉ mát, chỉ có 5.000 người là từ Trung Quốc, số còn lại là từ Nga và Kenya. Hầu như chẳng có gì làm kinh ngạc khi tập đoàn này nhanh chóng thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông Pháp vì quốc gia này đang muốn khẳng định vị thế của mình với các du khách Trung Quốc: khoảng 80 khách sạn được lấp đầy, 146 chiếc xe khách được huy động, và vô số chuyến tham quan riêng bảo tàng Louvre và cửa hàng bách hóa Galeries Lafayette ở Nice được cung cấp.

Nhà sáng lập của Tiens Group Li Jinyuan đã được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tiếp đón và được chở bằng xe jeep đến Nice tham dự lễ kỉ niệm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Và để... phòng trường hợp chưa thu hút được sự chú ý của thế giới 6.500 nhân viên này cũng đứng dọc theo bờ biển Nice theo nhóm, tạo thành dòng chữ “Giấc mơ của Tiens là Nice ở Cote d’Azur”, được sách kỉ lục Guinness ghi nhận là “dòng chữ dài nhất được tạo thành từ người”.

Theo Hoogewerf, những phần thưởng lớn và sang trọng cho nhân viên là “phong cách đặc trưng” của Tiens. “Lần đầu tiên mà Tiens thu hút được sự chú ý của tôi là cách đây khoảng 10 năm, khi họ tổ chức một sự kiện kinh doanh, trong đó tặng 50 chiếc BMW và 5 du thuyền cho các nhân viên đạt được doanh số cao nhất. Họ là bậc thầy trong việc khuyến khích nhân viên,” ông nói.

Hoogewerf nói rằng chủ tịch Li của Tiens không thu hút như Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba. Tuy nhiên, vị cựu nhân viên trong ngành plastics và dầu khí này rất thích giao du và quan tâm đến nhân viên. Trong những ngày đầu mới thành lập công ty, Li từng “bán xe để trả lương cho nhân viên”.

Và cũng như Jack Ma, Li cũng có thể tạo cảm hứng cống hiến cho những người đang làm cho ông. Hoogewerf nhớ lại: “Lần đầu tôi đến thăm văn phòng của Tiens, tôi gặp một nhóm nhân viên kinh doanh từ Nga và Indonesia vừa mới họp xong với Li. Hầu hết họ là phụ nữ trung niên, một số là nam giới, được tới Trung Quốc như là phần thưởng cho kết quả kinh doanh của họ, và tôi có thể thấy họ hoàn toàn ấn tượng sau cuộc họp với Li.” Cũng như Jack Ma, Li “còn hơn là một CEO, ông ấy biểu tượng của công ty, và ông ấy giúp những người này kiếm được nhiều tiền,” Hoogewerf nói thêm.

Tiens đã gặp phải một số chỉ trích ở các quốc gia như Đức, nơi hiện có 40.000 nhân viên kinh doanh, với một số cáo buộc là đã truyền sự hăng hái quá mức cho người khác. Nhưng công việc kinh doanh của họ này vẫn phát triển và công ty khẳng định rằng triết lý của Li là “dựa trên sự phục vụ xã hội bằng cách phục hồi sức khỏe nhân loại”. Li đã thành lập một quỹ từ thiện ước tính khoảng 100 triệu USD và cũng có đóng góp cho đại học tư thục Tianshi ở Tianjin.

Vào tháng 6 này, Li cùng một số doanh nhân giàu nhất Trung Quốc sẽ thăm Anh quốc trong một chuyến đi do Hoogewerf tổ chức. Trong chuyến đi này họ sẽ gặp gỡ các nhà công nghiệp và thăm trường đua ngựa Royal Ascot. Có thể họ sẽ không gặp được diễn viên Colin Firth, người đóng vai chính trong bộ phim Kingsman rất được yêu thích ở Trung Quốc gần đây, nhưng Hoogewerf cho rằng cũng giống như chuyến nghỉ mát rầm rộ của Tiens, đó là một dấu hiệu cho thấy các doanh nhân lớn nhất của Trung Quốc giờ đây đã trở nên cởi mở như thế nào. Thái độ đó đang được mang vào kinh doanh chứ không chỉ dành riêng cho những buổi đi chơi của các nhân viên xứng đáng.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong thời gian gần đây, dù tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, đã làm tăng gấp đôi giá trị của nhiều công ty được niêm yết trong 6 tháng qua. “Có thể rằng năm 2015 sẽ là một năm rất quan trọng đối với các công ty Trung Quốc đang muốn mở rộng ra quốc tế. Các doanh nhân Trung Quốc rất năng động. Công ty của họ đã trưởng thành và giờ đây họ đang nghĩ lớn. Họ sẵn sàng ra nước ngoài, một điều phù hợp với chính sách của chính quyền Trung Quốc. Vì thế tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ được thấy nhiều vụ thâu tóm quốc tế hơn trong năm nay,” Hoogewerf chia sẻ.

>> Một công ty Trung Quốc chi tiền cho 6.400 nhân viên của mình sang Pháp nghỉ ngơi

Lê Thanh Hải

CTV-Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM