14% nhân viên Zappos thà ra đi còn hơn làm việc không có sếp

12/05/2015 04:39 PM | Quản trị

Gần 14% của công ty lựa chọn ra đi sau khi CEO Zappos Tony Hsieh công bố công ty đã hoàn toàn thoát khỏi mô hình vai trò quản lý và chức danh công việc .

14% nhân viên Zappos thà ra đi còn hơn làm việc không có sếp

Zappos, một trang bán lẻ trực tuyến thuộc sở hữu của tập đoàn Amazon sở hữu đã xác nhận với tờ Las Vegas Sun rằng 210 trong số 1.503 nhân viên của mình – chiếm gần 14% của công ty lựa chọn ra đi sau khi CEO Tony Hsieh công bố công ty đã hoàn toàn thoát khỏi mô hình vai trò quản lý và chức danh công việc .

Công ty này nổi tiếng với thử nghiệm liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, hiện đang chuyển sáng mô hình cấu trúc tự quản lý có tên Holacracy kể từ năm 2013. Bước vào năm nay, khoảng 85% công ty đã thực hiện quá trình chuyển đổi.

Hsieh từng gửi gần một bản ghi nhớ dài 5.000 từ tới toàn công ty vào cuối tháng Ba giải thích rằng bất kỳ nhân viên nào đã không hài lòng với việc chuyển đổi này trước 30 tháng 4 có thể ra đi với 3 tháng thu nhập chia tay. Các bản ghi nhớ đã bị rò rỉ trên tờ Quartz và sau này được công bố bởi Zappos trên blog nội bộ của công ty.

"Việc đạt một chân trong một thế giới này và một chân ở thế giới khác làm chậm lại quá trình chuyển đổi sang hướng tự quản lý và tự tổ chức của chúng tôi”, Hsieh viết.

Để nhận được khoản tiền này, nhân viên phải từng chấp hành tốt với hoạt động của công ty. Họ cũng được yêu cầu chỉ ra qua email rằng họ đã đọc cuốn sách quản lý "Reinventing Organizations" và không đồng ý với tầm nhìn quản lý tự do của cuốn sách tuy nhiên có một số người nói rằng đã không đọc nó. Theo tác giả của cuốn sách, Frederic Laloux, khoảng 600-700 nhân viên đã tải về một phiên bản e-book miễn phí được gửi trong email của Hsieh.

John Bunch, cố vấn kỹ thuật tại Zappos và là nhà lãnh đạo của quá trình chuyển đổi Holacracy, cho biets ngay trước thời hạn 30/04 ông nhận được khá nhiều câu hỏi của nhân viên về tương lai của công ty sẽ ra sao và những câu hỏi này vẫn còn chờ đợi phía trước.

>> Câu chuyện tuyển dụng tại Zappos: 3.000USD và 97%

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm