4 điều đáng lưu ý khi làm việc với nhân viên ở nước ngoài

30/07/2015 09:28 AM | Quản trị

Dù là nhân viên trong nước hay nước ngoài thì vẫn cần được đối xử bình đẳng.

Toàn cầu hóa cộng với sự phát triển của internet và công nghệ đã kéo gần khoảng cách giữa các quốc gia. Việc làm việc từ xa đã trở nên khá phổ biến trong thời đại hiện nay nhưng đôi khi việc “xa mặt” khiến cho nhân viên và ông chủ đôi khi mất đi sự liên kết cần thiết.

Vậy có những điểm gì cần phải lưu ý khi bạn điều hành nhân viên thông qua các phương tiện kết nối thông tin, hãy tham khảo những phân tích dưới đây để thấy mình còn thiếu điều gì.

1. Hãy đối xử với nhân viên ở nước ngoài như cách bạn đối xử với nhân viên tại trụ sở chính

Sai lầm có lẽ là lớn nhất của các ông chủ là việc đối xử không công bằng giữa nhân viên tại trụ sở chính và nhân viên tại nước ngoài. Dù có cố ý hay không thì việc này vẫn thường xảy ra, có điều lạ rằng những người ở đất nước bên kia vẫn là nhân viên của bạn.

Họ vẫn làm việc trong môi trường công ty của bạn, thừa hưởng văn hóa doanh nghiệp do bạn xây dựng và quan trọng là vẫn góp công sức để mang lại lợi nhuận. Vậy tại sao bạn lại có thể có sự phân biệt như vậy, không có lý do gì để bạn có thể làm thế mặc dù lý do đơn giản chỉ do khoảng cách về địa lý, nhưng không gần gũi không có nghĩa bạn được phép làm điều đó.

Hãy tôn trọng văn hóa bản địa trong việc xây dựng văn hóa công ty của bạn, hãy cho người lao động tại đó thấy được tầm quan trọng của họ đối với công ty cái bạn nhận được sẽ khiến cho bạn phải hài lòng.

2. Trả lương xứng đáng

Các ông chủ luôn nghĩ rằng lao động ở nước ngoài là những lao động giá rẻ, đó là một quan điểm sai lầm. Suy nghĩ sai lầm này khiến cho cơ hội phát triển của các doanh nhân tại thị trường đó bị suy giảm đáng kể.

Hãy nhớ rằng công việc của các nhân viên là quan trọng và đòi hỏi sự cống hiến. Liệu một mức lương thấp có xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra? Tất nhiên là không rồi, nó là một điều không công bằng.

Thay vào đó hãy trả cho họ một mức lương tương xứng và cơ hội công bằng để phát triển trong công ty của bạn. Đấy là một bước đi khôn ngoan nếu bạn muốn duy trì sự phát triển công ty trong dài hạn.

3. Giao tiếp bằng nhiều phương thức không chỉ bằng email

Một sai lầm đáng lưu ý và quan trọng nhất trong việc điều hành kinh doanh đó là việc giao tiếp. Tất cả chúng ta đều biết rằng giao tiếp là việc vô cùng quan trọng đối với công việc kinh doanh. Nhưng một sai lầm phổ biến với các ông chủ khi giao tiếp với nhân viên tại nước ngoài là họ chủ yếu liên lạc qua email.

Nếu ở vào thế kỉ trước khi internet và các công cụ hỗ trợ chưa phát triển nhiều thì email là hình thức có thể chấp nhận được. Nhưng ở thời điểm hiện tại với công nghệ phát triển bạn có thể thoải mái nói chuyện với nhân viên của mình thông qua các công cụ hỗ trợ điện thoại video.

Không có gì tuyệt vời hơn khi các nhân viên có thể nhìn và trò chuyện trực tiếp với ông chủ của mình mặc dù họ ở bên kia đại dương. Cảm giác gần gũi sẽ làm cho mọi người có thể hiểu nhau hơn và việc truyền đạt ý tưởng cũng vì đó mà dễ dàng hơn.

4. Hãy tuyển dụng cẩn thận

Đối xử với nhân viên ở nước ngoài bình đẳng như những nhân viên tại trụ sở chính đấy là điều cần thiết và vô cùng quan trọng.

Bạn đừng nghĩ rằng những tiêu chuẩn với nhân viên ở nước ngoài là không bằng nhân viên ở trụ sở chính vì nếu nghĩ như thế bạn sẽ phải đau đầu khi điều hành.

Vì vậy khi tuyển dụng các vị trí nhân viên làm việc tại nước ngoài bạn cũng phải có những tiêu chuẩn như nhân viên ở trụ sở chính nếu họ ở cùng vị trí.

Công ty có vận hành và phát triển bền vững hay không nếu sự ổn định nhân sự làm việc là không có. Việc tuyển dụng và sa thải cũng chiếm rất nhiều thời gian và phiền toái, vì vậy bạn nên hạn chế để mình phải rơi vào hoàn cảnh đó.

Theo Kyle Clark “Điều đầu tiên khi tuyển dụng nhân viên là bạn nên thuê theo nhóm mặc dù nó có thể đắt hơn khi bạn thuê một người, nhưng kết quả mang lại sẽ tốt hơn và mất ít thời gian hơn.

Điều thứ hai bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng cho nhân viên của bạn, thông tin liên lạc thường xuyên với nhóm để nắm bắt tình hình.

Khi bạn tìm được đúng người và đặt vào vị trí xứng đáng cùng với việc cởi mở trong giao tiếp bạn đã có thể bắt đầu nghĩ đến thành quả của mình.

Lợi ích của việc bỏ thêm thời gian để tuyển dụng nhân viên ở nước ngoài là vô giá vì những nhân viên tốt sẽ là động lực giúp cho công ty của bạn phát triển một cách bền vững.

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM