Quản trị nhân tài: Bài toán nào cho doanh nghiệp?

03/10/2016 12:10 PM | Quản trị

Các bài toán cho lãnh đạo doanh nghiệp là: Làm sao nhận biết được tài năng?; Làm sao chiêu mộ tài năng?; Làm sao xây dựng chương trình phát triển tài năng? Làm sao quản trị, tạo động lực và giữ chân tài năng? Làm sao xây dựng đội ngũ lãnh đạo?

Quản trị nhân tài: Bài toán nào cho doanh nghiệp?

Có thể thấy rằng, chìa khóa thành công cho mỗi doanh nghiệp không chỉ xuất phát từ nhu cầu thị trường, sức mạnh công nghệ hay độ nhận diện thương hiệu rộng rãi mà còn là sự đóng góp của nhân tài không ngừng cống hiến khả năng của họ cho thành công chung của doanh nghiệp, định hướng mục tiêu kinh doanh.

Kể từ khi việc quản trị tài năng được xem như là yếu tố quyết định, điều này cũng đặt ra thử thách cho chính các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cả các chuyên gia nhân sự cao cấp bằng cách nào tìm ra được phương thế tốt nhất để thu hút, phát triển và giữ chân những tài năng hiện tại cũng như trong tương lai.

Các bài toán cho lãnh đạo doanh nghiệp là: Làm sao nhận biết được tài năng?; Làm sao chiêu mộ tài năng?; Làm sao xây dựng chương trình phát triển tài năng? Làm sao quản trị, tạo động lực và giữ chân tài năng? Làm sao xây dựng đội ngũ lãnh đạo?

Hai nhà nghiên cứu Marcus Buckingham và Curt Coffman lập luận trong cuốn sách cẩm nang quản lý của mình có tên “First, Break all the rules” rằng tuyển dụng được nhiều nhân viên xuất chúng là một trong những trọng trách hàng đầu và khó khăn nhất của một nhà quản lý. Một khi đã đặt bút ký tuyển dụng nhưng gặp phải ứng viên tồi, nhà quản lý có thể đang gây tổn thất về tài chính cho công ty cũng như kéo lùi sự tiến bộ của đội ngũ hiện tại.

Tìm được người giỏi đã khó, nhà quản lý còn có nhiệm vụ nặng nề khác là xác định những yếu tố mà đội ngũ hiện tại cần và sau đó sàng lọc những người phù hợp với nhiệm vụ trên, thương lượng với họ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Kinh nghiệm, trí thông minh và lòng quyết tâm là những khía cạnh hết sức quan trọng để xem xét khi nhìn vào một ứng viên, nhưng trọng tâm chính cần phải được đặt lên hàng đầu là tài năng.

Khi cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1999, Buckingham nói với Business Insider rằng nó đã gây ra tranh cãi khi đưa ra những kết luận rằng: Các nhà quản lý tốt nhất là người phát triển thế mạnh của nhân viên và bỏ qua những điểm yếu của họ, trong khi từ trước đó những lời khuyên kinh điển là lãnh đạo nên tập trung vào điểm yếu của đội ngũ để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Hai tác giả cho rằng có ba loại tài năng cần cân nhắc tới gồm:

- Những tài năng phấn đấu: Họ là những người luôn lý giải lý do tại sao mình nhấc chân ra khỏi giường mỗi ngày, tại sao anh ta là động lực để thúc đẩy mọi người khi khó khăn xuất hiện.

- Những tài năng tư duy: Họ là những người giải đáp câu hỏi anh ta suy nghĩ ra sao, anh ta chú trọng đến những giải pháp thay thế như thế nào, làm thế nào để anh ta đưa ra được quyết định của mình.

- Những tài năng liên kết: Họ là những người trả lời cho câu hỏi ai là người anh tin tưởng, ai là người anh sẽ xây dựng những mối quan hệ, ai là người anh ta sẽ đối mặt, ai là người anh ta bỏ qua.

Các vấn đề liên quan đến quản trị nhân tài sẽ được trả lời trong Hội nghị Quản trị Tài năng Việt Nam 2016. Đây là hội nghị lần đầu tiên tại Việt Nam gồm 01 ngày hội thảo và 02 buổi tập huấn chuyên sâu được thiết kế dành riêng cho các cấp lãnh đạo và các chuyên gia nhân sự cao cấp.

Sự kiện nhằm đem đến cái nhìn thiết thực nhất về xu hướng quản trị tài năng trong thế kỷ 21 ở Việt Nam và châu Á. Đây là cơ hội đẻ trao đổi, thảo luận, học tập các khía cạnh của việc quản trị tài năng từ khâu tuyển dụng, thu hút, giữ chân, đào tạo và phát triển nhân tài. Quản trị nhân tài vốn là một phần của chiến lược kế thừa dài lâu cho doanh nghiệp.

Hội nghị Quản trị Tài năng Việt Nam 2016 (Talent Management Vietnam 2016) sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14/10 tại Khách sạn Le Meridien, 3C đường Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghe, Quận 1, Tp. HCM với sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế về nhân sự.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm