Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện

31/03/2019 09:15 AM | Sống

Mỗi ngày chia ra mười hai canh giờ, mỗi canh giờ gồm hai tiếng. Theo quan niệm Đông y cho rằng, mỗi một canh giờ sẽ tương ứng với hoạt động của những phủ tạng khác nhau. Vì thế, nếu biết cách dưỡng sinh phủ tạng theo canh giờ, chúng ta có thể đạt hiệu quả gấp bội trong việc bảo vệ sức khỏe.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện

23:00~1:00: Thời gian quyết định sức sống của ngày tiếp theo

Đây là thời điểm gan đang làm nhiệm vụ, là thời điểm sinh ra dương khí nhiều nhất, quyết định sức sống của ngày kế tiếp. Con người hoạt động trong ngày chủ yếu là dựa vào dương khí, bởi vậy giờ Tý là thời gian quan trọng nhất để dưỡng sinh.

Bạn phải đi ngủ vào lúc 11 giờ tối, hãy đảm bảo rằng căn phòng yên tĩnh, tâm tình an ổn, để có thể sinh ra dương khí tốt hơn, ngày tiếp theo mới có thể tràn đầy năng lượng và khí thế.

Trong một tác phẩm trung y kinh điển từng nói rằng, nếu như không đủ dũng khí, năng lực quyết đoán cũng sẽ yếu đi, làm việc sẽ luôn do dự, dễ mắc phải sợ hãi, sầu lo. Cho nên chúng ta mới có từ "Nhát gan".

1:00~3:00: Không được quấy rầy giấc ngủ sâu

Lúc này bạn phải duy trì giấc ngủ say, dương khí được sản sinh ra vào lúc này cũng có thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, cũng có lợi cho việc giải độc gan.

Có một số người thường bất chợt tỉnh dậy lúc giữa đêm, chứng tỏ rằng người đó đang bị Khí gan hư. Những người này thường sẽ bị khô mắt, choáng đầu, ra mồ hôi trộm. Lời khuyên cho bạn là hãy giữ bình tĩnh để tiếp tục giấc ngủ. Còn những người thường xuyên phải làm việc muộn, việc bị khí gan hư chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 1.

3:00~5:00: Giấc ngủ sâu có lợi cho lá phổi

Rạng sáng từ 3:00-5:00 là thời điểm phổi hoạt động mạnh mẽ nhất. Phổi phụ trách việc phân phối khí huyết trong cơ thế. Nếu ngủ sâu trong giai đoạn này, sáng sớm mai sắc mặt của bạn sẽ trở nên hồng hào, tinh thần dồi dào. Đối với người mắc bệnh phổi, đây là thời gian tốt nhất để dưỡng phối, nên duy trì giấc ngủ sâu. Nếu như thức quá nhiều vào thời gian này, lâu dài phổi sẽ bị suy nhược.

5:00~7:00 : Uống nước ấm để bài độc

5:00-7:00 sáng, đại tràng sẽ bắt đầu công việc, chính là thời điểm tốt nhất để bài trừ chất cặn bã trong cơ thể. Lúc tỉnh dậy, các bạn hãy uống một cốc nước ấm, hãy nuôi dưỡng thói quen này thường xuyên, rất có ích trọng việc bài độc trong cơ thể.

Thời điểm này, bạn cũng có thể ra tập thể dục ngoài trời, lúc này bạn mới vừa tỉnh dậy, chỉ nên tập một số động tác nhẹ nhàng thôi.

7:00~9:00 : Ăn sáng để bảo vệ dạ dày

Lúc này là thời gian dạ dày hoạt động, cho nên các bạn nhất định phải ăn sáng. Có một số người không thích ăn sáng, hoặc là chỉ ăn uống qua loa. Dạ dày đã không được ăn sau một giấc ngủ, nếu đến giờ làm việc rồi mà không có thứ gì sẽ không tốt cho nó chút nào. Ăn sáng sẽ giúp cho dạ dày có thể điều tiết tốt các chức năng và có thể tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc của bạn.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 2.

9:00~11:00: Là thời gian hoạt động của Lá Lách

Lá lách sẽ chuyển hóa giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Tại thời điểm này, bộ não hoạt động mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất trong ngày.

11:00~13:00: Thời gian nghỉ trưa dưỡng tâm

Giữa trưa, tâm kinh vượng nhất, thích hợp để dưỡng tâm, nghỉ ngơi. Không cần ngủ quá lâu, bạn chỉ cần ngủ 10 phút là đủ, cũng rất tốt cho tim.

13:00~15:00 : Ruột non hấp thu chất dinh dưỡng

Đây là thời điểm ruột non làm việc, nó sẽ tiến hành phân chia những chất sạch và bẩn, giúp bạn có thể tăng thanh khí, hấp thu những thành phần dinh dưỡng và vận chuyển khắp cơ thể, giúp giảm khí đục, đưa những chất cặn bã vào đại tràng. Bởi vậy, bữa trưa nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, để ruột mới có thể hoạt động dồi dào hấp thụ chất dinh dưỡng.

Phải đọc: Phương pháp dưỡng sinh trong 12 giờ của Đông y - cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách đơn giản và toàn diện - Ảnh 3.

15:00~17:00 : Uống nước có lợi cho bàng quan

Bạn nên uống nước, thời gian này rất có lợi cho bàng quang bài xuất chất cặn bã trong cơ thể.

17:00~19:00 : Thời gian bổ thận hữu hiệu nhất

Lúc này, bạn nên ăn một chút đậu đen, uống bột mè đen và một số đồ uống khác có lợi cho thận. Uống vào thời gian này sẽ bổ thận rất hiệu quả.

19:00~21:00 : Thả lỏng, thư giãn

7 giờ tối là thời gian trái tim hoạt động nhiều nhất. Lúc này, hãy thả lỏng để tâm tình vui sướng, có thể ra ngoài trời hóng gió, tâm sự với ai đó, để có thể thư giãn sau một ngày mỏi mệt, tránh vận động nhiều vào thời gian này.

Những người tim không tốt, lúc này có thể nhấn vào các huyệt đạo của tim, như huyệt Nội quan.

21:00~23:00: Bình tĩnh

Lúc này Tam tiêu đang đảm trách nhiệm vụ, tuần hoàn khí huyết toàn thân, lưu thông các mạch máu để giữ cho cơ thể có thể nghỉ ngơi. Đi ngủ thời gian này, có thể điều chỉnh và dưỡng khí trong lục phủ ngũ tạng, rất có lợi cho cơ thể.

Nhưng thời đại bây giờ, có rất ít người có thể đi ngủ vào giờ này. Nên lời khuyên cho các bạn là nên giữ tâm bình tĩnh, tránh giận dữ, có thể nghe những bài hát nhẹ nhàng.

Triều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiêu độc Flagship Marketing và lý do VinFast chỉ tung 500 chiếc President dù số người giàu Việt mua được xe 4 tỷ lớn hơn nhiều!

Flagship Store là viên kim cương sáng nhất trên vương miện của nhà bán lẻ, cửa hàng hàng đầu có vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu của công ty, với mục tiêu thu hút khách hàng vào thương hiệu hơn là tạo ra doanh số. President chính là "Flagship Store" của VinFast, là Soái Hạm đủ sức làm bất cứ ai nói rằng "VinFast không làm được xe cao cấp" sẽ phải nhìn nhận lại.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Khốc liệt thị trường gọi xe: Lỗ 4.300 tỷ chỉ sau hơn 1 năm – bằng Grab lỗ trong 6 năm – be và Go-Viet vẫn nhỏ bé so với đối thủ

Ba tay chơi chính trên thị trường là Grab, Go-Viet và be lỗ tổng cộng 4.900 tỷ đồng chỉ trong năm 2019. Bên cạnh đó, 2 ứng dụng chuyên về giao đồ ăn là Baemin và Now cũng lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều phụ nữ may quần áo bằng bao tải vì quá nghèo, công ty lúa mì ở Mỹ dùng vải hoa làm bao tải để mọi người có trang phục đẹp hơn

Trong thời kỳ đại suy thoái, có khoảng 3,5 triệu phụ nữ và trẻ em phải mặc quần áo và sử dụng các vật dụng làm từ bao tải bột mì.

Đọc thêm