Sau "Chiến thắng toàn diện" ở phiên tòa ly hôn, điều đọng lại là bày tỏ của ông Vũ: "Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó"

28/03/2019 13:35 PM | Sống

Đó là câu nói của ông Vũ khi nhắn gửi tới các bạn trẻ khởi nghiệp ở bên lề phiên tòa ly hôn chiều 27/3. "Mình không có tiền thì phải có chí. mà không có chí thì phải đổ mồ hôi, sức lao động. Những thứ đó phải là điểm tựa cho chính bản thân", ông nói.

Chiều 27/3 vừa qua, vụ ly hôn, tranh chấp tài sản kéo dài nhiều năm của vợ chồng vua cà phê Việt - Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đã có phán quyết cuối cùng. Ngoài những phần trăm cổ phần, tỷ lệ tài sản, quyền nuôi con... được phân xử, dư luận còn đặc biệt chú ý tới cuộc phỏng vấn ngoài lề của báo giới với ông Vũ về tinh thần khởi nghiệp và lời nhắn gửi tới các bạn trẻ khi quyết định khởi nghiệp. 

Ông Vũ bày tỏ: "Qua khởi nghiệp khó lắm, cái đầu Qua trụi luôn. Không có bất cứ thuận lợi nào, đúng hơn là rất nhiều khó khăn lắm. Thế nhưng, khi khó khăn, mệt mỏi, Qua đã tự an ủi mình. Bởi vì dường như trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó. 

Thứ hai, mình không có tiền thì phải có chí. mà không có chí thì phải đổ mồ hôi, sức lao động. Những thứ đó phải là điểm tựa cho mình. 

Nếu nói khởi nghiệp thì hiện nay không còn là con số 0 nữa. Nó có điều kiện, môi trường đủ tốt. Ngày xưa Qua khởi nghiệp là từ con số âm chứ không phải con số 0 nữa."

Lấy ví dụ từ trải nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình khởi nghiệp cà phê, ông Vũ kể lại một lần vấp ngã: "Lúc trước xuống Long Xuyên là một thất bại. Lúc đó Qua nghe lời một người bạn, Qua xuống đó lập nhà máy. Thị trường ở đó không thất bại, mà là thất bại trong hợp tác, không đồng quan điểm. Nội bộ lúc đó phiền lắm. Nên mới nói khởi nghiệp ồ ạt Qua rất sợ. Phải tích lũy đủ kiến thức, đủ nền tảng, cần suy tư một kế hoạch kỹ càng."

Trong hành trình Qua đi có quyển sách " nghĩ giàu, làm giàu", quyển đó nên đọc vì trong vũ trụ tồn tại luật hấp dẫn, gọi là "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" nên mình phải nghĩ lớn, nghĩ tích cực... thì đời mình sẽ khác. Mình nghĩ sao thì đời mình sẽ như vậy. Đó là điều Qua đã kiểm nghiệm". 

Ông Vũ không quên nhắn nhủ thanh niên khởi nghiệp điều quan trọng nhất, đó là phải giữ cho mình một ý chí lớn lao, một tinh thần mạnh mẽ: "Qua nói với các bạn sinh viên, Qua làm việc 6 tháng bằng người ta làm việc hơn 20 năm, mà phải làm được. Làm vậy mệt lắm, nhưng phải làm". 

Sau Chiến thắng toàn diện ở phiên tòa ly hôn, điều đọng lại là bày tỏ của ông Vũ: Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó - Ảnh 1.

***

Ít ai biết, Đặng Lê Nguyên Vũ vốn là sinh viên y khoa. Ông theo học ngành y được 6 năm, trước khi bắt đầu cái duyên của mình với cà phê Việt.

Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời Đặng Lê Nguyên Vũ chính là lúc ông quyết định rời Đại học Y để chuyển sang thu mua cà phê về rang xay, nung nấu quyết tâm tạo dựng thương hiệu cà phê Việt Nam vào năm 1996.

Vào thời điểm đó, Đặng Lê Nguyên Vũ đạp chiếc xe cà tàng của mình tới từng đại lý để thu mua cà phê với ý niệm: Chỉ có chế biến mới tạo nên giá trị.

Tư duy này hiện giờ là phổ biến, nhưng cách đây 18 năm, khi Hãng Cà phê Trung Nguyên ra đời, xuất khẩu cà phê thô vẫn là mục tiêu chính. Thậm chí, ý tưởng chế biến cà phê của Vũ bị kêu là khùng, chứ chưa nói đến tham vọng chế biến cà phê ngon để xuất khẩu.

Ngay cả việc Đặng Lê Nguyên Vũ đặt tên cho doanh nghiệp của mình cũng rất khác, nghe khá ngông, đó là "Hãng cà phê Trung Nguyên".

Trong tiếng Việt và trong ý niệm của giới kinh doanh nói chung, hãng là một cơ sở to tát, chứ không thể là một căn nhà nhỏ ọp ẹp và chiếc máy rang xay cà phê cũ kỹ công suất thấp như của ông chủ Cà phê Trung Nguyên khi đó.

Trái ngược với những lời bàn tán, không lâu sau, thương hiệu Cà phê Trung Nguyên vượt ra khỏi ranh giới Đắk Lắk. Năm 1998, cuộc đổ bộ rầm rộ, với sức công phá mạnh giúp cà phê Trung Nguyên phủ khắp các ngõ ngách của Sài Gòn, tới từng dân nghiền cà phê.

Đặng Lê Nguyên Vũ tạo ra cách thức để khách hàng tự mình trở thành người sành điệu về cà phê, tự tạo hình ảnh cá nhân qua sự lựa chọn khác nhau trong từng hương vị của cà phê.

Cà phê Trung Nguyên nhanh chóng chinh phục được dân cà phê Sài Gòn và trở thành thương hiệu thân thuộc khắp hang cùng, ngõ hẻm. Với việc phát triển mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, chỉ trong vài năm, số bảng hiệu cà phê Trung Nguyên nhân lên tới hàng nghìn trải dài từ Nam ra Bắc.

Năm 2003, sản phầm G7 ra đời, chính thức đánh dấu bước phát triển mới của Trung Nguyên trong việc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam khi lần đầu tiên vượt qua Vinacafe và Nestlé về thị phần.

Thành công nối tiếp thành công, Trung Nguyên cho xây dựng hàng loạt nhà máy cà phê, trong đó nhà máy ở Bình Dương lớn nhất Việt Nam còn nhà máy tại Bắc Giang lớn nhất châu Á.

Danh mục sản phẩm cà phê của Trung Nguyên cứ dài ra mãi, từ cà phê chồn, cà phê rang xay, cà phê hạt nguyên chất đến cà phê tươi, cà phê hòa tan…

Không chỉ xây dựng nhà máy chế biến, Đặng Lê Nguyên Vũ còn cho lập Làng Cà phê Trung Nguyên rộng 20.000m2 và Bảo tàng Cà phê tại Buôn Mê Thuột nhằm biến nơi đây thành thủ phủ cà phê toàn cầu.

Sau Chiến thắng toàn diện ở phiên tòa ly hôn, điều đọng lại là bày tỏ của ông Vũ: Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó - Ảnh 2.

Năm 2005, Hãng Cà phê Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả đối thủ nước ngoài. Năm 2008, Trung Nguyên thành lập văn phòng tại Singapore nhằm mục tiêu phát triển thị trường này thành một cứ điểm để mở rộng ra khối Asean và toàn cầu. Tính đến năm 2016, cà phê Trung Nguyên đã có mặt tại 60 quốc gia.

Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là "Vua Cà phê Việt" một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller.

Vào tháng 8/2012, Tạp chí Forbes nhắc lại danh hiệu này với lời ca ngợi "zero to hero" (nhân vật từ vô danh thành anh hùng).

Tháng 11/2012, Đăng Lê Nguyên Vũ là người châu Á duy nhất được mời tham dự Hội thảo "Thiết lập Chương trình nghị sự quốc tế" tổ chức tại Lucerne (Thụy Sĩ) và gây kinh ngạc khi khẳng định "học thuyết cà phê" sẽ thay thế các học thuyết đã gãy đổ.

Tham luận của ông còn được đăng trên cuốn Báo cáo chỉ số hòa bình toàn cầu 2012 và Báo cáo trách nhiệm xã hội doanh nghiệp toàn cầu 2012.

Sau đó ông Vũ lên núi ẩn cư 5 năm và trở lại trong vụ ly hôn ồn ào với vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. 

Xuân Sơn

Cùng chuyên mục
XEM