Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại

01/11/2021 15:50 PM | Sống

Mực khô tuy ngon nhưng chứa nhiều cholesterol, ăn thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể, không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt với những người bị mỡ máu cao.

Ông Tôn 72 tuổi ở Trung Quốc hiện đang kinh doanh một cửa hàng hải sản ở quê nhà. Một thời gian trước, ông luôn cảm thấy cơ thể không được khỏe, chóng mặt, tức ngực và mệt mỏi.

Tuy nhiên vì nghĩ rằng do công việc bận rộn, làm việc quá sức, không nghỉ ngơi nên ông cũng không không quan tâm lắm. Vợ ông khuyên ông nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, đừng vì lo kiếm tiền mà lao lực. Vì chủ quan, không để tâm đến lời nói của vợ nên cơ sự mới xảy ra.

Mới đây, khi đang gánh hàng thì ông bỗng thấy trước mắt tối sầm, rồi ngã xuống đất và ngất xỉu. Ông được người nhà đưa vào bệnh viện. Qua kiểm tra, bác sĩ nhận định ông Tôn bị nhồi máu não, rất may được đưa đến bệnh viện kịp thời mới giữ được mạng sống, cần ở lại viện theo dõi thêm vài ngày nữa.

Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn: Internet)


Được biết, ông Tôn từng bị bệnh mỡ máu cao nhiều năm, cần phải ăn ít thực phẩm chứ nhiều dầu mỡ, chất béo và đồ ăn mặn. Tuy nhiên, vì có một cửa hàng hải sản nên ông ấy ăn rất nhiều hải sản, đặc biệt món ăn ưa thích của ông là mực khô.

Mực khô tuy ngon nhưng chứa nhiều cholesterol. Cholesterol trong chế độ ăn uống hằng ngày làm tăng mức cholesterol không lành mạnh trong máu. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể, đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh mỡ máu. Bệnh phát triển nhanh, tình trạng tắc nghẽn mạch máu được đẩy nhanh hơn và gây ra nhồi máu não.

Bị mỡ máu cao, cơ thể sẽ có triệu chứng gì ?

Khi mới mắc bệnh mỡ máu cấp độ thấp, người bệnh hầu như chưa có triệu chứng nào cụ thể. Vì vậy, cần thường xuyên thăm khám và kiểm tra chỉ số lipid máu để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại - Ảnh 2.

Người bệnh cần lưu ý những biểu hiện sau:

- Tay chân tê mỏi, giảm trí nhớ

- Thường xuyên đau đầu và chóng mặt

- Chân bị chuột rút và hôn mê

ADVERTISING

iTVC from Admicro

- Thừa cân, béo phì

- Khi mức độ bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy tức ngực, nghẹt mũi, khó thở

- Xanthomas ( u vàng) xuất hiện trên da

- Ù tai, giảm thị lực

Mỡ máu cao lâu ngày sẽ gây xơ vỡ động mạch, dẫn đến bệnh mạch vành. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau thắt ngực, chân đi không vững và nhiều triệu chứng khác.

Người mỡ máu cao cần thực hiện 2 việc nếu muốn ổn định lipid máu

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn: Internet)


Người bị mỡ máu cao cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống trong cuộc sống. Điều chỉnh chế độ ăn: Nên ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều chất béo, nên ăn nhiều rau quả tươi, đồng thời bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

2. Khám sức khỏe thường xuyên

Ông cụ 72 tuổi bị nhồi máu não do thường xuyên ăn một loại hải sản ai cũng mê: Nhiều cholesterol, cắn một miếng bằng 10kg mỡ, muốn sống lâu thì nên ăn ít lại - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn: Internet)


Khám sức khỏe định kỳ không chỉ có thể hiểu được tình trạng cơ thể của bản thân mà đối với một số bệnh không có dấu hiệu báo trước, chúng ta có thể kiểm tra càng sớm càng tốt để tránh những tổn thương cho cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, sống vui sống khỏe mỗi ngày.

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM