Ở thành phố đắt đỏ nhất thế giới New York, bạn phải dành gần 10.000 USD/tháng chỉ để trang trải tiền nhà

15/03/2017 07:31 AM | Kinh doanh

Năm ngoái, London được mệnh danh là thành phố đắt nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp quốc tế tìm thuê văn phòng và không gian sống cho nhân viên. Năm nay, vị trí này đã nhường lại cho New York, nơi mỗi người phải dành tới gần 10.000 USD/tháng chỉ để trang trải tiền nhà…

Theo báo cáo chỉ số chi phí sinh hoạt - làm việc mới nhất của Savills, New York tiếp tục giữ vững mức giá đắt gấp đôi để trang trải cho nhân viên so với thành phố đối thủ Los Angeles, Mỹ, và đắt hơn 71% so với mức giá tại San Francisco.

Tại New York, chi phí để trang trải cho một nhân viên lên tới 111.900 USD/người/năm, tương đương 9.325 USD/người/năm.

London - thành phố đắt đỏ nhất trong bảng xếp hạng năm ngoái - đã tụt hạng. Chi phí trung bình hiện tại để thuê văn phòng và nhà ở tại London vào khoảng 88.800 USD/người, thấp hơn nhiều so với mức giá vào thời điểm tháng 6 năm 2014 là 124.500 USD.

Trong 2 năm liên tiếp trước cuộc bỏ phiếu Brexit, London đã ganh đua quyết liệt với New York và Hong Kong cho vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới để trang trải chi phí sinh hoạt cho nhân viên.

New York đã đứng đầu cuộc đua này trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra bởi giá thuê tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, tác động của Brexit lên đồng bảng Anh đã khiến nước Anh trở nên đáng giá hơn trên đấu trường thế giới.

Tại Châu Á, Hong Kong cũng có mức phí đắt gấp đôi so với các thành phố đối thủ cùng đẳng cấp như Singapore và Thượng Hải.

"Một thành phố được đánh giá là mang đến giá trị tốt cho khách thuê nằm ở năng suất làm việc của doanh nghiệp tại thành phố đó và mức độ cạnh tranh của một thành phố trong việc thu hút nguồn nhân lực cho thị trường việc làm", theo ông Yolande Barnes, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Thế giới, cho biết.

"Tại nhiều thành phố, chi phí để đặt trụ sở văn phòng trở nên ít quan trọng hơn so với chi phí nhân sự và tiền thuê nhà ở, những yếu tố sẽ tác động đến nhu cầu tiền lương, và là kết quả của những chỉ số trong báo cáo chỉ số sinh hoạt – làm việc của chúng tôi.”

Chi phí nhà ở trung bình chiếm 75% trên tổng chi phí sinh hoạt được ghi nhận trong báo cao này. Tại một số thành phố như Dubai, Dublin và Paris, con số này lên tới hơn 84%.

“Các thành phố có thể trở nên cạnh tranh nhiều hoặc ít hơn trong một khoảng thời gian ngắn nhưng các chi phí dài hạn mới là yếu tố cần được cân nhắc kỹ khi ký hợp đồng thuê hoặc các chi phí tòa nhà. Đối với những doanh nghiệp thành công, địa điểm kinh doanh là một bài toán dài hạn không phải là một quyết định nhất thời. Do đó, các nền tảng kinh doanh trở nên quan trọng hơn nhiều so với những quyết định dựa trên chi phí sinh hoạt tại một thời điểm nhất định”.

"Lợi thế của London có thể bị mất dần nếu đồng bảng Anh được phục hồi. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, London vẫn sẽ tiếp tục là một thành phố hấp dẫn trên thế giới", ông Barnes cho biết thêm.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM