Hà Nội bất ngờ mất vị trí thành phố đắt đỏ nhất về tay một tỉnh nghèo nhất Việt Nam

24/03/2016 10:28 AM | Kinh tế vĩ mô

Hà Nội đã không còn giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam trong năm 2015, mà nhường vị trí này cho Lai Châu – một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam.

Kết quả biên soạn chỉ số SCOLI (Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian) năm 2015 cho thấy: Lai Châu đã vượt Hà Nội lên vị trí thứ nhất về mức sinh hoạt đắt đỏ trong năm 2015.

Lai Châu có chỉ số giá SCOLI cao nhất cả nước bằng 100,3% so với thành phố Hà Nội. Trong đó có 4 nhóm hàng có mức giá cao hơn nhưng không đáng kể từ 1% đến 4%; có 7 nhóm có mức giá gần bằng từ 95% đến 99,7%. So với năm 2014 thì vị trí các tỉnh có mức giá đắt đỏ không có sự thay đổi lớn.

Các tỉnh thuộc Vùng Trung du và miền núi phía Bắc có mức giá đứng liên tiếp sau Lai Châu và Hà Nội là Sơn La (99,27%), Lào Cai (99,02%) và Điện Biên (98,85%).

Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 6 trong cả nước, do trong những năm gần đây Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn giá nên giá các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống thuốc lá của Thành phố không có mức tăng đột biến.

Chỉ số giá SCOLI của Thành phố Hồ Chí Minh bằng 97,39% so với thành phố Hà Nội. Trong 11 nhóm hàng, Thành phố Hồ Chí Minh có 9 nhóm hàng có mức giá thấp hơn Thủ đô Hà Nội từ 1% đến 8%; có 2 nhóm hàng có mức giá cao hơn là Giao thông (100,8%) và Giáo dục là (115%).

Lý do một trong những tỉnh nghèo nhất nước lại có giá cả sinh hoạt đắt nhất, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê cho biết: Lai Châu là 1 trong những tỉnh miền núi xa, đi lại khó khăn, sản xuất tại chỗ không nhiều.

Việc sản xuất hàng hóa tại chỗ không nhiều dẫn đến việc phải mua từ các tỉnh, trong bối cảnh đường sá đi lại khó khăn, dẫn đến chi phí vận tải, vận chuyển rất cao.

“Một con đường từ Điện Biên lên Lai Châu năm nào cũng phải làm lại. Bên cạnh chi phí vận chuyển, chi phí dự trữ, kho bãi hay phân phối đều rất cao vì từ chợ nọ sang chợ kia rất xa. Mặc dù mặt hàng sản xuất tại chỗ có gạo. Nhưng gạo ngon đã mang về đây ăn, còn bà con các bản thì ăn ngô”, bà Ngọc lý giải.

Chỉ số SCOLI là một chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm).

Chỉ số SCOLI năm 2015 được tính cho 6 vùng, trong đó so sánh giá của 5 vùng so với vùng Đồng bằng sông Hồng; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là tỉnh) trong đó so sánh giá của 62 tỉnh so với thành phố Hà Nội.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM