Những lỗi lầm dễ mắc phải nhất khi bước vào tuổi trung niên, phạm phải một cái thôi bạn cũng sẽ phải đi đường vòng

14/11/2019 07:15 AM | Sống

Bước vào tuổi trung niên, con người ta có rất nhiều ý tưởng không còn có thể thực hiện, cũng không thể nào hay thay đổi như thời trẻ, bạn bắt buộc phải có chủ kiến riêng của mình, đặc biệt là trong sự nghiệp, đối với người trung niên mà nói, có lẽ cơ hội để “chuyển mình” cũng không còn nhiều nữa.

Những lỗi lầm dễ mắc phải nhất khi bước vào tuổi trung niên, phạm phải một cái thôi bạn cũng sẽ phải đi đường vòng

1. Đánh giá quá cao bản thân

Một người đánh giá quá cao năng lực của mình cuối cùng sẽ mất tất cả những gì anh ta có được vì bản ngã của chính mình, vì vậy, đánh giá sai bản thân sẽ khiến họ lạc lối. Không đánh giá quá cao bản thân, cũng đừng sợ nói rằng mình không phải thiên tài, mình cũng có lúc sai xót, thể hiện khía cạnh chân thật nhất của bản thân, đây mới là suy nghĩ đúng đắn.

2. Vô chủ

Một người trung niên nếu nghĩ về việc đổi ngành hay nghỉ việc, e rằng đây không phải là một bước đi khôn ngoan. Nếu bạn không có chủ kiến riêng, vậy thì thà làm một người có chủ kiến ở môi trường làm việc quen thuộc, chứ đừng nghĩ tới việc thay đổi công việc hay chuyển hướng ngành, ý tưởng này sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên rất khó khăn. Có người nói rằng người trung niên sau khi đổi việc sẽ nghèo ba năm, hoặc thậm chí còn lâu hơn, bởi lẽ sau tất cả, khả năng học tập và khả năng thích nghi của bạn đã không còn tốt như trước.

Những lỗi lầm dễ mắc phải nhất khi bước vào tuổi trung niên, phạm phải một cái thôi bạn cũng sẽ phải đi đường vòng - Ảnh 1.

3. Đứng một mình

Ở một số nước phương Đông, lòng trung thành có vị trí rất cao, trong trường hợp bạn tách ra làm riêng, sự độc lập đó của bạn sẽ bị người khác cho là phản bội, và nếu bạn dám phản bội, trở thành đối thủ cạnh tranh của ông chủ hiện tại, vậy thì kết quả cuối cùng nhất định là thương tích đầy mình. Vì vậy, nếu lúc nào muốn tách ra độc lập hãy nói với lãnh đạo một câu, cũng là để cho người ta biết nhu cầu và dự định xa hơn của bạn, có vậy mới không làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai bên.

4. Lấy nhân tài của người khác

Rất nhiều người khi tách ra làm riêng đều có suy nghĩ lấy nhân tài từ chỗ người khác, phương thức này tuy có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được một mục tiêu gì đó, nhưng nó lại không thể lâu dài, bởi lẽ, chỉ có những người mình tự đào tạo ra mới tự nguyện cùng trưởng thành và phát triển với doanh nghiệp của mình.

Một điều quan trọng mà bất cứ ai khi bước vào tuổi trung niên cũng nên ghi nhớ trong lòng đó là "đừng để mình nhàn rỗi".

Bước vào tuổi trung niên nhưng không lười biếng, bạn mới có thể biết mình thực sự muốn gì, mới có thể tiếp tục bắt kịp và giải phóng sức sống và sức mạnh tinh thần của chính mình.

Khi con người không buông thả mình ở tuổi trung niên, họ sẽ không để mình rơi vào những nỗ lực vô nghĩa,  mà là nỗ lực nâng cao bản thân và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trong thực tế, không nhàn rỗi không có nghĩa là không nghỉ ngơi hay thư giãn, mà là để không mất đi động lực và trở nên chậm chạp.

Bước vào tuổi trung niên, chỉ cần không để mình nhàn rỗi, bạn có thể tạo ra sự khác biệt dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào.

Những lỗi lầm dễ mắc phải nhất khi bước vào tuổi trung niên, phạm phải một cái thôi bạn cũng sẽ phải đi đường vòng - Ảnh 2.

Sức khỏe không được nhàn rỗi

Sức khỏe không được nhàn rỗi, không chỉ có nghĩa là duy trì cho mình một tâm trạng vui vẻ, mà còn nhắc nhở bản thân kiên trì tập thể dục, không để cơ thể dừng lại.

Kiên trì tập thể dục, vận động, người trung niên hãy lựa chọn cho mình một chế độ tập thể dục và cường độ tập luyện phù hợp với tình trạng thể chất của bản thân.

Bản lĩnh không được nhàn rỗi

Bước vào tuổi trung niên, ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với đủ mọi khủng hoảng, thiếu nhiệt tình trong công việc, có kinh nghiệm nhưng cũng bị kinh nghiệm giới hạn, dường như luôn cảm thấy mình không theo kịp bước chân của thời đại. Nếu bạn không muốn bị thời gian bỏ rơi, bạn phải không ngừng học hỏi, không bỏ mặc bản thân, phải "học, học nữa, học mãi".

Bước vào tuổi trung niên, đừng ngừng tiến về phía trước. Đôi khi cho phép mình dừng lại một chút để sạc pin, học thêm một số kĩ năng mà bạn cho là cần thiết cho cuộc sống sau này, bớt đi những cuộc vui ăn nhậu đến say mềm lại.

Những lỗi lầm dễ mắc phải nhất khi bước vào tuổi trung niên, phạm phải một cái thôi bạn cũng sẽ phải đi đường vòng - Ảnh 3.

Con người càng lớn tuổi càng đừng để mình nhàn rỗi.

Trung niên không phải là độ tuổi đình trệ mà là quãng hành trình tiến lên phía trước với những lựa chọn cẩn thận và tốt đẹp hơn.

Trung niên cũng không còn là hành sự hồ đồ mà là khi ta khéo léo hơn trong đối nhân xử thế.

Jackson

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

3 cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Từ ngày 1/6, FLC, ROS và HAI sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều do vẫn chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, quá hạn 45 ngày so với quy định.

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

Đọc thêm