Người tới tuổi trung niên nhất định phải vứt bỏ được 4 điều này mới mong cuộc sống được hạnh phúc và viên mãn

01/09/2019 04:32 PM | Sống

Khổng Từ đã nói "tứ thập nhi bất hoặc", có nghĩa khi đã qua 40 tuổi, bước vào độ tuổi trung niên thì nên hiểu rõ mọi sự ở đời để tránh mắc sai lầm. Nhưng cho dù đã thấu hiểu mọi chuyện ở đời mà vẫn...

Người tới tuổi trung niên nhất định phải vứt bỏ được 4 điều này mới mong cuộc sống được hạnh phúc và viên mãn

Con người sống trên đời có thể dùng câu "ngọc đẹp còn có vết, con đường tới hạnh phúc phải đi qua nhiều chông gai" để hình dung.

Điều đó có nghĩa, trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp được nhiều chuyện tốt, nhưng cũng phải trải qua không ít phen long đong lận đận. Một cuộc sống luôn "thuận buồm xuôi gió" có lẽ chỉ có trong giấc mơ mà thôi!

Khi còn trẻ, có lẽ chúng ta luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách, gặp chuyện khó quyết không lùi bước.

Thế nhưng, khi đã qua tuổi trung niên, mỗi chúng ta nên học cách đối xử tốt với chính mình, cho bản thân cơ hội hạnh phúc, không cần vì những người hoặc chuyện không đáng mà đau lòng nữa.

Bởi lẽ chuyện đó chẳng có chút ý nghĩa nào cả.

Bên cạnh đó, người đến tuổi trung niên cũng cần dứt khoát "vứt bỏ" 4 điều để những năm tháng về sau sẽ luôn ngập tràn niềm hạnh phúc.

1. Sự phàn nàn, oán trách

Rất nhiều lúc, chúng ta ngồi tự ngẫm, ngẫm xem nên oán trách điều gì, oán trách công việc không thuận lợi, vợ không đủ tốt hay cuộc sống quá khắc nghiệt.

Thế nhưng từ trước tới nay, chẳng có mấy ai đi tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình, xem mình đã đủ tốt hay chưa, làm việc đã nỗ lực hết sức hay chưa...

 Người tới tuổi trung niên nhất định phải vứt bỏ được 4 điều này mới mong cuộc sống được hạnh phúc và viên mãn - Ảnh 1.

Phàn nàn, oán trách thực sự không phải là cách để bạn giải quyết mọi việc, trái lại, nó chỉ cho thấy rằng, bạn đang tràn đầy thất vọng với cuộc sống, và với cả chính bản thân mình mà thôi.

Đã qua 40 tuổi, bạn nên tự hỏi lại chính mình xem những lời than vẫn ấy liệu có ý nghĩa gì hay không?

Thế giới này rất khách quan, đối với mỗi người cũng rất công bằng.

Khi bạn ngồi phàn nàn về mọi thứ cũng là lúc bạn chống đối với cả thế giới, không chỉ không giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến bản thân chịu thêm sự giày vò và mệt mỏi.

Bởi vậy, khi đã qua tuổi trung niên, buông xuống sự phàn nàn, oán trách là con đường duy nhất để thoát khỏi phiền não.

2. Sự bi quan

Con người sống trên đời không thể tránh được những lần rơi vào khốn cảnh, gặp chuyện không vừa ý nhưng chuyện gì rồi cũng sẽ có cách giải quyết.

Vậy nhưng, tại sao không ít người trong chúng ta lại chọn cách từ bỏ giữa chừng hoặc cuối cùng lại bị thất bại? Chung quy cũng là bởi hai chữ bi quan.

Tuy nhiên, một khi đã bước qua tuổi trung niên, bạn cần hiểu rõ, bi quan chỉ khiến cuộc đời bạn trở nên ảm đạm và sầu khổ.

Vì thế, thay vì nhìn đời với con mắt bi thảm, hãy học cách mỉm cười đối diện với cuộc sống dù có phải đối mặt với "phong ba bão táp" bởi đó chính là quy luật sống còn của đời người.

3. Sự mềm lòng

Thiếu sót lớn nhất của một người chính là tâm quá mềm yếu.

Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện của một tấm lòng lương thiện nhưng khi đã gần qua nửa đời người rồi thì bạn cần phải hiểu được rằng, sự lương thiện ấy có khả năng sẽ phá hỏng nửa đời sau của bạn.

Bởi lẽ, người tốt thì sẽ dễ bị người khác lừa gạt và lợi dụng.

Do đó, con người sống trên đời phải mạnh mẽ lên, đừng để sự yếu đuối kiểm soát bản thân, buộc mình làm những điều không mong muốn.

Nếu phải đối mặt với yêu cầu vô lý từ người khác thì đừng do dự để rồi đưa ra những quyết định sai lầm mà hãy dứt khoát từ chối.

Vì đôi khi, một câu đáp ứng chấp nhận yêu cầu cũng có thể đem đến cho bản thân bạn nhiều phiền toái. Đến lúc bạn chợt nhận ra mình làm không nổi, muốn từ chối hay chạy trốn thì đã quá muộn rồi!

 Người tới tuổi trung niên nhất định phải vứt bỏ được 4 điều này mới mong cuộc sống được hạnh phúc và viên mãn - Ảnh 2.

4. Người và việc không có giá trị

Con người khi đến một độ tuổi nhất định thì nên cẩn thận ngẫm lại một chút, cuộc đời này rút cục có được bao nhiêu người bạn thực sự đáng để mình tin tưởng, phó thác, và có được bao nhiêu đoạn tình cảm khắc cốt ghi tâm.

Bởi đây chính là những của cải quý báu nhất của cả một đời người.

Đã qua 40 tuổi, mỗi chúng ta nên học cách bỏ đi một số việc và người không quan trọng, vì những người, những việc ấy đối với bạn đã không còn có ý nghĩa gì nữa rồi.

Cứ thử ngẫm mà xem, điều gì khiến tâm bạn đầy phiền muộn, sầu lo, há chẳng phải những việc và người không có giá trị đó hay sao?

Bạn không chịu buông bỏ thì chỉ tự thêm gánh nặng vào mình, nhưng nếu buông xuống được thì cuộc đời sẽ hạnh phúc mĩ mãn.

Cuộc sống có được thì cũng có mất, muốn có được những thứ tốt đẹp hơn thì phải biết buông bỏ những gì không đáng, muốn sống một đời vui vẻ thì nhất định phải học được cách đặt xuống những người và việc không cần thiết.

Con người đã tới tuổi 40 rồi thì nên đem những trở ngại và gánh nặng toàn bộ đều vứt bỏ để có thể nhẹ nhàng sống và tận hưởng một tuổi già bình yên.

Theo Đinh Kim

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm