Kĩ sư 38 tuổi vừa "nhảy việc" khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt

09/10/2019 10:21 AM | Sống

Năng lực đáng quý nhất của bạn không phải là bạn có thể tạo ra bao nhiêu hiệu suất cho công ty, mà là bạn có thể chịu đựng, đối mặt và vượt qua được bao nhiêu đau khổ.

Kĩ sư 38 tuổi vừa "nhảy việc" khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt

1. Nơi làm việc đừng nhắc tính "công bằng", dù bạn có là "con chiến mã", đôi lúc vẫn bị cô lập

Anh ấy tên là Trần Cần, từng là trạng nguyên khi học cấp ba, có bằng thạc sĩ lập trình máy tính tại Đại học Nam California. Năm trước, anh ấy gia nhập Facebook và trở thành một kĩ sư phần mềm cấp cao.

Vao tháng 6 năm nay, Trần Cần chịu trách nhiệm chạy thử chương trình, hiệu quả rất tốt, nên được nhiều đồng nghiệp khen ngợi.

Tuy nhiên, đến tháng 9, khi bộ phận anh làm việc mở cuộc họp, lãnh đạo bộ phận đã công khai phê bình anh, hơn nữa còn đột nhiên thông báo tình huống PIP, và đổi một nhóm khác tiếp nhận công việc.

Ở Facebook, nếu người ta đổi nhóm khác, có nghĩa là năng lực chuyên môn của bạn đang bị lãnh đạo hoài nghi, như vậy tương lai rất khó được trọng dụng.

Sáng hôm sau, Trần Cần đến văn phòng lãnh đạo tranh luận, hai người cãi nhau gay gắt, có người nghe lãnh đạo lớn tiếng nói: "Đi ra ngoài."

Còn Trần Cần đáp: "It is unfair."

Sau đó, Trần Cần đã nghỉ việc.

Không ai biết Trần Cần đã đấu tranh thế nào trước khi xin nghỉ việc, anh ta mới dám quyết định từ bỏ, nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều phẫn nộ, không cam lòng.

Anh ta không hiểu, rõ ràng mình đã làm hết sức, vì sao lại đối xử với anh ta như vậy.

Bởi vì trước giờ anh ta đều là niềm tự hào của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nên thất bại này khiến anh ta mất tinh thần làm việc, không muốn xin công việc mới nữa.

Một người trung niên tài giỏi, đột nhiên sụp đổ vì ông chủ thiếu đạo đức.

Ở tuổi 38, anh ta lạc lối, thất vọng về công ty,và thấy chán nản thế giới này.

Kĩ sư 38 tuổi vừa nhảy việc khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt  - Ảnh 1.

2. Đừng xem công ty là "nhà", lãnh đạo không phải "cha mẹ" bạn

Ở nơi làm việc, lời nói dối lớn nhất mà lãnh đạo thường nói với nhân viên đó là: "Cậu yên tâm, tôi sẽ không đối xử tệ với cậu."

Bản chất của nơi làm việc là sự trao đổi lợi ích.

Có rất nhiều công ty đào tạo cho nhân viên mới bài học đầu tiên chính là "lòng trung thành". Ai bị thấm nhuần tư tưởng này sẽ luôn nghĩ rằng "công ty là nhà" cần làm hết mình, dốc hết sức, sau này công ty nhất định sẽ đề bạt, trọng dụng.

Nhưng nếu họ thực sự tin điều đó, họ sẽ thua.

Thực tế, dù bạn có làm việc cho công ty được 6 năm đi nữa, nếu muốn, họ chỉ mất 6 phút để sa thải bạn.

Giám đốc điều hành Lenovo từng nói: "Nhân viên không nên coi công ty như nhà."

"Ở nhà, con cái phạm lỗi, cha mẹ có thể tha thứ. Nhưng các doanh nghiệp không như thế. Nếu làm như vậy, họ khó có thể phát triển được."

Nói thẳng thắn, công ty là nơi đặt lợi ích lên hàng đầu, mối quan hệ giữa bạn và sếp là mối quan hệ trao đổi. Cho dù bạn "bán mạng" vì công ty thế nào, cho dù thường ngày ông chủ đối xử với bạn tốt ra sao, chỉ cần bạn không còn có thể tạo ra giá trị cho công ty nữa, công ty sẽ không ngần ngại từ bỏ bạn.

Có nhiều người may mắn gặp được sếp tốt, nhưng cũng đừng quên tự làm rõ vị trí của mình ở nơi làm việc. Có cố gắng, có nỗ lực, có năng suất, thì vị trí bạn đang đứng mới không bị rung chuyển.

Kĩ sư 38 tuổi vừa nhảy việc khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt  - Ảnh 2.

3. Chấp nhận sự không hoàn hảo của cuộc sống và chấp nhận sự bất lực của chính mình

Có người nói: Đến tuổi trung niên, con người dễ bị tổn thương.

Giá nhà đất cao, tiền nuôi dưỡng người già, cho con cái ăn học, đối với những người trung niên bình thường gánh ba gánh nặng này, cắn răng chống chọi từng ngày thực sự rất mệt mỏi.

Giống như khi leo được đến nửa ngọn núi, lại thấy phía trên quá dốc, đường còn dài, mà chỉ cần bất cẩn, họ có thể trượt tay rơi xuống vách đá bất cứ lúc nào.

Nên những người trung niên, họ thường sợ ba thứ: lương thấp, thất nghiệp, và mắc bệnh.

Trong công ty, họ không còn đủ sức chiến đấu hay "mặc cả" tiền lương. Hơn nữa, còn cảm thấy may mắn khi bát cơm không bị thế hệ trẻ lấy đi.

Trong gia đình, có khi bạn là cha mẹ của con cái bạn, là con cái của cha mẹ bạn, là vợ hoặc chồng, nhưng lại rất khó buông thả, yếu đuối, làm chính mình một lần.

Tối ngày 17 tháng 4 năm nay, ở một chuyến tàu điện ở Nam Kinh, có một người đàn ông mặc vest say rượu nằm co ro trong góc mà ói.

Khi cảnh sát đến, người đàn ông kia đột nhiên ôm lấy họ khóc lớn:

"Tôi và vợ đã đến Nam Kinh làm công 6 năm rồi, cái khổ gì cũng từng nếm qua. Vì để có đơn hàng, mà mỗi ngày đều phải uống rượu với khách hàng. Tôi không biết uống, không biết mà..."

Mười phút sau, người vợ vội vã chạy đến, thấy chồng nằm trên đất, không ngại dơ bẩn chạy đến ôm chầm anh ta.

Hai vợ chồng cùng ôm nhau khóc lớn, khi đoạn video này được chiếu, hàng ngàn cư dân mạng đã xúc động, bồi hồi.

Khi bạn đến tuổi trung niên, tốc độ đi lại của cha mẹ dần chậm chạp, còn tốc độ lớn lên của con cái lại tăng lên từng ngày.

Mà cuộc sống này với những người bình thường hoặc khó khăn mà nói, chỉ cần thất nghiệp hoặc một căn bệnh nghiêm trọng, đã đủ đánh bại họ cả về vật chất, lẫn tinh thần, cũng như phủ nhận mọi nỗ lực trước giờ của họ.

Có ba giai đoạn đối diện với thực tế: Nhận ra cha mẹ là người bình thường, nhận ra bản thân là người bình thường, và nhận ra con cái là người bình thường.

Đều là người bình thường, nên sinh, lão, bệnh, tử là điều không tránh khỏi.

Thế nên, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo của cuộc sống và chấp nhận sự bất lực của chính mình.

Điều chỉnh tâm trạng, hạ thấp kì vọng, bình tĩnh đối mặt với những cay đắng trong số phận. Nếu không chịu được nữa, vậy hãy buông tay, cho bản thân những khoảng lặng riêng trong một thời gian.

Kĩ sư 38 tuổi vừa nhảy việc khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt  - Ảnh 3.

4. Luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu

Cho dù hiện tại bạn giàu hay nghèo, cơ thể khỏe mạnh luôn là tài sản quý giá nhất của bạn.

Một nhà lập kế hoạch quảng cáo bất động sản nổi tiếng bị ung thư dạ dày. Trước đây, anh ta luôn tự hào về sự nghiệp của mình. Nhưng ở tuổi 37, anh ta chỉ có thể nằm một chân trên giường, nhìn cha mẹ khóc, vợ con buồn tủi.

Nếu bạn bỏ qua sức khỏe, nửa đời sau sức khỏe sẽ rời bỏ bạn.

Kỷ luật tự giác hàng đầu của một người không phải là cố gắng làm mọi thứ, mà là kiểm soát bản thân.

Khi con người đến tuổi trung niên, các cơ quan bị lão hóa, không còn mạnh mẽ như trước nữa, nên hãy lập kế hoạch nghỉ ngơi, làm việc hợp lý.

Ăn uống đầy đủ, đừng để mất đi sức khỏe, bởi vì có sức khỏe, mới có thể làm việc.

Kĩ sư 38 tuổi vừa nhảy việc khỏi trụ sở Facebook: Công ty không phải là nhà, đến tuổi trung niên, càng sớm nhận ra 5 sự thật tàn khốc này càng có hậu vận tốt  - Ảnh 4.

5. Bạn có thể mạnh mẽ hơn những gì bạn nghĩ.

Những thăng trầm của cuộc sống như hoàng hôn. Khi tỏa sáng, khi chìm vào màn đêm vô tận.

Nếu gặp chuyện không suôn sẻ, bạn sẽ làm gì?

Tuyệt vọng, từ bỏ? Hay tiếp tục cố gắng?

Hãy luôn giữ cho mình một đầu óc sáng suốt và trái tim bình tĩnh, đón nhận mọi biến cố trong đời.

Năng lực đáng quý nhất của bạn không phải là bạn có thể tạo ra bao nhiêu hiệu suất cho công ty, mà bạn có thể chịu đựng, đối mặt và vượt qua được bao nhiêu đau khổ.

Cuộc sống đầy bất trắc, nhưng bạn có tiềm năng và một tinh thần vượt khó mạnh mẽ hơn những gì bạn nghĩ.

Thế nên, thay vì chán nản, một là tiếp tục cố gắng, hai là từ bỏ chuyển sang làm cái mới. Đừng vì những chuyện đã phát sinh mà không vui, vì bạn có buồn cũng chẳng thay đổi được gì.

Cố lên! Nửa đời còn lại, không phải hoàn cảnh, số phận, bạn mới là người tự quyết định vận mệnh của chính mình!

Và tôi, tin vào khả năng của bạn!

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm