Bước vào tuổi trung niên, gặp được 3 quý nhân này nhất định đừng bỏ qua

29/09/2019 10:15 AM | Sống

Có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, người bên cạnh lương thiện, bạn tự nhiên sẽ thiện lương, người bên cạnh ác khẩu bạn tự nhiên sẽ khẩu nghiệp, làm bạn với kiểu người nư nào, sau này bạn cũng sẽ trở thành người như vậy.

Trong cuộc sống, kết giao với những người bạn như nào quả thực rất quan trọng, làm bạn với những người ưu tú, bạn có thể trở nên ưu tú hơn, làm bạn với những người không ưu tú, bạn cũng sẽ trở nên lông bông như vậy.

Bước vào độ tuổi trung niên, gặp được 3 kiểu bạn như này nhất định không được bỏ qua, bởi ba kiểu bạn này rất có ích cho sự phát triển của chúng ta,có thể xem là quý nhân của chúng ta.

Quý nhân thứ nhất: người tích cực, lạc quan, chí hướng lớn

Những người mang năng lượng tích cực luôn tràn đầy tinh thần chiến đấu, không ngại khó khăn.

Những người như vậy nhất định có chí hướng lớn, không cho phép bản thân mình "xuống dốc". Ở cạnh những người như vậy bản thân cũng sẽ trở nên tích cực, lạc quan hơn, ưu tú hơn, họ sẽ dẫn ta đi đúng hướng đường thành công, khiến chúng ta có sự trưởng thành, có thành tựu.

Chắc hẳn không ai còn lạ lẫm với câu chuyện về tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ. Để giúp bạn tu chí học hành, Dương Lễ không ngần ngại để bạn giận mình, thậm chí còn gửi vợ đến giúp bạn ăn học. Chính vì có một người bạn như Dương Lễ mà Lưu Bình sau này cũng thi đỗ làm quan.

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi thứ dường như đã được định hình, nhưng nếu bên cạnh có một người bạn mang năng lượng tích cực xuất hiện, vậy thì dưới sự dẫn dắt của họ, cuộc sống của chúng ta cũng có thể theo đó mà xuất hiện bước ngoặt lớn, trở thành một bản thân tốt hơn không phải là chuyện không thể.

Bước vào tuổi trung niên, gặp được 3 quý nhân này nhất định đừng bỏ qua - Ảnh 1.

Quý nhân thứ 2: Phẩm hạnh tốt, ưu tú hơn bạn ở một phương diện nào đó

Khổng Tử từng nói: trong 3 người nhất định có một người là thầy của tôi.

Trong cuộc sống chúng ta sẽ phát hiện ra có rất nhiều người ưu tú hơn chúng ta ở một lĩnh vực nào đó, lúc này, chúng ta nên học hỏi từ họ, nhưng điều kiện học tập là phẩm hạnh của họ phải tốt, nếu không sẽ trở thành gần mực thì đen.

Khi phẩm hạnh của một người không có vấn đề gì, lại giỏi hơn chúng ta, hãy kết thâm giao với họ, đồng thời học hỏi điểm mạnh của họ, từ đó phát triển và hoàn thiện bản thân.

Điều này cũng tương tự như cách chúng ta "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vậy.

Chỉ khi học hỏi từ những người tài giỏi hơn chúng ta mới trở nên ưu tú hơn, đồng thời không ngừng bồi dưỡng năng lực của bản thân, đóng góp được nhiều công sức hơn cho xã hội.

Bước vào tuổi trung niên, gặp được 3 quý nhân này nhất định đừng bỏ qua - Ảnh 2.

Quý nhân thứ 3: bạn tâm giao, có tiếng nói chung

Xã hội ngày nay, bè có rất nhiều nhưng những người bạn để tâm sự, để chia sẻ lại chẳng được bao nhiêu.

Người mà bạn có thể thoải mái tâm sự, có tiếng nói chung với bạn chính là tri kỉ của bạn.

Lý Bạch từng nói rằng "tửu phùng tri kỉ thiên bôi thiểu (cùng bạn hiền ngàn ly không đủ), đời người, có cho mình một tri kỉ chính là tài sản quý giá nhất.

Cái gọi là "thoại bất đầu cơ bán cú đa", nói chuyện mà không hợp nhau thì nửa câu cũng là còn nhiều, nếu không hiểu nhau thì nói chuyện chẳng khác gì đàn gảy tai trâu. Còn nếu có thể hiểu mình, tam quan thống nhất, có thể "tâm giao" với nhau vậy thì sẽ không cảm thấy cô đơn.

Tương truyền một năm nọ, Bá Nha phụng chỉ vua Tấn đi sứ qua nước Sở. Trên đường trở về đến sông Hán, gặp đêm trung thu trăng thanh gió mát, ông lệnh cho quân lính dừng thuyền uống rượu thưởng nguyệt, tại đây, ông cao hứng mang đàn ra gảy nhưng bản đàn chưa dứt đã bị đứt dây. Nào ngờ nơi núi cao sông dài này lại có người biết nghe đàn, Bá Nha truyền quân lên bờ đi tìm thì vừa hay có tiếng chàng trai nói vọng xuống, rằng mình là một tiều phu, thấy khúc đàn hay quá nên dừng chân nghe. Bá Nha có ý nghi hoặc sao một người đốn củi lại biết nghe đàn, nhưng khi chàng trai đối đáp trôi chảy, thậm chí biết rõ bản đàn Bá Nha vừa gảy thì ông không còn mảy may ngờ vực, bèn mời xuống thuyền đàm đạo. Trên thuyền, Bá Nha gảy khúc nhạc Cao sơn Lưu thủy, người tiều phu rung cảm sâu sắc, cao đàm khoát luận, khiến Bá Nha khâm phục hết mực.

Chàng trai trẻ đó chính là Chung Tử Kỳ, một danh sĩ ẩn dật, đốn củi bến sông để được sớm tối phụng dưỡng mẹ cha già yếu. Được người tri âm, thấu cảm ngón đàn cũng là tấm chân tình của mình, Bá Nha có ý mời Tử Kỳ rời non cao rừng thẳm về kinh cùng mình để sớm hôm đàm đạo và vui hưởng vinh hoa phú quý. Nhưng Tử Kỳ từ chối vì việc hiếu. Việc quân không thể chần chừ, Bá Nha đành phải xuôi thuyền về kinh, không quên hẹn Tử Kỳ tại chốn này một ngày nọ ông sẽ trở lại đón cả gia quyến Tử Kỳ về với mình.

Mùa thu năm sau Bá Nha trở lại bến sông xưa, nhưng không còn gặp được Tử Kỳ vì Tử Kỳ đã mất trong một cơn bạo bệnh. Tương truyền, trước khi chết Tử Kỳ còn trăng trối phải chôn chàng nơi bến sông Hán Dương, cạnh núi Mã Yên, để giữ lời hẹn với Bá Nha. Bá Nha tìm đến mộ Tử Kỳ, bày đồ tế lễ, sầu thảm khóc gảy một bản nhạc ai điếu. Đàn xong, ông đập đàn vào đá, thề trọn đời không đàn nữa vì biết mình từ nay vĩnh viễn không còn bạn tri âm.

Bước vào tuổi trung niên, nếu bên cạnh bạn xuất hiện ba kiểu người trên, nhất định đừng bỏ qua họ, bởi họ chính là phúc khí của bạn.

Luedong

Cùng chuyên mục
XEM