Những con số biết nói về bệnh tiểu đường có thể làm bạn giật mình

12/04/2016 02:05 PM | Sống

Bệnh tật, dù là hình thức nào đi chăng nữa, cũng có thể tàn phá cơ thể của người bệnh và làm suy sụp những người thân trong gia đình. Bệnh nhân tiểu đường có lẽ là những người hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Những con số biết nói về bệnh tiểu đường có thể làm bạn giật mình

Bệnh đái tháo đường phát sinh khi cơ thể không sản xuất hay sử dụng đúng chất insulin-một hóc môn có chức năng sản sinh glucose. Đường Glucose đóng vai trò quan trọng trong cơ thể vì nó là một trong những thành phần chính của máu- cần thiết cho việc cung cấp năng lượng, cũng như dự trữ năng lượng trong cơ bắp và tế bào mỡ.

Tiểu đường loại 1 thường được phát hiện ở trẻ em, vị thành niên và chưa thể phòng ngừa được do cơ thể không thể sản xuất được insulin để cung cấp đường glucose cho máu.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 lại có thể phòng tránh được nếu chúng ta có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.


Nhân ngày Sức khỏe Thể giới 07 tháng 4 vừa qua, tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra nhiều thông tin và những con số đáng giật mình về bệnh tiểu đường đang khiến nhiều người phải sống trong cảnh “ăn không ngon, ngủ không yên” này.

Nhân ngày Sức khỏe Thể giới 07 tháng 4 vừa qua, tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra nhiều thông tin và những con số đáng giật mình về bệnh tiểu đường đang khiến nhiều người phải sống trong cảnh “ăn không ngon, ngủ không yên” này.

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người mắc bệnh theo nhiều cách khác nhau. Những con số dưới đây sẽ khiến bạn phải giật mình với những tác hại do căn bệnh này gây ra:

422 triệu

Theo dữ liệu thống kê năm 2014, trên toàn cầu hiện có khoảng 422 triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh tiểu đường, chiếm 8,5% dân số Thế giới. Con số này quả thực đã tăng lên rất nhiều kể từ năm 1980, khi số lượng người mắc được chẩn đoán mới chỉ là 108 triệu người.

1.5 triệu

1,5 triệu là con số người chết do mắc bệnh liên quan đến tiểu đường, được thống kê vào năm 2012. Là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường, lượng đường glucose trong máu quá cao là nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác khiến thêm 2,2 triệu người tử vong.

86 triệu

Tại Mỹ, khoảng 86 triệu người được cho là đang phải trải qua giai đoạn tiền đái tháo đường (Prediabetes)

69%

Theo số liệu năm 2012 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, 69% số người Mỹ trưởng thành đang mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân – một trong những vấn đề có thể dẫn đến sự phát triển của căn bệnh tiểu đường loại 2.

8.1 triệu

8,1 triệu người dân Mỹ có khả năng mắc bệnh tiểu đường hoặc chưa được chẩn đoán bệnh này.

245 tỷ đô la Mỹ

Theo báo cáo thông kê của tổ chức Tiểu đường Quốc gia Mỹ năm 2014, tổng chi phí y tế và tiền lương chỉ trả cho người mắc bệnh tiểu đường là 245 tỷ đô la.

23 phần trăm

Chỉ 23 % các nước có thu nhập thấp có insulin để điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường tại các cơ sở y tế công cộng. Trong khi đó, tỷ lệ phần trăm này được thống kê tại các nước có thu nhập cao là 96%

50 phần trăm

Những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong gia tăng cao hơn 50 % so với những người không mắc căn bệnh này.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ/Huffington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm