Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên chú ý đến bữa ăn sáng kiểu mới do Israel vừa đề xuất

09/04/2016 09:20 AM | Sống

Nó cũng cung cấp những lợi thế như giảm cân, cảm giác đói và sự gia tăng bất thường của glucose hay HbA1c.

Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên chú ý đến bữa ăn sáng kiểu mới do Israel vừa đề xuất
Một bữa sáng giàu protein rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một bữa ăn sáng giàu protein có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường type 2, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel. Báo cáo này vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết thế giới, ngày 7 tháng 4 tại Boston, Hoa Kỳ.

Một bữa sáng với hàm lượng protein cao, kết hợp với một bữa trưa nhỏ là chiến lược đã được chứng minh thành công trong việc giảm cân, cải thiện cảm giác no, giảm sự đột biến lượng glucose trong ngày, ở những bệnh nhân béo phì và tiểu đường type 2”, giáo sư Daniela Jakubowicz, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv cho biết.

Jakubowicz và đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu trên 48 bệnh nhân tiểu đường type 2, đồng thời mắc thừa cân và béo phì. Độ tuổi trung bình của nhóm mẫu khoảng 59 tuổi. Các nhà khoa học phân chia họ vào 3 nhóm với chố độ ăn khác nhau nhưng cùng lượng calo trong suốt 23 tháng.

Nhóm thứ nhất ăn một bữa sáng với sữa và bột bổ sung protein. Nhóm thứ hai lấy protein thông qua các thực phẩm thông thường như trứng, đậu nành và cá ngừ. Nhóm cuối cùng chỉ ăn một bữa sáng giàu chất đường bột.

Sau 12 tuần đầu tiên, các nhà khoa học đã quan sát được những kết quả ấn tượng trên họ. Nhóm ăn sáng với sữa và bột protein giảm trung bình 7,6 kg. Những bệnh nhân trong nhóm 2 giảm trung bình 6,1 kg và nhóm cuối chỉ giảm 3,1 kg.

Giáo sư Jakubowicz giải thích: “Chế độ ăn uống với bột protein ức chế đáng kể các hooc-môn gây đói. Một bữa sáng với thức uống từ bột protein là rất dễ dàng để chuẩn bị. Nó cũng cung cấp những lợi thế như giảm cân, cảm giác đói, gia tăng bất thường glucose và HbA1c mà nồng độ cao liên quan đến tiểu đường”.

Đồng quan điểm trên, giáo sư Emma Stevenson đến từ Đại học Newcastle cho biết: “Thay thế bữa sáng đường bột bằng các nguồn protein có thể giúp kiểm soát mức độ thèm ăn, lượng đường trong máu suốt cả ngày. Các nguồn thực phẩm bổ sung protein như sữa chắc chắn là một lựa chọn tốt”.


Một bữa sáng với sản phẩm cung cấp protein là rất dễ chuẩn bị và mang nhiều lợi ích

Một bữa sáng với sản phẩm cung cấp protein là rất dễ chuẩn bị và mang nhiều lợi ích

Nói về nghiên cứu, Chloe Miles, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, đồng ý protein được chứng minh giúp duy trì cân nặng. Tuy nhiên, bà cho biết thêm: “Nghiên cứu này mới chỉ dựa trên một mẫu nhỏ những người thừa cân, béo phì ở độ tuổi 59 với bệnh tiểu đường type 2. Do đó, kết quả chưa thể áp dụng cho những người trẻ tuổi khỏe mạnh. Những nghiên cứu sâu hơn là điều cần thiết”.

Miles khuyến cáo: “Sữa và các sản phẩm của nó có chứa tới hơn 20% là protein, bạn có thể đặt nó trong bữa sáng của mình mà sẽ cung cấp thêm cả canxi giúp xương chắc khỏe. Và hãy đảm bảo bạn không bao giờ bỏ qua bữa ăn sáng. Nó rất quan trọng để duy trì trọng lượng và sức khỏe tổng quát”.

Nói tóm lại, nghiên cứu mới đã chỉ ra bằng chứng cho thấy một bữa sáng giàu protein giúp bệnh nhân tiểu đường type 2 quản lý tốt hơn tình trạng của họ. Sẽ là một điều tốt nếu bữa sáng của bạn có mặt của sữa hay các sản phẩm bổ sung protein.

Tuy nhiên, Miles nói bạn không nên quá phụ thuộc vào điều này mà còn phải chú ý đến các bữa ăn khác trong ngày. “Tôi khuyến khích mọi người nghĩ về toàn bộ chế độ ăn uống chứ không phải chỉ nghĩ rằng sữa trong bữa sáng sẽ giúp họ giảm cân”, bà cho biết.

Theo Zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm