Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên chú ý đến bữa ăn sáng kiểu mới do Israel vừa đề xuất

09/04/2016 09:20 AM | Sống

Nó cũng cung cấp những lợi thế như giảm cân, cảm giác đói và sự gia tăng bất thường của glucose hay HbA1c.

Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên chú ý đến bữa ăn sáng kiểu mới do Israel vừa đề xuất
Một bữa sáng giàu protein rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một bữa ăn sáng giàu protein có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường type 2, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel. Báo cáo này vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết thế giới, ngày 7 tháng 4 tại Boston, Hoa Kỳ.

Một bữa sáng với hàm lượng protein cao, kết hợp với một bữa trưa nhỏ là chiến lược đã được chứng minh thành công trong việc giảm cân, cải thiện cảm giác no, giảm sự đột biến lượng glucose trong ngày, ở những bệnh nhân béo phì và tiểu đường type 2”, giáo sư Daniela Jakubowicz, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv cho biết.

Jakubowicz và đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu trên 48 bệnh nhân tiểu đường type 2, đồng thời mắc thừa cân và béo phì. Độ tuổi trung bình của nhóm mẫu khoảng 59 tuổi. Các nhà khoa học phân chia họ vào 3 nhóm với chố độ ăn khác nhau nhưng cùng lượng calo trong suốt 23 tháng.

Nhóm thứ nhất ăn một bữa sáng với sữa và bột bổ sung protein. Nhóm thứ hai lấy protein thông qua các thực phẩm thông thường như trứng, đậu nành và cá ngừ. Nhóm cuối cùng chỉ ăn một bữa sáng giàu chất đường bột.

Sau 12 tuần đầu tiên, các nhà khoa học đã quan sát được những kết quả ấn tượng trên họ. Nhóm ăn sáng với sữa và bột protein giảm trung bình 7,6 kg. Những bệnh nhân trong nhóm 2 giảm trung bình 6,1 kg và nhóm cuối chỉ giảm 3,1 kg.

Giáo sư Jakubowicz giải thích: “Chế độ ăn uống với bột protein ức chế đáng kể các hooc-môn gây đói. Một bữa sáng với thức uống từ bột protein là rất dễ dàng để chuẩn bị. Nó cũng cung cấp những lợi thế như giảm cân, cảm giác đói, gia tăng bất thường glucose và HbA1c mà nồng độ cao liên quan đến tiểu đường”.

Đồng quan điểm trên, giáo sư Emma Stevenson đến từ Đại học Newcastle cho biết: “Thay thế bữa sáng đường bột bằng các nguồn protein có thể giúp kiểm soát mức độ thèm ăn, lượng đường trong máu suốt cả ngày. Các nguồn thực phẩm bổ sung protein như sữa chắc chắn là một lựa chọn tốt”.


Một bữa sáng với sản phẩm cung cấp protein là rất dễ chuẩn bị và mang nhiều lợi ích

Một bữa sáng với sản phẩm cung cấp protein là rất dễ chuẩn bị và mang nhiều lợi ích

Nói về nghiên cứu, Chloe Miles, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, đồng ý protein được chứng minh giúp duy trì cân nặng. Tuy nhiên, bà cho biết thêm: “Nghiên cứu này mới chỉ dựa trên một mẫu nhỏ những người thừa cân, béo phì ở độ tuổi 59 với bệnh tiểu đường type 2. Do đó, kết quả chưa thể áp dụng cho những người trẻ tuổi khỏe mạnh. Những nghiên cứu sâu hơn là điều cần thiết”.

Miles khuyến cáo: “Sữa và các sản phẩm của nó có chứa tới hơn 20% là protein, bạn có thể đặt nó trong bữa sáng của mình mà sẽ cung cấp thêm cả canxi giúp xương chắc khỏe. Và hãy đảm bảo bạn không bao giờ bỏ qua bữa ăn sáng. Nó rất quan trọng để duy trì trọng lượng và sức khỏe tổng quát”.

Nói tóm lại, nghiên cứu mới đã chỉ ra bằng chứng cho thấy một bữa sáng giàu protein giúp bệnh nhân tiểu đường type 2 quản lý tốt hơn tình trạng của họ. Sẽ là một điều tốt nếu bữa sáng của bạn có mặt của sữa hay các sản phẩm bổ sung protein.

Tuy nhiên, Miles nói bạn không nên quá phụ thuộc vào điều này mà còn phải chú ý đến các bữa ăn khác trong ngày. “Tôi khuyến khích mọi người nghĩ về toàn bộ chế độ ăn uống chứ không phải chỉ nghĩ rằng sữa trong bữa sáng sẽ giúp họ giảm cân”, bà cho biết.

Theo Zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm