Nhà sáng lập Huawei dự định tạo ra một "Đội quân Sắt" để sống sót trước những lệnh trừng phạt của Mỹ

13/08/2019 02:00 PM | Kinh doanh

Ông Nhậm hy vọng đội quân này sẽ giúp Huawei sống sót trước lệnh trừng phạt của Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu của mình trong cuộc đua 5G.

Nhà sáng lập Huawei dự định tạo ra một "Đội quân Sắt" để sống sót trước những lệnh trừng phạt của Mỹ

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei Technologies dự định sẽ khởi động một kế hoạch đại tu khổng lồ kéo dài từ 3 đến 5 năm đối với người khổng lồ thiết bị mạng này, nhằm tạo ra một "Đội quân sắt" có thể giúp họ sống sót sau một cuộc tấn công dữ dội từ phía Mỹ trong khi vẫn bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình trong công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo.

Lời tuyên bố của ông Nhậm được đưa ra trong một ghi chú nội bộ và được một nguồn tin của Bloomberg tại Huawei xác nhận. Trong đó ông Nhậm cũng cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt của Mỹ đang đe dọa đến sự sống còn cho bộ phận sản xuất smartphone của công ty, khi phải đối mặt với "một cuộc vạn lý trường chinh đầy đau đớn."

Công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang phải chật vật đối với một mối đe dọa hiện hữu sau khi Washington hạn chế Huawei không cho phép mua công nghệ Mỹ, cắt đứt nguồn cung cấp các linh kiện quan trọng như chipset từ Qualcomm và hệ điều hành Android từ Google.

Vì vậy, trong ghi chú nội bộ của mình, ông Nhậm cho rằng cuộc cải tổ là điều cần thiết để đáp ứng các nhu cầu thời chiến, nghĩa là các tổ chức không cần thiết hoặc không phù hợp sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên ông không cung cấp chi tiết về kế hoạch tái cấu trúc của mình.

Trong ghi chú nội bộ của mình, ông Nhậm cho biết: "Chúng ta phải hoàn tất việc cải tổ trong các điều kiện khó khăn và gian khổ, tạo nên một đôi quân sắt có thể giúp chúng ta đạt được chiến thắng. Chắc chắn chúng ta sẽ phải hoàn thành việc tái tổ chức này trong vòng 3 đến 5 năm."

Tháng trước, báo cáo từ Wall Street Journal cho biết, công ty con của Huawei tại Mỹ, Futurewei đã bắt đầu việc sa thải nhân sự.

Trong báo cáo thu nhập quý vừa qua, Huawei cho biết tăng trưởng doanh số đã chậm lại so với quý đầu năm nay, điều cho thấy các lệnh cấm của Mỹ đối với công ty này đã bắt đầu có ảnh hưởng, đặc biệt là bộ phận smartphone và laptop.

Trong thứ Sáu tuần trước, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành tự phát triển HarmonyOS, và cho biết nó có thể thay thế cho Android nếu hệ điều hành của Google bị cấm sử dụng trên điện thoại của Huawei trong tương lai. Nhưng ông Nhậm cũng thừa nhận rằng công ty cần nhiều thời gian hơn để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng, một yêu cầu quan trọng đối với bất kỳ hệ điều hành nào trong dài hạn.

"Hai viên đạn nhắm vào mảng kinh doanh sản phẩm tiêu dùng của chúng ta thật không may lại trúng các thùng dầu." Ông Nhậm cho biết trong ghi chú của mình, nhưng không nói rõ chi tiết.

Ông nhấn mạnh thêm rằng: "Mỹ không sử dụng công nghệ 5G tiên tiến nhất. Điều đó có thể làm họ tụt lại phía sau trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo."

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm