Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử "nhai đầu" vì chạy chậm!

12/08/2019 11:09 AM | Kinh doanh

Nếu như có cơ hội sống lần thứ hai trên đời, chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ lên một danh sách dài những việc cần làm, còn Warren Buffett thì sao?

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử "nhai đầu" vì chạy chậm!

Năm 1998, trong một bài diễn thuyết tại trường Kinh doanh Đại học Florida, một sinh viên MBA đã hỏi huyền thoại đầu tư: "Ông sẽ làm gì để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn nếu có thể sống lại từ đầu?".

Tỷ phú 88 tuổi nói đùa: "Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng điều duy nhất tôi muốn làm là chọn một nhóm gen để sống đến 120 tuổi. Dù vậy, nếu được lựa chọn quay lại và sống một lần nữa, tôi sẽ không đón nhận cơ hội đó".

Câu trả lời của Buffett có vẻ đơn giản nhưng lại chứa đựng triết lý cá nhân sâu sắc của ông: Hạnh phúc của mỗi người đều ít liên quan đến tuổi thọ và ông phù hợp nhất với thời mà mình sinh ra!

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử nhai đầu vì chạy chậm! - Ảnh 1.

Đối với Warren Buffett, hạnh phúc của mỗi người không liên quan nhiều đến tuổi thọ.

Để minh họa sự may mắn của mình, nhà hiền triết xứ Omaha lấy ví dụ: Hãy tưởng tưởng có một cái thùng chứa 5,8 tỷ quả bóng tượng trưng cho mọi người trên thế giới. Mỗi quả bóng sẽ xác định các yếu tố quan trọng như nơi sinh, chỉ số IQ, giới tình, kỹ năng… trong cuộc sống mới của bạn. Nếu sống lần thứ hai trên đời, bạn sẽ khó lòng biết được quả bóng của mình như thế nào.

Khi không chắc chắn mọi việc sẽ tốt đẹp hơn, bạn có sẵn sàng mạo hiểm để sống cuộc sống lần thứ hai không? Thay vào đó, hãy cảm thấy may mắn vì mình đang sống cuộc sống hiện tại dù đôi lúc nó không được như bạn mong muốn.

Buffett chia sẻ: "Tôi thấy vô cùng may mắn khi được sinh ra ở thời của mình chứ không phải thời nào khác. Tôi đã rất may mắn khi được kết nối trong nền kinh tế thị trường giúp tôi có được ngày hôm nay".

Tuy nhiên, vị tỷ phú thừa nhận rằng không phải ai cũng may mắn như ông bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau.

"Bill Gates từng nói rằng nếu tôi sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ trở thành bữa ăn của một loài động vật tiền sử nào đó. Cậu ta nói tôi không thể chạy nhanh hay leo trèo và không sớm thì muộn cũng sẽ bị ‘nhai đầu’ mà thôi".

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử nhai đầu vì chạy chậm! - Ảnh 2.

Warren Buffett và Bill Gates là những người bạn thân thiết.

Buffett khép lại bài diễn thuyết bằng cách khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế hơn: "Không ai có thể sống một lần nữa nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm gia tăng hạnh phúc về tổng thể bằng cách thay đổi tích cực trong sự nghiệp, mục tiêu, tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ.

Để đạt được điều đó, một trong những việc quan trọng là bạn nên làm điều mình thích trong suốt cuộc đời. Hãy kết giao với những người bạn có cảm tình. Tôi chỉ làm việc với những người mà tôi quý mến.

Tôi thực lòng khuyên các bạn hãy làm công việc mà mình yêu thích. Xin đừng bao giờ chấp nhận một việc bạn không hề thích thú chỉ vì nó có thể sẽ làm cho hồ sơ xin việc của bạn đẹp hơn. Chẳng phải người ta có câu ‘Làm việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào’ hay sao? Nhưng tất nhiên, hãy lưu ý rằng đam mê cũng nên đi kèm với việc bạn có thể kiếm tiền và sống tốt với niềm đam mê đó".

‘Làm điều bạn thích’ nghe có vẻ dễ dàng khi bạn là một trong những người giàu nhất thế giới như Warren Buffett. Nhưng công bằng mà nói, vị tỷ phú đã làm những gì ông ấy yêu thích từ rất lâu trước khi thành công như hiện tại!

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm