Người ta cứ chê Apple không chịu đổi mới, thực ra họ còn tích cực đầu tư R&D hơn cả Samsung

24/09/2016 13:31 PM | Công nghệ

Ở thời điểm hiện tại, những sáng tạo và đổi mới từ phía Apple là có, nhưng không dễ thấy. Các khoản đầu từ R&D của công ty này được thể hiện ở phần "chất" hơn là phần "nước sơn".

Apple lười sáng tạo, ngại thay đổi thời kì "hậu Steve Jobs"?

Kể từ khi CEO Tim Cook lên nắm quyền, Apple đã nhiều lần bị cả người dùng lẫn giới chuyên môn chỉ trích vì thiếu sáng tạo, ngại thay đổi.

Dẫn chứng dễ thấy nằm ở dòng sản phẩm mang lại nhiều doanh thu nhất cho Apple: iPhone.

Như iPhone 7 và 7 Plus, Apple đã không thay đổi thiết kế trong ba năm liên tiếp. Hoặc như iPhone SE chỉ là một sản phẩm "bình mới rượu cũ" kế thừa từ iPhone 5s 3 năm tuổi.

Trong khi đó, các đối thủ lớn như Samsung lại cho thấy tinh thần đổi mới trong sản phẩm với các tính năng, đặc điểm tiên phong như Galaxy S7 edge hoặc mới đây là Galaxy Note7.

… thực tế thì?

Trong 5 năm trở lại đây, đầu tư của Samsung và hoạt động R&D luôn vượt trội hơn so với Apple. Từ trước năm 2015, mức phí R&D của ông lớn công nghệ Hàn Quốc luôn cao hơn ít nhất gấp đôi những gì Apple bỏ ra.

Thế nhưng, tới năm 2015, khoảng cách này đang dần được rút ngắn khi Apple bắt đầu chịu chi hơn, trong khi Samsung chững lại.

Cụ thể, theo số liệu từ Statista, Apple đã đầu tư 8,07 tỷ USD cho R&D trong năm ngoái, còn với Samsung con số này là 12,62 tỷ USD. Mặc dù mức đầu tư của Apple thấp hơn, nhưng cũng cần lưu ý rằng, danh mục sản phẩm của Samsung rộng hơn Apple rất nhiều.

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, tạp chí TIME cho biết trong năm 2016, đầu tư của Apple vào R&D được kì vọng thậm chí sẽ tăng thêm 30%.

Một phần trong số tiền đầu tư này sẽ được sử dụng để nâng cao trải nghiệm người dùng trên iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và các chương trình dịch vụ của Apple.

Trong khi đó, phần lớn sẽ được dồn vào hoạt động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, mở rộng danh mục sản phẩm hiện tại.

Chẳng cần nói đâu xa, trên những chiếc iPhone 7 và 7 Plus mới nhất, kết quả của khoản đầu tư vào R&D thể hiện ở sự tối ưu chi phí linh kiện sản phẩm:

- Màn hình iPhone 7 cho chất lượng vượt trội hơn nhưng lại có mức chi phí thấp hơn.

- Cấu trúc chip xử lý Apple A10 Fusion mới có 4 nhân, bao gồm 2 nhân hiệu năng cao và 2 nhân tiết kiệm năng lượng phối hợp nhịp nhàng qua một trình điều khiển chung, để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Từ đó, chúng ta có thể đi tới kết luận: ở thời điểm hiện tại những sáng tạo và đổi mới của Apple là có, nhưng không dễ thấy, nó được thể hiện ở phần "chất" hơn là phần "nước sơn".

Apple đang ấp ủ những gì cho tương lai?

Giới chuyên môn nhận định, Apple trong tương lai sẽ tập trung vào 3 mảng chính là:

- Công nghệ mang mặc (wearable).

- Công nghệ thực tế ảo (VR).

- Phương tiện di chuyển cá nhân.

Đáng chú ý, trong vài năm trở lại đây, Apple được cho là đang hoàn thiện một dự án có liên quan đến xe hơi mang tên gọi Project Titan.

Một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ sớm cho ra thị trường một chiếc xe hơi của riêng mình, trong khi đó cũng có báo cáo khẳng định Project Titan sẽ tập trung vào phát triển các dịch vụ, hệ thống tích hợp vào xe hơi để nâng cao trải nghiệm người sử dụng.

Trước đó, Apple cũng rót một khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào Didi, một ứng dụng đối thủ của Uber tại Trung Quốc. Tất cả những dẫn chứng này cho thấy một tham vọng kiên định của Apple trong lĩnh vực phương tiện di chuyển, đi lại trong những năm sắp tới.

Còn trong một sự kiện tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2015, CEO Tim Cook cũng không giấu nổi sự hào hứng khi chia sẻ rằng, Apple đang thực hiện rất nhiều "thứ" chưa thể công bố.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM