Thị trường khó khăn: Đâu là cơ hội việc làm cho du học sinh mới trở về nước?

13/08/2014 05:03 PM | Nghề nghiệp

Hầu hết các bạn đi du học khi về nước đều có kì vọng và đòi hỏi cao, do đó thiếu kiên nhẫn với công việc và hay “đứng núi này, trông núi nọ".

Thị trường khó khăn: Đâu là cơ hội việc làm cho du học sinh mới trở về nước?

Lựa chọn công việc nào khi mới ra trường luôn là câu hỏi khó cho tất cả sinh viên mới ra trường, kể cả các bạn mới tốt nghiệp từ các trường nước ngoài.  

Các bạn du học sinh có được lợi thế với bằng cấp quốc tế, được trang bị kiến thức cũng như phương pháp suy nghĩ tân tiến, được tiếp xúc với môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp tại nước ngoài, có ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên trong quá trình tìm việc không phải là không có những khó khăn.

Trước hết, hầu hết các bạn đi du học khi về nước đều có kì vọng và đòi hỏi cao và do đó thiếu kiên nhẫn với công việc và hay “đứng núi này, trông núi nọ”. “Khi mới về nước, mình có kỳ vọng rất cao, mong muốn có thể tìm được ngay vị trí quản lí tại các doanh nghiệp lớn. 

Tuy nhiên sau một thời gian tìm hiểu và ứng tuyển vào một số nơi, mình cũng phải điều chỉnh lại cho phù hợp hơn” – bạn Nhật Lam, tốt nghiệp Thạc sĩ – Đại học Birmingham cho biết.

Bên cạnh đó, các bạn du học sinh, sau một vài năm xa nhà, khi quay lại đôi khi phải mất khá nhiều thời gian để thích ứng trở lại. Trong khi đó, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải hiểu biết, nhậy bén với thị trường. 

Bà Trần Thị Hồng Gấm – Quản lí chương trình Cựu du học sinh – Hội đồng Anh nhận xét: “Phụ trách duy trì mạng lưới cựu du học sinh, tôi cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp cả Việt Nam và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp họ phỏng vấn rất nhiều cựu du học sinh, nhưng không chọn được ứng viên như ý vì các bạn du học sinh có kiến thức rât tốt, nhưng kiến thức thực tế tại thị trường Việt Nam thì chưa có. 

Có nhiều thị hiếu, thói quen tưởng như rất bình thường ở Việt Nam thì các bạn lại không biết. Do đó với những mảng cần tính linh hoạt, sáng tạo như sales và marketing thì doanh nghiệp họ thường đánh giá cao các bạn học trong nước hơn. Ưu thế của các bạn du học sinh là ở trong các lĩnh vực đòi hỏi quy trình – hệ thống chuẩn như tài chính – ngân hàng hay phần mềm – công nghệ thông tin. 

Ở các vị trí này, các bạn du học sinh có lợi thế là kết hợp được kiến thức bài bản cộng với giao tiếp tốt với khách hàng bằng tiếng Anh. Đó là điều các bạn học trong nước thường không có được.”

Nhằm giúp các bạn du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh và tại các quốc gia khác mới trở về nước xác định được công việc phù hợp cũng như tạo điều kiện để các bạn tiếp xúc với những nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, Hiệp hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng với Hội đồng Anh Việt Nam đồng tổ chức hội thảo nghề nghiệp “Connect the Dots”.

“Connect the Dots” được tổ chức lần đầu tiên năm 2013 đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của của đông đảo du học sinh. Hơn 8 doanh nghiệp và 500 ứng viên đã nộp đơn tham dự sự kiện. 

Anh Nguyễn Hồ Quang Hà – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Đại học Southampton – Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi cũng chỉ định tổ chức một hội thảo nhỏ cho cộng đồng các bạn sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Southampton. 

Khi tôi vừa tốt nghiệp, việc tìm việc cũng khá khó khăn nên chúng tôi cũng muốn hỗ trợ các em lứa sau. Nhưng khi hỏi ý kiến một số bạn bè làm việc trong lĩnh vực nhân sự, thấy mọi người ủng hộ nhiệt tình quá. Ai cũng động viên nên tổ chức một sự kiện lớn hơn cho tất cả các bạn du học sinh Anh và cả các bạn đi du học khác. 

Trao đổi với Hội đồng Anh cũng được Hội đồng Anh ủng hộ nên chúng tôi quyết định tổ chức thành sự kiện quy mô lớn. Cả Ban tổ chức chỉ có 4-5 người làm bán thời gian và một tháng chuẩn bị nên rất vất vả. Tất cả mọi người làm việc trên tinh thần tình nguyện để hỗ trợ các em lứa sau. Nhưng may mắn là sự kiện được các em hưởng ứng rất nhiệt tình. 

Số đơn đăng kí tràn về nhiều đến mức chúng tôi phải thức đêm để phân loại và trả lời. Kết thúc sự kiện nhiều em nhắn tin cảm ơn tôi vì đã gặp được công việc như ý, tôi thấy công sức mình bỏ ra rất xứng đáng.”

Năm nay, với kinh nghiệm từ lần sự kiện lần trước, Ban tổ chức dự kiến sẽ thu hút hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu như Boston Consulting Group, Standard Chartered Bank, Ocean Bank, Vietjetair, Viettel… tham gia với 700-800 ứng viên ứng đăng kí. “Conect the Dots 2014” sẽ được tổ chức từ 13:00 – 18:00 ngày thứ Bảy 23 tháng 8 năm 2014 tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

>> Bí quyết ra trường 'nhảy' đúng việc

vandoan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm