Lối sống ‘leo thang’: 1 trong 3 sai lầm cơ bản nên tránh xa, 30 tuổi đầu đừng tiêu tiền theo kiểu có lớn mà không có khôn!

14/01/2020 07:32 AM | WeLearn

Những quyết định tài chính mà bạn đưa ra ở độ tuổi 30 có thể sẽ có tác động lớn đến tương lai của bạn.

Lối sống ‘leo thang’: 1 trong 3 sai lầm cơ bản nên tránh xa, 30 tuổi đầu đừng tiêu tiền theo kiểu có lớn mà không có khôn!

Marguerita Cheng, một nhà lập kế hoạch tài chính và CEO của Blue Ocean Global Wealth chia sẻ: "Tiền là một loại công cụ. Khi học được cách sử dụng nó một cách khôn ngoan, chúng ta có thể sống theo cách mà mình muốn".

Dưới đây là 3 sai lầm về tiền bạc cần tránh trong độ tuổi 30:

1. Không đặt mục tiêu tài chính

Lối sống ‘leo thang’: 1 trong 3 sai lầm cơ bản nên tránh xa, 30 tuổi đầu đừng tiêu tiền theo kiểu có lớn mà không có khôn! - Ảnh 1.

Hãy đặt mục tiêu tài chính và thực hiện càng sớm càng tốt.

Ryan Marshall, một nhà hoạch định tài cho biết nếu bạn chưa đặt ra bất kỳ mục tiêu tiền bạc nào, thì tuổi 30 là thời điểm tốt để tạo ra các kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn.

Ông nói: "Hầu như tất cả mọi người ở tuổi 60 mà tôi gặp đều ước rằng họ nghĩ về việc nghỉ hưu và các mục tiêu tài chính sớm hơn, cụ thể là từ năm 30 tuổi đổ lại". Dù bạn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu, thành lập quỹ khẩn cấp hay mua nhà, thời điểm bắt đầu kế hoạch là càng sớm càng tốt.

Việc không đặt mục tiêu là một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải ở độ tuổi 30. Điều đó giúp chúng ta có nền tảng vững chắc và thiết lập các mốc thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu như tự do tài chính, mua nhà, sinh con hay kinh doanh.

Một cách để bắt đầu là tham khảo trường hợp của Kumiko Love, người sáng lập trang web tư vấn tài chính The Budget Mom. Cô là một doanh nhân và bà mẹ đơn thân, người đã trả được khoản nợ 78.000 USD trong vòng 8 tháng bằng các công cụ và bảng tính trực quan.

Bạn có thể sử dụng bảng tính của Love để viết ra mục tiêu tiền bạc của mình trong năm tới và 5 năm tiếp theo cũng như mục tiêu dài hạn trong 10 năm tới hoặc nhiều hơn. Khi đã hoàn thành, hãy tìm mọi cách để biến chúng thành hiện thực qua hành động cụ thể. Ví dụ, để trả nợ sinh viên, Love viết: "Tôi sẽ để ra 500 USD/tháng để trả khoản vay sinh viên trong 24 tháng tới".

2. Không tiết kiệm để nghỉ hưu

Lối sống ‘leo thang’: 1 trong 3 sai lầm cơ bản nên tránh xa, 30 tuổi đầu đừng tiêu tiền theo kiểu có lớn mà không có khôn! - Ảnh 2.

Tiết kiệm càng sớm, bạn càng nhanh tự do về tài chính.

Các chuyên gia tài chính thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu sớm. Kaleb Paddock, một nhà lập kế hoạch tài chính cho biết một người ở độ tuổi 30 có cơ hội rất lớn để khai thác sức mạnh của lãi kép.

Lãi kép mang lại cho bạn tiền lãi từ tiền lãi. Điều đó có nghĩa là tiền của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân khi bạn để tiền đầu tư vào quỹ hưu trí lâu hơn.

3. Không theo dõi chi tiêu

Đến năm 30 tuổi, hãy hình thành thói quen theo dõi chi tiêu.

Nhà tư vấn tài chính Kristin O’Keeffe Merrick chia sẻ: "Tiêu tiền vô tội vạ ngày qua ngày có thể là tác nhân lớn nhất hủy hoại sự giàu có của bạn theo thời gian. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được là chìa khóa để tích lũy của cải. Tất nhiên nó không dễ để thực hiện nhưng là một nguyên tắc đơn giản".

Để tránh chi tiêu quá đà, trước tiên bạn cần nắm vững dòng tiền của mình. Bắt đầu bằng cách theo dõi chi tiêu trong 30 ngày. Dần dần, bạn sẽ nhận ra thứ gì không quá cần thiết mà mình có thể cắt giảm để tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng tránh xa lối sống "leo thang": Khi được tăng lương hoặc có thêm thu nhập, người ta có xu hướng tăng chi tiêu để phù hợp với thu nhập mới. Mọi người thường biện minh cho cách sống này là vì họ xứng đáng để chi tiêu nhiều hơn khi có nhiều tiền hơn. Tuy nhiên đối với các nhà hoạch định, đây là tư duy tai hại mà bạn không nên có nếu muốn cải thiện tình hình tài chính của mình.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm