Bài học cuộc sống

Ông chủ Facebook: Thỉnh thoảng tôi cần ‘thời gian chết’, khi tôi không phải là Mark Zuckerberg mà mọi người vẫn biết!

13/01/2020 10:36 AM | Kinh doanh

Mark Zuckerberg cho biết trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, ai cũng cần "một không gian riêng để là chính mình và không phải lo lắng về việc thể hiện tính cách với người khác".

Ông chủ Facebook: Thỉnh thoảng tôi cần ‘thời gian chết’, khi tôi không phải là Mark Zuckerberg mà mọi người vẫn biết!

Trong hơn 1 thập kỷ qua, Mark Zuckerberg đã trở thành một nhân vật luôn được công chúng chú ý: Từ chỗ là "cậu bé vàng" và thiên tài đồng sáng lập mạng xã hội Facebook cho đến "kẻ phản diện" khiến người dùng mất niềm tin vào vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân.

Tuần trước, trong một bình luận của bài đăng cá nhân trên Facebook về mục tiêu trong tương lai, Mark Zuckerberg cho biết có lẽ trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, ai cũng cần "một không gian riêng để là chính mình và không phải lo lắng về việc thể hiện tính cách với người khác".

Ông chủ Facebook viết: "Đôi lúc, tôi cần thời gian để ở bên gia đình và bạn bè, khi tôi không còn là ‘Mark Zuckerberg’ nữa mà là chính con người của tôi. Đây cũng là điều mà Facebook đang tập trung vào. Tôi hy vọng Facebook có thể giúp mọi người làm điều này".

Ông chủ Facebook: Thỉnh thoảng tôi cần ‘thời gian chết’, khi tôi không phải là Mark Zuckerberg mà mọi người vẫn biết! - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg.

Hàng năm, vào dịp năm mới, Zuckerberg đều đăng một bài đăng về mục tiêu cá nhân và chia sẻ với hàng triệu người theo dõi trên Facebook. Bài viết năm nay của anh tập trung vào thập kỷ mới và một mục tiêu quan trọng là phát triển các cộng đồng nhỏ mà tất cả mọi người đều cần trong cuộc sống.

Zuckerberg viết: "Mặc dù internet và Facebook giúp kết nối hàng tỷ người với nhau nhưng chúng ta vẫn cần có sự riêng tư nhất định. Khi tôi lớn lên ở một thị trấn nhỏ, thật dễ dàng để nhận ra một mục đích nào đó. Nhưng với hàng tỷ người, điều này trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trong thập kỷ tới, một số cơ sở hạ tầng xã hội quan trọng nhất sẽ giúp chúng tôi tái cấu trúc tất cả các loại cộng đồng nhỏ hơn để đem đến cho người dùng cảm giác an toàn và riêng tư hơn".

Sau nhiều sự cố lộ thông tin người dùng, Facebook đã tập trung hơn vào quyền riêng tư. Trong một bài đăng vào tháng 3 năm ngoái, Zuckerberg cho biết nhắn tin cá nhân và các nhóm nhỏ là mảng phát triển nhanh nhất về truyền thông trực tuyến. Việc mọi người muốn tương tác một cách riêng tư là cơ hội để Facebook xây dựng nền tảng đơn giản hơn và tập trung nhiều hơn vào quyền riêng tư".

Ông chủ Facebook: Thỉnh thoảng tôi cần ‘thời gian chết’, khi tôi không phải là Mark Zuckerberg mà mọi người vẫn biết! - Ảnh 2.

Một số mạng xã hội nổi bật nhất hiện nay.

Tháng 7/2019, Facebook phải nộp phạt 5 tỷ USD vì "lừa dối người dùng về khả năng kiểm soát thông tin cá nhân của họ". Đến tháng 10, Facebook đã ra mắt ứng dụng trò chuyện cho hội bạn thân mang tên Threads để người dùng có thể kết nối chặt chẽ và riêng tư hơn với bạn bè.

Theo dự đoán của Zuckerberg, sẽ mất từ 5 năm trở lên để "môi trường xã hội kỹ thuật số" của Facebook thực sự phát triển và hoàn thiện. Ý tưởng của Zuckerberg đã được khoa học chứng minh: Nghiên cứu cho thấy việc được hỗ trợ xã hội mạnh mẽ sẽ giúp giảm căng thẳng cũng như nguy cơ phát triển bệnh tật và thậm chí còn giúp chúng ta sống lâu hơn.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn đang đánh giá vai trò của Facebook và một số mạng xã hội khác trong việc thúc đẩy các mối quan hệ và sự hạnh phúc của người dùng. Ví dụ một nghiên cứu năm 2017 do Facebook và Đại học Carnegie Mellon thực hiện cho thấy việc chủ động dùng Facebook (nhắn tin hoặc bình luận trên bài đăng của bạn bè) dẫn tới cải thiện về tâm trạng của người dùng hơn là làm điều đó một cách thụ động qua news feed.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm